Hướng dẫn làm gỏi dưa hấu tôm thịt siêu đơn giản tại nhà
Ngoài phần ruột đỏ tươi được dùng làm món tráng miệng, vỏ dưa hấu cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng tham khảo cách làm gỏi dưa hấu tôm thịt hấp dẫn nhé!
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 người
Những ngày nắng nóng, dưa hấu là một lựa chọn tuyệt vời, vừa ngọt vừa mát. Dùng xong phần thịt quả, bạn cũng đừng vội mà bỏ phần vỏ dưa hấu đi nhé. Hãy tận dụng chúng làm món ăn. Hôm nay, Tip Hay sẽ mách bạn cách làm gỏi dưa hấu tôm thịt vừa ngon vừa đơn giản.
1
Nguyên liệu làm gỏi dưa hấu tôm thịt
- 500g vỏ dưa hấu
- 10 con tôm
- 200g thịt heo ba rọi
- 1 củ cà rốt
- 100g hành tây
- 30g rau răm
- Chanh, tỏi, ớt, hành phi, đậu phộng rang
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối
- Dụng cụ: Chảo, nồi, muỗng, đũa, dĩa, tô
Mẹo hay
Cách chọn mua tôm tươi ngon: Bạn nên chọn mua tôm có đầu và chân gắn chặt vào thân, vỏ trong suốt, đều màu, thân cong. Không chọn tôm bị chảy nhớt, có sạn, đầu và chân bị chuyển đen, có mùi lạ.
Cách chọn mua dưa hấu: Bạn nên chọn mua những quả dưa hấu tròn đều, cuống héo, rốn quả sâu. Dưa hấu ngon thì khi gõ vào sẽ có tiếng “bịch, bịch” trầm và nặng.
2
Cách làm gỏi dưa hấu tôm thịt
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về bạn loại bỏ phần đầu, bóc vỏ và lấy chỉ tôm rồi mang đi rửa sạch.
Thịt ba rọi bạn làm sạch lông, dùng muối chà xát rồi rửa sạch.
Tiếp theo, bạn gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài của vỏ dưa hấu, rửa sạch và cắt thành dạng sợi. Cà rốt và hành tây bạn loại bỏ phần cuống và vỏ, rửa sạch và cũng cắt sợi.
Lưu ý
Để giúp
hành tây bớt hăng, bạn nên thái thật mỏng hành tây và ngâm vào nước đá lạnh.
Rau răm bạn bỏ những lá hỏng, rửa sạch. Chanh bạn bổ đôi, nặn lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bạn cắt bỏ cuống, lột vỏ và băm nhỏ.
Bước 2
Luộc tôm và thịt ba rọi
Bắc một nồi nước lên, đun sôi, bạn cho tôm vào, luộc đến khi chín. Khi tôm chín, vớt ra và để ráo. Bạn nấu một nồi nước khác, cho thịt ba rọi vào luộc. Khi thịt chín, bạn lấy ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3
Làm nước sốt trộn gỏi
Bạn cho vào chảo 40ml nước mắm, 40g đường cát, khuấy đều và đun với lửa nhỏ. Khi đường tan hết và hỗn hợp sôi lên, bạn tắt bếp. Thêm vào chảo 10ml nước chanh, 10g tỏi băm và 5g ớt băm. Bạn khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau là hoàn thành.
Lưu ý
Bạn nên chờ hỗn hợp nước mắm và đường nguội rồi mới cho nước cốt chanh vào, nếu không nước chấm sẽ dễ bị đắng.
Bước 4
Trộn gỏi
Bạn cần chuẩn bị sẵn một cái tô lớn để dễ trộn gỏi hơn. Lần lượt cho cà rốt, hành tây, vỏ dưa hấu, tôm, thịt và rau răm vào tô. Cho thêm 30g hành phi và 30g đậu phộng rang vào. Cuối cùng, bạn rưới nước sốt đã chuẩn bị lên và trộn đều là hoàn thành.
3
Thành phẩm
Gỏi dưa hấu tôm thịt đã được chế biến xong, cho ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Món gỏi hấp dẫn, mới lạ này vừa đẹp mắt, vừa ngon lại vô cùng dễ làm. Vị thanh mát của vỏ dưa hấu, sự dai mềm của tôm và thịt trộn lẫn với nước sốt chua chua cay cay cực kỳ thơm ngon, lạ miệng.
Đến đây, tin rằng các bạn đọc đã hiểu rõ cách làm món gỏi dưa hấu tôm thịt tuyệt vời này. Liệu món ăn mới lạ này có hợp với khẩu vị gia đình bạn không? Hãy thử ngay nhé! Tip Hay chúc bạn thành công.