Hướng dẫn nấu thục địa và sử dụng đúng cách để bồi bổ cho sức khỏe
Thục địa là một trong 9 vị thuốc đông y phổ biến nhất. Việc chế biến và sử dụng thục địa khá phức tạp cần nhiều thời gian và công sức. Trong bài viết này ta sẽ tìm hiểu cách nấu thục địa chuẩn và cách sử dụng để bồi bổ sức khỏe khỏe
Thục địa chính là thành phẩm của việc chưng hấp cách thủy củ sinh địa trong 9 ngày. Quá trình này tuy cầu kỳ nhưng lại mang đến loại dược liệu giúp bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Tip Hay sẽ bật mí cho bạn cách nấu thục địa đúng cách qua bài viết hôm nay.
1
Cách nấu thục địa
Nguyên liệu nấu thục địa
-
Củ sinh địa: 20 - 25 củ
-
20 lít rượu
-
4kg sa nhân
-
2kg càng dương
Mẹo hay
Chọn củ sinh địa
to, tròn và dẻo.
Không chọn củ săn vì bên trong sẽ có nhiều xơ sẽ làm chất lượng thuốc giảm. Chọn những củ to và dài không bị hao khi bào chế và mang lại hiệu quả dược liệu cao.
Rượu ngâm với 4kg sa nhân, 2kg càng dương, 20 lít rượu trong vòng 2 tháng
Rửa sạch củ sinh địa cho ra hết những tạp chất, sau đó mang đi phơi 2 nắng cho khô lại.
Chế rượu đã ngâm 2 tháng ngập củ sinh địa và để trong 1 đêm.
Vớt củ sinh địa đã ngâm sang nồi chưng, đổ rượu ngâm củ sinh vào và chưng cách thủy 45 phút.
Sau đó phơi khô thục địa 30 phút. Lần 1 thục địa có màu vàng hơi ngả sang nâu.
Lặp đi lặp lại bước này trong 9 ngày. Sau mỗi lần sái củ sinh địa sẽ ngày càng đen và mất đi độc tính. Sau 9 lần sái ta thu được thục địa tốt nhất.
Thành phẩm
Thục địa nếu không được nấu đúng cách sẽ không có tác dụng và vẫn còn độc tố dễ bị đau bụng tiêu chảy. Cắt đôi ra thấy bên trong đã đen hoàn toàn và có vị thơm đặc trưng.
2
Đối tượng sử dụng
-
Người bị bệnh thân: Thục địa là vị thuốc quan trọng nhất trong các bài thuốc bổ thận tráng dương. Nó có tác dụng bổ thận, dưỡng huyết, ích tinh...
-
Phụ nữ tiền mãn kinh: Phụ nữ khi đến 40 sẽ thường bị rong kinh và thiếu máu nên khi sử dụng thục địa sẽ giúp bồi bổ âm khí và dưỡng huyết rất tốt.
-
Người bị suy nhược cơ thể, hay chóng mặt và đau đầu.
-
Người bị bệnh ho, viêm phế quản
3
Một số cách sử dụng thục địa:
-
Ngâm rượu: Thục địa 50g, dâm dương hoắc 60g, ba kích tím 50g, sơn thù 40g, ngưu tất 40g. Ngâm tất cả với 2 lít rượu trong 10 ngày. Nên chọn rượu gạo nguyên chất 45 độ và dùng bình thủy tinh hoặc sứ, mỗi bữa uống khoảng 2 ly nhỏ.
-
Trị cao huyết áp: Mỗi ngày sử dụng 20 - 30g thục địa sắc với 1 lít nước trong vòng 15 phút uống hết trong ngày. Dùng liên tục trong 2 - 3 tuần để đạt được hiệu quả tối đa.
-
Bổ máu: Hầm chân gà 5 cặp + 100g huyết heo + 50g thục địa. Hầm chung đến khi chân gà mềm. Ăn 2 tuần một lần có tác dụng bồi bổ khí huyết rất tốt cho phụ nữ và trẻ em.
Việc các loại thuốc đông y giả xuất hiện tràn lan trên thị trường gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy nên chọn được nơi uy tín bán thục địa để đảm bảo an toàn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách để nấu và sử dụng thục địa đúng cách