Hướng dẫn làm cá bơn kho tộ giản dị mà siêu đưa cơm
Trời hơi se lạnh, ăn gì đưa cơm? Hãy cùng Tip Hay làm món cá bơn kho tộ, giản dị dễ làm và rất hợp với bữa ăn gia đình. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê đấy.
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
4 - 6 người
Cá bơn có thịt dai, mềm và đặc biệt không có xương dăm phù hợp cho người già và trẻ nhỏ. Cá cũng có nhiều cách chế biến thành các món ăn ngon như kho tộ, chiên giòn, nấu canh chua…Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, hãy cùng Tip Hay chế biến cá bơn kho tộ giản dị mà siêu đưa cơm nhé.
1
Nguyên liệu làm cá bơn kho tộ
- 600g cá bơn (cá lưỡi trâu)
- 1/2 quả chanh
- Hành lá, ớt tươi
- Gia vị: Nước màu làm từ đường, dầu ăn hoặc nước mỡ heo, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu
- Dụng cụ: Tộ kho cá
Mẹo hay
Để chọn cá bơn tươi, bạn nên chọn những con có mắt trong, hơi phồng và sáng rõ. Cá bơn là cá da trơn nên da sáng bóng và có ít nhớt, không xỉn màu. Ấn nhẹ tay lên mình cá thấy cảm giác đàn hồi trở lại và ngửi mùi cảm nhận thấy có mùi biển. Nếu có mùi cá là cá đã không còn tươi.
2
Cách làm cá bơn kho tộ
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cá bơn khi mua về bạn đem rửa dưới vòi nước cho trôi hết chất bẩn, dùng dao làm sạch ruột, mang, mạch máu và lớp da màu đen bám trong khoang bụng.
Bạn ngâm cá trong nước lạnh pha với nước cốt chanh khoảng 5 phút để sạch chất nhầy và rửa sạch lại từ 2-3 lần bằng nước lạnh, vớt ra để ráo và cắt khúc khoảng 5cm vừa ăn.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt xéo. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ và cắt khúc hành lá khoảng 1cm.
Mẹo hay
Để khử mùi tanh và độc tố của cá bơn thì bạn dùng
gừng đã giã nhuyễn chà xát lên thân cá, sau đó bạn để cá nghỉ trong 30 phút rồi tiến hành chế biến.
Bước 2
Ướp cá
Bạn cho cá vào tộ, nêm vào 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cà phê nước màu và ớt tươi đã cắt xéo.
Dùng đũa trộn đều gia vị chung với cá, ướp trong khoảng 15 - 20 phút cho cá thấm gia vị. Sau đó, đổ nước lạnh vào tộ ngang mặt cá, dũng đũa đảo lại lần nữa cho gia vị hòa với nước.
Bước 3
Kho cá
Bắc tộ lên bếp và bật lửa nhỏ để gia vị thấm dần vào cá, đến khi nước sôi thì bạn dùng muỗng canh vớt bọt ra cho đến khi hết bọt. Lưu ý lật cá trở ngược lại để cá thấm gia vị đều hai mặt.
Sau khoảng 10 phút, bạn lật cá lại thêm lần nữa và khi thấy nước sền sệt gần cạn dưới đáy tộ, bạn rắc thêm hành lá và tiêu xay vào rồi tắt bếp.
3
Thành phẩm
Món cá bơn kho tộ khi chín tỏa ra mùi thơm lừng của cá, của hành và nhất là mùi tiêu. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, mùi thơm của hành và tiêu hòa quyện vào nhau. Bạn có thể ăn kèm cùng cơm nóng cùng với những người thân yêu trong gia đình, cảm giác yên bình lan tỏa thật hạnh phúc.
Chăm sóc bản thân và những người thân trong gia đình qua những món ăn nấu ngon, hợp vệ sinh từ thực phẩm tươi là điều mà những người phụ nữ nội trợ đều mong muốn. Hãy thường xuyên cập nhật các món nấu ngon từ Tip Hay để làm phong phú thêm bữa ăn nhé!