Khi nào nên uống sữa bầu? Thời điểm thích hợp để uống sữa bầu
Sữa bầu là một trong những sản phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Cùng tìm hiểu khi nào nên uống sữa bầu nhé!
Sữa bầu giúp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu thắc mắc về vấn đề thời điểm có thể bắt đầu bổ sung sữa bầu và cách uống như thế nào là hợp lý. Cùng Tip Hay tìm hiểu về giai đoạn mẹ bầu có thể sử dụng sữa bầu trong bài viết dưới đây nhé.
1
Bà bầu nên uống sữa bầu khi nào?
Theo các chuyên gia tư vấn thì mẹ bầu có thể bắt đầu sử dụng sữa bầu ngay khi biết tin mang thai, để bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ. Hơn nữa, kể từ tuần thứ 4 của thai kỳ chính là giai đoạn thai nhi bắt đầu phát triển các bộ phận quan trọng như não, xương, răng nên việc bổ sung thêm dưỡng chất là điều rất cần thiết.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng khuyến khích chị em phụ nữ có dự định sinh con cũng nên uống sữa bầu trước khi mang thai, nhằm nâng cao khả năng thụ thai và giúp thai nhi giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.
2
Lợi ích của việc uống sữa bầu khi mang thai
Sữa bầu mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ bổ sung thêm dưỡng chất còn thiếu trong quá trình mang thai. Một số lợi ích của việc uống sữa bầu giúp mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh như:
Bổ sung Canxi
Canxi là một hợp chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, chất này hỗ trợ hình thành nên xương, răng, tim, các cơ và hệ thống thần kinh. Khi mẹ bầu bổ sung thiếu canxi, cơ thể sẽ tự lấy canxi từ xương mẹ để cung cấp cho thai nhi. Điều này sẽ dẫn đến các tình trạng loãng xương, xương yếu dễ gãy cho mẹ bầu sau khi sinh.
Theo nghiên cứu, mẹ bầu cần được bổ sung ít nhất 1000mg canxi mỗi ngày cho sự phát triển của thai nhi. Lượng canxi này có thể được nạp tương đối đầy đủ khi mẹ sử dụng sữa bầu. Với một ly sữa bầu 250ml sẽ cung cấp khoảng 309mg canxi, tức chỉ cần 3 ly mỗi ngày là mẹ bầu sẽ nạp đủ canxi để nuôi dưỡng thai nhi và bảo vệ cơ thể người mẹ. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu bị ốm nghén nặng, không dễ tiêu thụ thức ăn thì sữa bầu là phương pháp giải quyết hữu ích mà không cần dùng đến thuốc.
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải bổ sung canxi qua các thực phẩm dinh dưỡng khác như: Cải xoăn, bông cải xanh, cam, đậu xanh, sữa chua, phô mai,...
Bổ sung Protein
Protein là một hợp chất thiết yếu và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Hợp chất này chính là tiền đề để xây dựng nên các tế bào khỏe mạnh cho cơ thể thai nhi. Đặc biệt, vào tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, chính là lúc mẹ bầu cần protein nhất cho sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu không nạp đầy đủ protein trong khoảng thời gian này, có khả năng sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi như dễ bị còi xương, thiếu cân.
Sữa bầu là một trong những thực phẩm có khả năng cung cấp lượng protein nhất định cho mẹ bầu. Trong sữa có chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể và các hoạt chất giúp dễ tiêu hóa và hấp thụ. Phụ nữ mang thai được khuyên là nên uống 3 ly sữa mỗi ngày để bổ sung 1/3 nhu cầu protein cần thiết.
Bổ sung Vitamin D
Vitamin D cùng với canxi là hai hợp chất làm cho xương luôn chắc chắn và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, vitamin D có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, hạn chế nhiễm trùng và giúp thai nhi trong bụng mẹ phát triển xương toàn diện.
