Hướng dẫn làm khô cá ngừ đậm vị, thơm nức mũi
Khô cá ngừ là một món ăn vừa thơm ngon vừa đầy dinh dưỡng. Cùng theo chân Tip Hay vào bếp để tự tay làm món khô cá ngừ đậm vị, thơm nức mũi thôi nào!
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Các món khô vốn dĩ đã rất quen thuộc với nền ẩm thực của nước ta bởi sự đậm đà, thơm nức mũi và đặc biệt là rất dễ “nhấm nháp” trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Hôm nay, Tip Hay sẽ mách bạn một công thức làm khô cá ngừ độc đáo, chất lượng khiến bạn “ăn hoài không dừng” được nhé!
1
Nguyên liệu làm món khô cá ngừ
Mẹo hay
Để chọn được những miếng cá ngừ tươi ngon, bạn nên lưu ý chọn những con có mắt trong, nhìn thấy rõ phần ngươi mắt, mang màu đỏ tươi, đồng thời khi dùng tay ấn vào bụng thì thấy không bị lún xuống.
Ngoài ra, đối với những gia vị khác như nước tương hay tương miso, để đảm bảo được chất lượng hương vị thì bạn nên mua ở những địa điểm uy tín như các siêu thị Việt Nam, siêu thị Nhật hay các cửa hàng chuyên bán gia vị nhé!
2
Cách làm món khô cá ngừ
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ sau khi mua về thì bạn đem rửa cho thật sạch, sau đó dùng dao lọc bỏ phần xương và da cá đi, phần thịt cá còn lại thì thái thành lát mỏng vừa ăn rồi xếp xen kẽ các lát vào hộp, gừng đem thái lát và băm nhuyễn tỏi để chuẩn bị cho bước kế tiếp.
Mẹo hay
Để chắc chắn
mùi tanh của cá được khử sạch, sau khi mua cá ngừ về, bạn phải rửa và mổ bỏ lòng, mang, đem đi đánh vẩy, cắt vây và mỏ màng đen trong bụng rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể chà xát cá bằng
chanh,
giấm,
muối hoặc ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút để khử bỏ mùi tanh.
Bước 2
Làm nước sốt ướp khô cá
Để có cho mình một hỗn hợp nước sốt đậm đà vừa miệng, bạn cho lần lượt vào tô 250 ml nước tương, 250g đường, 1 muỗng cafe hạt mè, 1 muỗng cafe tương miso và 50g gừng đã được thái lát, sau đó khuấy đều hỗn hợp để các gia vị hòa quyện với nhau.
Bước 3
Ướp cá ngừ
Kế đến, bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa làm vào hộp đựng cá đã xếp, sau đó đậy nắp lại và ướp cá trong tủ lạnh khoảng 8 - 10 tiếng để chắc chắn cá ngừ được thấm đều gia vị.
Bước 4
Làm khô cá ngừ
Hết khoảng thời gian trên, bạn lấy hộp đựng cá ngừ ra khỏi tủ lạnh, cẩn thận xếp từng miếng cá lên máy sấy và sấy trong khoảng 10 tiếng đồng hồ. Sau khi sấy xong, bạn rắc thêm một ít hạt mè lên trên khô cá để gia tăng hương vị.
Mẹo hay
Nếu nhà bạn không có máy sấy thực phẩm thì cũng không sao! Vì thay vào đó, bạn có thể dùng lò nướng và nướng cá ngừ ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian tương tự thì cũng sẽ có được món ăn như mong muốn nhé!
3
Thành phẩm
Món khô cá ngừ sau khi hoàn thành sẽ đánh thức tất cả các giác quan của các bạn: vừa là sự đẹp mắt của màu đỏ sậm bên ngoài, vừa là mùi thơm nức của hạt mè được rắc bên trên, vừa là cái hương vị đậm đà, tươi ngon thấm đều trong từng miếng thịt cá ăn dai dai, sựt sựt nữa!
Vậy là chúng ta đã hoàn tất món khô cá ngừ đậm vị, thơm nức mũi này rồi! Hy vọng với công thức này của Tip Hay, bạn sẽ có thể làm thành công món ăn vừa bắt cơm mà cũng vừa “đưa miệng” này nhé!