Hướng dẫn cách làm pizza chay thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Nếu bạn là một người ăn chay và muốn đối khẩu vị thì cùng xem qua 3 cách làm pizza chay ngon và lạ ở bài viết dưới đây nhé!
Pizza là một món ăn du nhập từ phương Tây được nhiều bạn trẻ yêu thích, các bạn đã từng ăn pizza mặn vậy còn pizza chay thì sao? Pizza chay không những có hương vị thơm ngon như pizza mặn mà lại còn tốt cho sức khỏe hơn đấy. Xem ngay cách làm dưới đây nhé!
1
Bánh pizza nấm chay
60 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh pizza nấm chay
- Bột mì: 150gr
- Bột áo: 15 gr
- Siro mật lá phong: 2 thìa
- Men nở: 3 gr
- Gia vị: muối, đường, dầu oliu
- Nước ấm
- Ớt chuông: 2 quả (màu tùy thích)
- Cà chua: 1 quả
- Sốt cà chua: 2 thìa canh
- Hành tây: 1 củ
- Nấm: tùy thích
- Rau mùi
- Phô mai chay: 70 gr
- Dụng cụ: Cây lăn bột, tô, chảo
Mẹo hay:
Cách chọn nấm ngon: Bạn chọn những cây nấm có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc, tuyệt đối không được mua. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi. Nấm sạch có mùi đặc trưng và màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, hình thức đồng đều, trắng tinh.
Cách làm làm bánh pizza nấm chay
Cho men nở vào 20ml nước ấm và khuấy đều. Cho bột mì vào tô, cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu oliu, sử dụng bao tay và trộn đều hỗn hợp.
Gạt bột sang 2 bên và tạo thành phần trũng ở giữa, cho men nở đã pha với nước vào rồi tiếp tục trộn. Bạn có thể cho thêm nước vào từ từ nếu hỗn hợp quá khô hoặc cho thêm bột mì nếu hỗn hợp quá nhão.
Trộn cho tới khi bột kết dính hoàn toàn và tạo thành một khối, nếu bạn cầm bột bằng tay trần mà bột không bị ướt hay dính tay nghĩa là đã thành công. Dùng một ít dầu oliu phết lên khối bột, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong 1 tiếng.
Lưu ý: ủ bột càng lâu bánh sẽ càng ngon.
Rắc bột áo lên thớt, lấy khối bột đã nghỉ sau 1 tiếng ra và chia thành 2 phần. Lăn 2 phần của khối bột trên bột áo và tiếp tục nhào nặn thêm một chút.
Sau khi nhào khoảng 5 phút, bạn sử dụng 1 cây lăn bột để cán khối bột, chú ý cán từ từ và nhẹ nhàng cho tới khi đạt được độ dày bạn mong muốn.
Sau đó, bạn dùng tay làm dày viền bánh để khi cho nhân bánh sẽ không bị rơi ra ngoài và để bột nghỉ trong 15 - 20 phút. Dùng tăm đâm lên mặt trên của đế bánh để khi nướng bánh không bị phồng lên.
Hành tây khi bạn mua về thì lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng múi cau. Ớt chuông thì bạn rửa sạch rồi cắt bỏ cuống, bỏ hạt rồi cắt thành hình tùy thích.
Nấm khi mua về thì bạn cắt bỏ chân nấm, ngâm trong muối loãng rồi vớt ra để ráo.
Bạn cho một ít dầu oliu vào chảo và cho ớt chuông, hành tây, nấm vào xào, cho 1 thìa hạt nêm chay vào đảo cho phần nhân thêm đậm vị.
Bắc chảo lên bếp, phết một lớp mỏng dầu oliu, đợi dầu nóng thì cho phần đế bánh vào áp chảo, chú ý vặn nhỏ lửa để bánh được chín từ từ.
Khi mặt bên dưới đã ngả vàng thì bạn lật bánh lại, đợi khoảng 5 phút thì phết phần sốt cà chua lên mặt bên trên.
Rải một lớp phô mai xong đến lớp nhân, rồi tiếp tục một lớp mỏng lên trên nhân và đậy vung kín vặn lửa nhỏ tối đa đun trong khoảng 4-5 phút để phô mai chảy hết rồi mở vung ra sao cho đế bánh chín giòn đều là được.
Mẹo hay:
- Nếu sử dụng lò nướng: nên nướng ở nhiệt độ 400 độ C với thời gian 10 phút. Trong quá trình nướng liên tục kiểm tra để tránh tình trạng bánh bị cháy.
- Nếu dùng nồi chiên không dầu: Bạn cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15-20 phút.
