Tip hay

Không phải ăn nhiều muối I-ốt là không mắc bệnh bướu cổ

Không phải ăn nhiều muối I-ốt là không mắc bệnh bướu cổ

Bướu cổ hay được gọi là bướu tuyến giáp, cường giáp, suy tuyến giáp – là một trong những bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứ không riêng gì thiếu muối I-ốt. Do đó không phải cứ ăn nhiều muối là không mắc bệnh.

Tham khảo thêm:  Người bệnh bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì?

1 Thiếu hay thừa muối I-ốt đều gây nguy hiểm

Nếu ăn quá nhiều muối trong thời gian dài cũng khiến tình trạng bướu cổ gia tăng

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bướu cổ đó chính là tình trạng thiếu hoặc thừa muối I-ốt trong khẩu phần ăn mỗi ngày, do đó không phải bạn ăn nhiều muối là sẽ tránh được tình trạng bướu cổ.

Thiếu muối I-ốt không chỉ gây bướu cổ mà còn gây ra tình trạng đần độn ở trẻ nhỏ. Nếu ăn quá nhiều muối trong thời gian dài cũng khiến tình trạng bướu cổ gia tăng. Ở các thành phố lớn hay vùng ven biển thường thì trong bữa ăn hàng ngày đã có hàm lượng muối đủ cho hoạt động của tuyến giáp rồi do đó nên hạn chế thêm muối ăn vào nữa vì dễ dẫn đến tình trạng dư thừa muối gây ra tình trạng tăng tiết nhiều hormone tuyến giáp.

Các loại rong tảo biển cũng có quá nhiều muối I-ốt nên ăn nhiều sẽ khiến bệnh nhân bị bướu cổ.

Bên cạnh đó, có những thực phẩm như: khoai mì, hạt kê, bắp cải, đậu hủ, sữa đậu nành… luôn tồn tại những tác nhân gây nên bệnh bướu cổ. Các loại rong tảo biển cũng có quá nhiều muối I-ốt nên ăn nhiều sẽ khiến bệnh nhân bị bướu cổ.

Ở một số vùng, người dân dùng nước mạch ngầm chứa chất disulfure cũng gây ra bệnh bướu cổ. Lý do là chất disulfure ức chế sự hữu cơ hóa trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, lúc này sẽ khiến thể tích của tuyến giáp tăng lên. Ngoài ra thiếu vitamin A cũng gây ra bướu cổ.

2 Dùng muối I-ốt bao nhiêu là vừa ?

Mỗi người nên ăn dưới 6 gam muối trong một ngày (tương đương với ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh bệnh bướu cổ cũng như các bệnh về tim mạch.

Trung bình mỗi người nên ăn dưới 6 gam muối trong một ngày (tương đương với ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh bệnh bướu cổ cũng như các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng muối để nêm nếm trong nấu ăn hoặc dùng muối để ướp thức ăn, muối dưa cà. Lưu ý, cần bảo quản nơi khô ráo, không rang muối và đậy nắp kín sau khi dùng để tránh bay hơi.

Tìm hiểu thêm người khi bị u tuyến giáp kiêng gì để mau khỏi bệnh và tốt cho sức khỏe nhé!

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý bạn không nên ăn muối quá nhiều và sử dụng muối I-ốt trong chế biến thức ăn ở mức vừa phải để tránh tình trạng bướu cổ có thể xảy ra. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: Muối ăn, lựa chọn và sử dụng sao cho đúng?

Tip Hay

Từ khóa: Không phải ăn nhiều muối I-ốt là không mắc bệnh bướu cổmuối i-ốtmuối ănbệnh bướu cổtác hại của việc ăn nhiều muốikhông phải ăn nhiều muối i-ốt là không mắc bệnh bướu cổ