Lá cà ri là gì? Công dụng của lá cà ri
Nhắc đến món cà ri chắc bạn thấy rất quen thuộc, nhưng lá cà ri thì bạn đã biết hay chưa. Nếu chưa thì tìm hiểu ngay cùng Tip Hay để xem loại lá này như thế nào và tác dụng của nó nhé.
Không chỉ được sử dụng làm gia vị trong các món ăn. Lá cà ri còn được ứng dụng trong y học để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau nhờ công dụng thần kỳ của nó. Cùng Tip Hay tìm hiểu về loại lá này nhé.
1
Lá cà ri là gì?
Cây cà ri còn gọi là curry hay Murraya koenigii là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Lá của loại cây này không chỉ có hương thơm đặc trưng mà còn có những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe của con người. Lá cà ri được sử dụng làm gia vị trong các món ăn như cà ri gà, cà ri dê, mực chiên cà ri, cá lóc tẩm cà ri chiên giòn… Vì có hương vị đặc trưng như vậy nên lá cà ri được sử dụng rộng rãi.
2
Công dụng của lá cà ri
Dưới đây là những công dụng của lá cà ri được đưa ra theo trang Boldsky:
Giảm Cholesterol xấu
Tác dụng đầu tiên không thể không kể đến của lá cà ri đó là làm giảm cholesterol xấu (LDL). Lá cà ri giàu chất chống oxy hóa nên có thể ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol tạo thành LDL. Lá cũng giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL). Điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và xơ vữa động mạch hay nguy cơ tử vong sớm.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nếu gặp tình trạng bị tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hay đau bụng, bạn có thể dùng lá cà ri bởi chúng hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giúp điều chỉnh các chuyển động của ruột. Chúng cũng kích thích các enzyme tiêu hóa để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chống oxy hóa
Lá cà ri giàu alkaloid carbazole, có tính chất chống oxy hóa. Những đặc tính này hoạt động để bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi những tổn hại do chất oxy hóa gây ra, đó là các gốc tự do đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh. Một nghiên cứu được công bố năm 2003 cho thấy lá cà ri là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu muốn giảm cân, bạn nên thêm lá cà ri vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Lá cà ri sẽ giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố có hại ở dạng chất thải bài tiết cùng với nước tiểu và phân. Nó còn giúp đốt cháy chất béo và carbohydrate không mong muốn.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Nếu bạn bị bệnh tiểu đường và muốn kiểm soát lượng đường trong máu một cách tự nhiên thì nên ăn lá cà ri. Chúng có thể bảo vệ và kích thích các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin để làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, lá cà ri ảnh hưởng đến sự chuyển hóa carbohydrate và cũng làm giảm nguy cơ stress oxy hóa.
Ngăn rụng tóc và phục hồi tóc
Nếu tóc của bạn đang gặp những vấn đề hư tổn thì bạn có thể sử dụng lá cà ri để giúp tóc khỏe mạnh hơn. Một số chất dinh dưỡng trong lá có thể giúp hồi phục rễ tóc bị hư hỏng. Đặc biệt, vitamin B6 trong lá cà ri hỗ trợ trong việc điều chỉnh các kích thích tố để ngăn ngừa rụng tóc.
Chữa lành vết thương
Không chỉ vậy, lá cà ri có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, vết cắt và vết bỏng. Lá cà ri có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn không chỉ làm tăng tốc độ chữa lành vết thương mà còn giảm nguy cơ nhiễm trùng. Thêm vào đó, chúng giúp giảm đau. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Advanced Technology Technology & Research cho thấy lá cà ri giàu chất chống viêm.
Hạn chế chứng trầm cảm
Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, nhưng bạn phải cố gắng kiểm soát nó. Nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe tâm thần và thể chất nghiêm trọng. Khi nói đến sự căng thẳng, lá cà ri rất hữu ích. Hương thơm từ lá cây có thể làm dịu tâm trí và cơ thể bạn. Đây là một trong những lý do tại sao tinh dầu lá cà ri được sử dụng trong hương liệu để điều trị lo lắng và trầm cảm.
Chữa nghén ở mẹ bầu
Ngoài những công dụng trên, lá cà ri còn có thể giúp bạn đỡ buồn nôn, nhất là những phụ nữ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Lá cà ri tăng tiết dịch tiêu hóa nên giúp giảm buồn nôn, nôn và ốm nghén. Ngoài ra, hương thơm của lá cà ri cũng rất dễ chịu nên có thể khiến tinh thần phụ nữ mang thai thoải mái hơn.
Với những công dụng cực kỳ tốt với sức khỏe như vậy. Bạn hãy thường xuyên sử dụng lá và cây cà ri để tăng cường sức khỏe cũng như làm hương vị của các món ăn ngon hơn nhé.
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống