Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn, hiệu quả
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dụng cụ nhà bếp hiện đại hỗ trợ hết mức cho các chị em phụ nữ nội trợ. Một trong số đó chính là nồi áp suất điện vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên bạn phải biết sử dụng nồi áp suất đúng cách. Hãy cùng xem hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn, hiệu quả sau đây nhé!
Nồi áp suất điện có thể sử dụng để nấu rất nhiều món ăn, nó giúp bạn tiết kiệm thời gian, giữ hương vị thơm ngon cho món ăn. Bạn có chắc đã biết sử dụng nồi áp suất điện an toàn chưa? Nếu chưa thì hôm nay Bách Hóa XANH sẽ hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn, hiệu quả nhé!
1
Các thông tin cần biết về nồi áp suất khi sử dụng
Sau đây là một số thông tin mà bạn cần biết khi sử dụng nồi áp suất, cùng tham khảo nhé!
Nồi áp suất hoạt động như thế nào?
Nồi áp suất điện hoạt động dựa trên cơ chế sinh ra lượng nhiệt lớn với tác động của áp suất làm chi đồ ăn chín rất nhanh. Nồi áp suất thường có 2 loại phổ biến. Loại thứ nhất với cơ chế sử dụng van quả tạ. Loại thứ 2 là loại mới hiện đại nhất ngày nay, sử dụng van nhảy hiện đại vì thế mà có năng suất cao hơn.
Chỉ sử dụng khi nồi không bị nứt vỡ hay biến dạng
Một lưu ý rằng bạn chỉ nên sử dụng nồi áp suất không bị nứt vỡ hay biến dạng. Vì thế phải thật cẩn thận khi sử dụng nồi áp suất bạn nhé. Nhớ phải luôn giữ nồi áp suất sạch sẽ, không còn thức ăn thừa bên trong. Đặc biệt tuyệt đối sử dụng nồi để nấu khi có dấu hiệu nồi bị nứt đầu.
Điều này rất nguy hiểm bởi vì khi nấu nồi có nhiệt độ rất cao, có thể bị tràn qua khe nứt gây bỏng nặng nếu bạn không cẩn thận đó.
Không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi
Bạn không nên cho quá nhiều nước vào nồi áp suất khi nấu, bởi vì nếu không có không gian đủ cho hơi nước bốc lên có thể làm cho áp suất trong nồi tăng cao. Điều này có thể gây hư hại nồi hoặc nguy hiểm đến bạn nữa đấy.
Đối với các nồi áp suất loại sử dụng van quả tạ thì bạn phải cho ít nhất 1 cốc nước khi nấu. Còn đối với van chảy hiện đại thì chỉ cần ½ cốc nước là đủ bạn nhé.
2
Cách sử dụng nồi áp suất đúng nhất
Để sử dụng nồi áp suất đúng cách, bạn có thể làm theo các bước sau đây
Bước 1: Đầu tiên bạn cho thức ăn cần nấu vào nồi, sau đó thêm vào một lượng nước phù hợp với tùy loại thực phẩm mà bạn đang chế biến.
Bước 2: Bạn nhớ phải mở van an toàn và đậy kín nắp
Bước 3: Trong quá trình nấu, áp suất và nhiệt độ trong nồi sẽ tăng cao. Khi áp suất trong nồi đặt ngưỡng tối đa thì thức ăn dần chín và sôi lên. Lúc này tùy loại nồi có những cách hoạt động khác nhau bạn nhé
Đối với nồi dùng van quả tạ, khi nồi đạt ngưỡng áp suất tối đa thì nồi tự làm cho quả tạ trên nắp rung và phát ra tiếng động.
Đối với nồi hơi van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra qua một cái vòi trên nắp.
Các nồi hiện đại hơn sẽ có những vạch trên thân van, áp suất trong nồi sẽ biểu hiện qua vạch này. Chúng có thể giúp bạn dễ dàng quan sát quá trình nấu hơn.
