Lạ miệng với món bê hấp lá lốt thơm ngon
Sao bạn không thử đãi cho gia đình bữa ăn lạ miệng với món bê hấp lá lốt thơm ngon ngay nè. Đảm bảo mọi người sẽ tấm tắc ngợi khen cho xem.
10 phút Chế biến
45 - 60 phút Dành cho
3 - 4 người
Với người Việt, thịt bê đã không còn xa lạ gì bởi hương vị hấp dẫn cũng như dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ nấu lẩu, luộc cho đến hấp, nướng,... Trong đó, nếu thịt bê xào lá lốt đã quá quen thuộc rồi thì sao bạn không thử đổi gió với bê hấp lá lốt xem sao. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu món ăn lạ miệng này ngay nhé.
Nguyên liệu làm món bê hấp lá lốt
- 500g thịt bê
- 5 – 6 nhánh lá lốt
- 2 lon bia
- Rau ngổ, ớt, sả, chanh, tỏi, gừng
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, đường, mắm nêm, tiêu.
- Dụng cụ: Xửng hấp, muỗng, nĩa, tô, đũa
Mẹo hay:
-
Để chọn thịt bê ngon, bạn hãy chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, khi dùng tay ấn vào sẽ cảm giác có độ dính và tính đàn hồi cao. Ngược lại, bạn không nên mua thịt đã có mùi hôi, màu sẫm, hơi nhớt và không còn đàn hồi nha
- Còn lá lốt thì bạn hãy chọn loại có lá to đều, dày, có màu xanh đậm đẹp mắt, còn nguyên vẹn và không bị rách nhé. Lưu ý, bạn cũng không nên chọn lá có màu quá đậm, có vẻ cứng giòn bởi khả năng cao chúng là lá già đấy.
Cách làm món bê hấp lá lốt
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn nhặt rau lá lốt, chỉ lấy phần lá và bỏ phần thân đi. Tương tự, bạn cũng sẽ nhặt rau ngổ nhé. Xong thì bạn đem các loại rau này và thịt bê đi rửa thật sạch với nước.
Sau đó, bạn dùng nĩa đâm vào thịt bê để ướp gia vị được thấm hơn. Tiếp đến, bạn đập dập khoảng 14 nhánh sả. Xong thì bạn lấy 6 nhánh đã đập dập đem cắt nhỏ nhé. Đồng thời, bạn cũng cắt nhỏ ½ củ gừng (½ củ còn lại thì cắt lát mỏng) và 5 – 6 tép tỏi ra luôn.
Bước 2
Ướp thịt bê
Bạn cho thịt bê vào tô cùng sả - gừng - tỏi cắt nhỏ, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê mắm nêm và ½ muỗng cà phê tiêu. Xong thì bạn trộn đều và ướp tầm 30 phút cho thấm vị nhé.
Bước 3
Hấp thịt bê
Bạn cho bia vào xửng hấp, đun đến khi sôi thì đặt lần lượt 8 nhánh sả đập dập, gừng cắt lát, lá lốt đã nhặt và thịt bê ướp vào. Sau đó, bạn đậy nắp nồi và bắt đầu hấp tầm 30 – 60 phút. Để biết thịt bê chín hay chưa, bạn hãy dùng đũa xiên vào thịt, nếu bạn cảm giác dễ xiên và thịt mềm là đã chín rồi đấy.
Xong thì bạn lấy thịt bê ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cuối cùng, bạn pha thêm chút nước chấm để ăn kèm bằng cách trộn đều 2 muỗng canh mắm nêm, nước cốt ½ quả chanh, 1 muỗng cà phê đường và ớt cắt nhỏ. Vậy là xong rồi nè.
Thành phẩm
Món thịt bê sau khi hấp có mùi thơm đặc trưng của lá lốt, sả và gừng cực kỳ kích thích vị giác luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt vừa chín tới, mềm thơm, da bê giòn và ngọt thịt. Đặc biệt, hãy ăn kèm với lá lốt, rau ngổ và nước chấm đậm vị, đảm bảo bạn sẽ mê mẩn cho xem.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm bê hấp lá lốt rồi nhé. Giờ thì bạn còn chần chờ gì mà không cùng Tip Hay trổ tài và thưởng thức ngay thôi nào.