Thành phẩm
Bánh pizza sau khi hoàn thành bạn có thể trình bày ra đĩa và trang trí thêm bằng vài cọng rau mùi cho đẹp mắt. Khi ăn ta có thể cảm nhận được sự giòn rụm của vỏ bánh, vị béo ngậy của phô mai, vị dai ngọt của nấm và các loại rau củ, tất cả được hòa quyện vô cùng hấp dẫn.
Tham khảo thêm:
-
Cách làm Pizza xúc xích
-
9 cách làm Pizza đơn giản tại nhà
2
Bánh pizza rau củ chay
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh pizza rau củ chay
- Sốt cà chua
- Cà chua
- Đậu hũ non: 1 thanh
- Nấm đùi gà
- Ớt chuông: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Bắp đã tách hạt: 1 chén
- Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, lò nướng
Cách làm bánh pizza rau củ chay
Cà chua bi mua về rửa sạch cắt miếng vừa ăn, ớt chuông thì bạn bỏ cuống, bỏ hạt. Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Sau đó bạn mang ớt chuông, hành tây, cắt hạt lựu.
Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân rồi chia làm 2 phần, 1 phần cắt hạt lựu, phần còn lại băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành tây vào xào trước, sau khi hành tây đã thơm và mềm thì bạn cho phần nấm băm nhuyễn vào tiếp theo.
Tiếp tục cho phần nấm cắt hạt lựu, ớt chuông, 2 thìa canh sốt cà chua, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bạn lấy đế bánh đã chuẩn bị sẵn rồi phết đều sốt cà chua lên mặt bánh, cho nhân đã vừa xào, rắc phô mai, bắp, cà chua và đậu hũ non lên bánh.
Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 230, cho bánh vào nướng, chỉnh nhiệt độ 250 trong vòng 10 phút.
Thành phẩm
Bánh pizza sau khi hoàn thành bạn có thể trình bày ra đĩa và ăn kèm với tương ớt. Khi ăn ta có thể cảm nhận được vị béo bùi ngọt ngọt của phô mai và đậu hũ, vị chua của cà chua, hấp dẫn không kém gì pizza mặn.
3
Bánh pizza hoa quả
60 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh pizza hoa quả
- Bột mì: 200gr
- Men nở: 2gr
- Nước ấm: 120gr
- Mật ong: 20gr (có thể thay bằng đường)
- Muối: 10g
- Nhân bánh
- Mứt trái cây
- Chuối
- Hạnh nhân lát
- Dụng cụ: Tô, lò nướng, cây lăn bột, tăm
Cách làm bánh pizza hoa quả
Cho men nở vào 100ml nước ấm và quấy đều, để men nghỉ trong 10 phút. Đổ bột mì vào tô, cho mật ong, 1 xíu muối, hỗn hợp men nở và trộn đều. Bạn có thể cho thêm nước vào từ từ nếu hỗn hợp quá khô hoặc cho thêm bột mì nếu hỗn hợp quá nhão.
Nhồi bột cho tới khi bột kết dính hoàn toàn và tạo thành một khối, nếu bạn cầm bột bằng tay trần mà bột không bị ướt hay dính tay nghĩa là đã thành công. Dùng một ít dầu ăn phết lên khối bột, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong 1 tiếng.
Rắc bột áo lên thớt, lấy khối bột đã nghỉ sau 1 tiếng ra và chia thành những phần vừa ăn. Lăn khối bột trên bột áo và tiếp tục nhào nặn thêm một chút.
Sau khi nhào khoảng 5 phút, bạn sử dụng 1 cây lăn bột để cán khối bột, chú ý cán từ từ và nhẹ nhàng cho tới khi đạt được độ dày bạn mong muốn.
Sau đó, bạn dùng tay làm dày viền bánh để khi cho nhân bánh sẽ không bị rơi ra ngoài và để bột nghỉ trong 15 - 20 phút. Dùng tăm đâm lên mặt trên của đế bánh để khi nướng bánh không bị phồng lên.
Phết mứt trái cây lên mặt bánh, sau đó cho các loại trái cây ưa thích của bạn, cuối cùng là hạnh nhân lát. Làm nóng lò trước khoảng 10 phút, rồi cho bánh vào nướng ở 250 độ trong vòng 10 - 12 phút.
Thành phẩm
Bánh pizza lấy ra từ lò nướng nóng hổi, giòn rụm, mứt và trái cây thì ngọt ngào, hạnh nhân thì bùi bùi, ngậy ngậy, đây chắc chắn là một món ngọt yêu thích của cả nhà.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách làm pizza chay thơm ngon, hấp dẫn. Với những món ăn mới mẻ này, thực đơn chay của bạn sẽ ngày càng phong phú hơn. Ngoài ra bạn hãy tham khảo tổng hợp các cách làm bánh pizza tại nhà đơn giản để chiêu đãi người thân ngay nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!