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần dung nạp 800 IU vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên, không có nhiều thực phẩm có chứa hợp chất dinh dưỡng này. Vì vậy, sữa bầu là lựa chọn thích hợp cho mẹ bầu, khi một ly sữa cung cấp khoảng 125 IU vitamin D và với 3 ly sữa mỗi ngày, mẹ bầu đã có thể dung nạp khoảng 60% vitamin D cần thiết trong một ngày.
Cung cấp DHA
DHA (Docosa Hexaenoic Acid) là một acid béo không no thuộc nhóm acid béo omega-3, đóng vai trò quan trọng trong phát triển thị giác và hệ thần kinh ở trẻ. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần nạp ít nhất 200mg DHA cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt, các loại sữa từ bò được cho ăn cỏ chứa lượng acid béo omega - 3 tương đối cao hơn những loại sữa thông thường.
Bên cạnh đó, sữa bầu sẽ hỗ trợ giảm các tình trạng ợ nóng, vấn đề ở dạ dày trong suốt quá trình mang thai của mẹ. Ngoài ra, sữa bầu có chứa acid folic, chất giúp giảm khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
3
Những lưu ý khi uống sữa bầu
Khi sử dụng sữa bầu, chị em phụ nữ cần chú ý một số điều như sau:
- Mẹ bầu mắc triệu chứng rối loạn chuyển hóa đường lactose tuyệt đối không sử dụng sữa bầu, vì có khả năng gây tiêu chảy, đau bụng.
- Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày không nên dùng sữa bầu vì sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu đi.
- Không nên uống sữa bầu khi đang mắc bệnh viêm túi mật.
- Không sử dụng sữa bầu cùng lúc với sắt vì sẽ làm cơ thể không hấp thụ được sắt
- Chú ý chế độ ăn uống đủ chất và lành mạnh bên cạnh việc uống sữa bầu
4
Một số câu hỏi thường gặp
Bà bầu nên uống bao nhiêu sữa một ngày?
Mẹ bầu được khuyên nên uống 3 ly sữa mỗi ngày trong quá trình mang thai. Với lượng uống đó sẽ giúp mẹ bầu bổ sung tương đối đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như canxi, protein, vitamin D, DHA,...
Tuy nhiên, mẹ bầu cần cân nhắc lựa chọn dòng sữa phù hợp với sức khỏe và nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt, những mẹ bầu bị chẩn đoán tiểu đường thai kỳ, nên lựa chọn dòng sữa không đường và ít béo để ổn định đường huyết.
Bà bầu nên uống sữa tươi hay sữa bầu?
Mẹ bầu đều có thể uống cả sữa tươi và sữa bầu, tùy thuộc vào sở thích và cơ thể thích nghi với dòng sữa nào. Có một số mẹ bầu không thể uống sữa bầu vì cảm thấy khó uống hay có người lại không thể uống sữa tươi. hay có người lại không thể uống sữa tươi.
Tuy nhiên, sữa bầu sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết và hợp lý hơn cho các mẹ bầu để nuôi dưỡng thai nhi. Những mẹ bầu không thể sử dụng sữa bầu thì có thể dùng sữa tươi và kết hợp bổ sung các thực phẩm khác.
Tham khảo thêm:
Bà bầu uống sữa tươi hay sữa bầu tốt hơn
Nên làm gì khi không uống được sữa bầu?
Nếu mẹ bầu không thể uống được sữa bầu vì nhiều nguyên nhân khác nhau thì có thể lựa chọn cách bổ sung chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác như sau:
- Bổ sung các thực phẩm từ sữa như: Phô mai, sữa chua,... Các thực phẩm này sẽ đỡ béo ngậy và dễ tiêu thụ hơn sữa bầu
- Tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, DHA như: Cá, tôm, thịt bò, rau,...
- Bổ sung thêm các thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ
Tham khảo thêm:
Không uống được sữa bầu phải làm sao?
Trên đây là tổng hợp thông tin về giai đoạn nào thích hợp để mẹ bầu có thể sử dụng sữa bầu và các câu hỏi liên quan. Bạn hãy lưu lại và lựa chọn bổ sung loại sữa thích hợp cho thai kỳ được khỏe mạnh nhé.
Nguồn: hongngochospital.vn