Bước 4: Lúc này bạn nên giảm nhiệt độ đến mức thấp, vì tới đây các thực phẩm phần lớn đã chín. Đối với những món cần thời gian dài để nấu, bạn chỉ cần để nhiệt độ nhỏ, hơi nóng và áp suất trong nồi sẽ giúp đồ ăn nhanh chín và mềm hơn.
3
Mẹo vặt nấu ăn bằng nồi áp suất
Sau đây là một số mẹo nấu ăn bằng nồi áp suất giúp món ăn của bạn vừa ngon, vừa nhiều dinh dưỡng mà quá trình nấu cực kỳ đơn giản nữa chứ. Bạn nên chuẩn bị các thực phẩm sẵn sàng, tẩm ướp nếu cần thiết tùy vào món ăn.
Đối với thịt heo, thịt bò hay thịt gà bạn nên ướp thịt trước khi nấu, điều này sẽ khiến thức ăn thơm ngon hơn và thấm đều gia vị. Bạn có thể xào sơ qua chảo dầu trước để gia vị thơm hơn.
Đối với hải sản: Khi mua về nhớ rửa sạch sau đó cho vào rổ hấp thêm khoảng 200ml nước. Đây là món hấp, đối với các món khác bạn nên chế biến sao cho phù hợp nhé
Các loại đậu khô: Rửa sạch và ngâm nước ấm từ 4 - 6 giờ. Sau đó bạn rửa đậu và để cho ráo nước. Tiếp đến cho vào nồi thêm nước sao cho phù hợp với từng món ăn.
Các loại rau xanh hay các loại củ: Rửa sạch và cho vào rổ hấp. Rau củ rất nhanh chính chỉ cần tầm 5 phút và cho khoảng 125ml nước bạn nhé
Để nấu các món ăn ngon hơn bạn nên sử dụng một lượng nước phù hợp nhé. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn hoặc tùy vào món ăn mà bạn đang chuẩn bị nấu. Thêm một bí quyết nữa bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên mạng về nấu các món ăn cụ thể nhé.
4
Cách lấy thức ăn ra khỏi nồi an toàn
Nồi áp suất điện có nhiệt độ và áp suất cao, vì thế khi lấy thức ăn ra khỏi nồi bạn phải cẩn thận nhé
Bước 1: Tắt điện trước khi lấy thức ăn ra ngoài bạn nhé. Nên nhớ giảm nhiệt độ và áp suất xuống thấp nhất. Không nên mở nồi ngay khi vừa ngắt điện bạn nhé.
Có một số cách để giảm áp suất xuống thấp như sau
Chờ 10 đến 20 phút cho cho áp suất giảm xuống mức thấp nhất. Đây là cách tốn nhiều thời gian nhưng rất an toàn.
Bạn có thể giảm áp suất nhanh bằng cách vặn nút xả áp trên nắp. Lưu ý tránh cho hơi nước nóng trực tiếp vào mặt nhé, vì có thể gây ra bỏng đấy.
Có cách đặt nồi dưới vòi nước cho làm lạnh nhanh và giảm áp suất. Tuy nhiên cách này thì không được sử dụng với nồi điện nhé
Bước 2: Sau khi áp suất đã giảm thì bạn mở nắp ra và cho thức ăn ra ngoài là được nhé
Vậy là bạn đã nắm rõ được cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn, hiệu quả rồi đúng không nào. Với những kiến thức trên thì bạn có thể tự tin sử dụng nồi áp suất để nấu những món ngon cho gia đình rồi nhé! Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn.
Xem thêm:
>> Cách nấu nui hầm xương ngọt thanh, giàu dinh dưỡng trong 10 phút bằng nồi áp suất
>> Hướng dẫn nấu cơm bằng nồi áp suất đúng cách để cơm đạt chất lượng tuyệt hảo
>> Cách luộc bánh tét, bánh chưng bằng nồi áp suất vừa nhanh vừa ngon