Hướng dẫn làm nấm mối kho tiêu chay cực ngon và dinh dưỡng
Nếu bạn đang tìm những món ăn chay thì không nên bỏ qua món nấm mối kho tiêu chay cực ngon và dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này tại nhà nhé!
Nấm mối được biết đến là loại nấm có nhiều dinh dưỡng. Có 2 loại nấm phổ biến được mọi người biết đến là nấm mối trắng tự nhiên và nấm mối đen nuôi trồng. Dù là loại nấm nào cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Nếu bạn chưa biết nấm mối nấu gì ngon thì Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách làm nấm mối kho tiêu chay, cực ngon và dinh dưỡng để cả gia đình cùng thưởng thức. Theo dõi hết bài viết này nhé!
1
Nấm mối trắng kho tiêu đơn giản
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu
- 200g nấm mối trắng
- Tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: Nước mắm chay, tiêu, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, dầu ăn
Các bước kho tiêu với nấm mối trắng
Nấm mối sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch bằng cách cạo phần đất bên ngoài thân nấm và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo. Với những cây nấm to, bạn hãy chẻ nhỏ cây nấm để dễ ăn hơn.
3 trái ớt rửa sạch, đập dập, hành lá xắt nhỏ, 1 tép tỏi bóc vỏ rồi đập dập.
Bắc một chiếc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho thêm tép tỏi đập dập vào phi thơm.
Sau đó bạn cho hết phần nấm mối vào đảo nhẹ nhàng qua lại ở lửa vừa, kế đến cho khoảng 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều cho thấm gia vị.
Tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút đến khi nấm mối ra nước có màu vàng sẫm, bạn cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá, 3 trái ớt đập dập đun thêm khoảng 2 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng là bạn đã có ngay một chảo nấm mối trắng kho tiêu cực bắt cơm hay ăn với cháo trắng. Nấm mối mềm, thơm, dai dai thấm đẫm gia vị, thêm chút vị cay của tiêu, ớt càng làm món ăn hấp dẫn.
2
Nấm mối đen kho tiêu đầy dinh dưỡng
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu
- 100g nấm mối đen
- Tiêu xanh, ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm chay, dầu mè, nước tương
Cách nấu nấm mối đen kho tiêu
Nấm mối đen sau khi mua về, bạn cho nấm vào một thau nước, dùng dao cạo sạch lớp đất bên ngoài rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn cắt nấm mối ra làm đôi để dễ ăn.
Ớt, tiêu xanh rửa sạch. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho vào tô 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè rồi khuấy đều cho tan.
Sau đó cho hỗn hợp này vào nấm mối, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.
Bắc một chiếc nồi lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu mè, khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành tím và tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho phần nấm mối đã ướp, 1 chén nước, 2 nhánh tiêu xanh, vào đảo đều qua lại và đun ở lửa vừa khoảng 10-15 phút thì hạ lửa nhỏ đun thêm 10 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Nấm mối đen kho tiêu chay thanh đạm và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nước kho nấm mối hòa quyện vào bên trong nấm nên khi ăn rất đậm đà, vừa miệng. Kết hợp với vị tiêu, ớt cay cay thì món ăn này rất thích hợp ăn kèm bánh mì, cơm trắng.
Trên đây Tip Hay đã hướng dẫn bạn cách thực hiện thành công 2 món kho tiêu chay từ nấm mối trắng và nấm mối đen hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ yêu thích món ăn này.