Hướng dẫn làm cá linh kho rệu thơm nức mũi, chuẩn vị miền Tây
Khi nói đến đặc sản miền Tây vào mùa nước nổi thì không thể bỏ qua cá linh. Hãy cùng vào bếp và chế biến món cá linh kho rệu thơm ngon, chuẩn vị miền Tây nhé.
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá linh từ lâu được biết đến như một “món quà” của lũ dành cho bà con ở miền Tây bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn đậm đà và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất sắt, canxi, magie,... Hôm nay, Tip Hay sẽ chỉ cho bạn một món ăn từ cá linh không chỉ chuẩn vị miền Tây mà còn thơm nức mũi, đó chính là món cá linh kho rệu!
1
Nguyên liệu làm món cá linh kho rệu
Mẹo hay
Để chọn được những con cá linh tươi ngon, bạn nên chọn những con còn tươi, trọng lượng vừa phải; vảy cá còn sáng bóng, nguyên vẹn; khi cầm thì thấy chắc tay và ngửi thì không có mùi tanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn giữa dừa tươi hoặc dừa xiêm để giúp món ăn trở nên đậm đà hơn, nhưng lưu ý là hãy nên
chọn những trái dừa còn nguyên chùm, nặng tầm 1 - 1,5kg và vỏ không bị dập nhé!
2
Cách làm món cá linh kho rệu
Bước 1
Sơ chế cá linh và ướp cá
Sau khi mua cá linh về, bạn đem bỏ phần ruột cá và không cần đánh sạch vảy, tiếp theo bóp cá với một ít muối để sạch nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa cá bằng nước sạch rồi vớt ra rổ, để ráo.
Mẹo hay
Ngoài
cách khử mùi tanh cá như trên, bạn có thể chà xát cá với
giấm,
chanh hay ngâm cá trong nước vo
gạo khoảng 15 phút thì mùi tanh của cá cũng sẽ được khử hoàn toàn.
Kế tiếp, bạn cho lần lượt 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt và ½ thìa cafe tiêu xay vào tô đựng cá linh đã được làm sạch, sau đó dùng đũa trộn đều để cá thấm đều gia vị.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với các nguyên liệu khác, bạn chặt dừa để lấy phần nước để ra riêng, hành lá thì cắt rễ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, hành tím đem bóc vỏ rồi cắt nhỏ, ớt đem rửa sạch.
Bước 3
Kho cá linh
Sau khi bắc nồi lên bếp, bạn cho 2 thìa cafe mỡ heo vào làm nóng, sau đó phi thơm vàng hành tím rồi cho cá linh vào đảo đều. Kế tiếp, bạn để lửa liu riu và đổ nước dừa ngập cá, sau đó cho 1 thìa cafe dầu điều và khoảng 8 - 10 trái ớt hiểm tùy theo khẩu vị của gia đình.
Mẹo hay
Bạn có thể sử dụng nồi đất, nồi sứ hoặc nồi gang chuyên để kho cá thì món cá linh kho rệu của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều!
Bật lửa to đến khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại và vớt bớt bọt. Kho đến khi nước dừa gần cạn thì bạn nêm gia vị lần nữa cho vừa ăn, thêm tiêu và hành lá vào rồi tắt bếp.
3
Thành phẩm
Món cá linh kho rệu không chỉ có mùi thơm ngọt dịu nức mũi của nước dừa mà khi kết hợp cùng với thịt cá linh tươi ngọt, ăn mềm rục xương và thấm đẫm gia vị thì đây quả là một món ăn rất bắt cơm. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay đi nào?
Ngoài cá linh kho, mắm cá linh cũng là một món ăn đậm nét hương vị miền Tây. Bạn có thể dùng mắm cá linh chưng với thịt hay nấu lẩu mắm vô cùng ngon.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món cá linh kho rệu thơm nức mũi, đảm bảo chuẩn vị miền Tây. Tip Hay hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ làm thành công món ăn này cũng như là có những bữa cơm thật ngon miệng, ấm áp với gia đình mình nhé!