Không phải rượu, đây mới là thứ gây hại cho sức khỏe gan nguy hiểm nhất
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất và cũng dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể người. Các bệnh về gan là hậu quả của nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên không phải rượu, đây mới là những thứ gây hại cho sức khỏe gan nguy hiểm nhất.
Trên thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp mắc bệnh về gan là do ăn uống. Chúng ta vẫn thường nghĩ rượu bia là nguyên nhân chính yếu gây tổn thương gan, nhưng thực tế không phải như vậy. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp hạng 3 nhóm thực phẩm sau đây vào danh sách “Tác nhân gây ung thư gan nhóm 1”.
1
Ngô mốc, khoai tây mốc, trái cây thối
Ngô, khoai tây và trái cây đều là những loại thực phẩm lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi chúng bị mốc thì nguy cơ gây hại cho gan là rất lớn.
Nguyên do là vì khi những loại thực phẩm này bị mốc, chúng sẽ sinh ra aflatoxin, hợp chất này có hại cho cơ thể con người và độc hại gấp 68 lần so với asen. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần tiêu thụ vào cơ thể 1mg qua đường ăn uống, nó cũng có thể gây ung thư gan.
Phần lớn mọi người có thói quen chỉ cắt bỏ phần mốc và vẫn ăn phần còn lại, tuy nhiên những vi khuẩn và nấm mốc không chỉ phát triển ở bề mặt mà còn xâm nhập vào trong thực phẩm. Vì vậy cần phải vứt bỏ hoàn toàn khi thực phẩm có dấu hiệu bị mốc.
2
Nấm ngâm lâu ngày
Nấm là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên nếu không được dùng đúng cách, nấm có thể gây hại cho gan của bạn.
Nấm ngâm lâu cũng có khả năng hình thành nấm mốc, sinh ra aflatoxin khiến gan có nguy cơ bị ung thư cao. Ngoài ra, thực phẩm có nấm không được ngâm quá lâu, vì dễ sinh ra axit orycholic gây tổn cho gan.
>> Ăn nấm có nên rửa không? Câu hỏi bí ẩn nhất trong lịch sử nấu ăn
3
Đồ chiên rán
Đồ chiên rán được nhiều người yêu thích vì chúng có vị béo, giòn rụm và được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên đây lại là một mối nguy lớn đối với sức khỏe gan vì chúng chứa chất béo chuyển hóa (transfat).
Việc tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa dễ dẫn đến tình trạng tăng men gan, có thể gây ra viêm nhiễm ở gan. WHO đã khuyến cáo mọi người cần thay thế chất béo chuyển hóa thành các loại chất béo và dầu có lợi hơn cho sức khỏe.
4
Để bảo vệ sức khỏe của lá gan, bạn nên thực hiện những điều sau
Ăn uống đầy đủ và dinh dưỡng cân đối, hạn chế tối thiểu các loại thức ăn nhanh, thực phẩm có nguy cơ bị nấm mốc.
Không thức khuya, duy trì chế độ nghỉ ngơi khoa học.
Tập thể dục thường xuyên.
Hạn chế rượu bia, thuốc lá.
Lá gan được ví như nhà máy lọc của cơ thể. Việc tránh xa những thực phẩm và thói quen gây hại cho gan sẽ góp phần bảo vệ gan, đồng thời bảo vệ sức khỏe của bạn một cách hiệu quả.
Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
Có thể bạn quan tâm
>> Những thực phẩm chứa độc bạn nên biết
>> Thực phẩm bị mốc, nên ăn hay vứt?