Khi nào sữa đậu nành gây hại cho sức khỏe?
Đậu nành là thức uống được nhiều người ưa thích. Sữa đậu nành chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên cũng có khá nhiều tranh luận về công dụng và tác hại của đậu nành. Vậy khi nào sữa đậu nành gây hại cho sức khỏe?
1
Dùng sữa đậu nành như thế nào có hại cho sức khỏe?
Được xem là một chế phẩm lành tính, nhưng khi thưởng thức sữa đậu nành bạn cần nắm rõ những điều kiêng kỵ dưới đây để có thể đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và tránh những tác dụng phụ không mong muốn từ loại sữa quen thuộc này gây nên:
Dùng sữa đậu nành không được nấu chín
Thông qua các nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, trong sữa đậu nành sống có chứa các chất nguy hiểm gọi là saponin, chất này có thể dẫn đến nhiễm độc, khiến cơ thể bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn và nhiều triệu chứng khó chịu khác.
Bên cạnh đó, sữa đậu nành sống còn có chất chống trypsin có khả năng khiến cho dạ dày bị giảm tiêu hóa protein ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng.
Uống sữa đậu nành với thuốc
Tuyệt đối không được uống sữa đậu nành với thuốc kháng sinh erythromycin vì cả hai sẽ đối kháng tạo ra phản ứng hóa học từ đó khiến cho chất dinh dưỡng trong sữa bị phá họai. Thậm chí có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn đe dọa nguy hiểm cho sức khỏe.
Uống sữa đậu nành khi bụng đang đói
Khi bàn về vấn đề khi nào sữa đậu nành gây hại cho sức khỏe không thể không nhắc đến việc uống sữa khi bụng đang đói. Tuyệt đối không được uống sữa đậu nành khi đói bụng nhất là đối với trẻ em.
Vào lúc bụng đói dạ dày trống sẽ không thể tiêu hóa được protein thành nhiệt lượng mà còn bị đào thải từ đó không thể hấp thu được vào cơ thể.
Để sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt
Sữa đậu nành để trong bình giữ nhiệt có môi trường chân không khi gặp nhiệt độ thích hợp rất dễ sinh sôi nhiều vi khuẩn. Khoảng 3 – 4 giờ sau sẽ khiến cho chất lượng sữa suy giảm.
Pha sữa đậu nành cùng đường nâu
Thành phần đường này có chứa nhiều axit hữu cơ như Axit lactic, Axit axetic,… khi kết hợp cùng canxi và protein trong sữa đậu nành sẽ dễ khiến cho canxi bị biến chất. Chính điều này sẽ khiến sữa không còn tác dụng mà còn gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể.
Nên đề phòng thiếu kẽm khi uống sữa đậu nành
Những chất ức chế Saponin hormone và Lectin có trong sữa đậu nành có thể gây cản trở quá trình hấp thu kẽm của cơ thể.
Chính vì vậy những người thường xuyên uống sữa đậu nành cần chú ý đến việc bổ sung kẽm. Không những vậy đối với những người đang bị thiếu kẽm cũng cần tránh dùng loại thức uống này.
2
Những khuyến cáo khi dùng sữa đậu nành
- Đối với phụ nữ đang mang thai, có ý định mang thai, hoặc đang trong giai đoạn cho con bú nên dùng sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
- Hạn chế tối đa việc cho trẻ nhỏ uống sữa đậu nành.
- Sữa đậu nành là một loại thực phẩm lạnh do đó những người mắc triệu chứng bệnh gout, mệt mỏi, suy nhược, tinh thần mệt mỏi không nên uống sữa.
- Những người đang bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính cũng được khuyến cáo không nên dùng sữa đậu nành nhiều, để tránh kích thích dạ dày tiết acid, gây đầy hơi.
- Trong trường hợp bạn bị nhức đầu tắc nghẽn đường hô hấp, và các triệu chứng khác sau khi uống sữa đậu nành bạn cần phải ngay lập tức tìm đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Trên đây là những lưu ý không nên khi sử dụng đậu nành. Nếu còn thói quen này mỗi ngày bạn nên cải thiện, tránh kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúc các bạn sức khỏe.
Bạn sẽ quan tâm:
>> Sữa đậu nành có thể thay thế sữa bò không?