Hướng dẫn cách làm kẹo cu đơ đậu phộng thơm béo để ăn vặt đơn giản
Kẹo cu đơ đậu phộng là một món đặc sản của Hà Tĩnh, đây là món ăn chơi dân dã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Cùng Tip Hay làm món kẹo cu đơ đậu phộng thơm béo để ăn vặt này nhé!
5 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Kẹo cu đơ đậu phộng có vị ngọt bùi cùng hương thơm từ mật mía, đường, mạch nha, gừng tạo nên một nét quyến rũ rất riêng cho món đặc sản của Hà Tĩnh này. Để làm được món ăn này cần cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm kẹo lạc bằng mạch nha và các nguyên liệu đơn giản khác. Cùng theo dõi nhé!
1
Nguyên liệu làm kẹo cu đơ đậu phộng
- Bánh đa nướng/Bánh tráng nướng
- 300gr đậu phộng
- 150ml mật mía
- 100gr mạch nha nếp
- 1-2 nhánh gừng
Mẹo hay
Bánh đa nướng hoặc bánh tráng nướng đều có thể dùng làm kẹo cu đơ, tuy nhiên ngon nhất vẫn là bánh tráng nướng.
Nếu không có mật mía bạn có thể thay thế bằng đường dạng cục và khi nấu hãy thêm nước vào cho đường tan ra, tuy nhiên nếu nấu bằng đường sẽ không ngon bằng mật mía.
2
Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng
Bước 1
Sơ chế và rang đậu phộng
Loại bỏ các hạt đậu phộng bị hư, sau đó bạn làm nóng chảo và cho đậu phộng vào rang với một ít muối, để lửa vừa rồi đảo đều và liên tục cho tới khi đậu phộng vàng đều và thơm, đậu phộng bong vỏ thì tắt bếp, để nguội tự nhiên.
Bước 2
Chế biến cu đơ
Đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp, đổ 150ml mật mía và 100gr mạch nha nếp vào đun sôi với lửa nhỏ, trong quá trình đun bạn nhớ phải dùng đũa khuấy đều để mật không bị cháy nhé. Khi mật mía và mạch nha nếp đã được đun chín thì bạn cho phần đậu phộng vừa rang chín và gừng thái sợi vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Để biết mật chín vừa hay chưa bạn lấy một chén nước lạnh, cho một vài giọt mật mía vừa nấu vào rồi dùng đũa khuấy đều. Nếu thấy giọt mật chuyển qua màu cánh gián, nhỏ xuống tròn và đều, không tan trong nước lạnh thì đã đạt chuẩn. Ngoài ra, khi hỗn hợp đạt chuẩn lúc khuấy sẽ dần nặng tay và cần lực nhiều hơn.
Bước 3
Làm kẹo cu đơ
Bạn cho cu đơ vừa chế biến vào bánh tráng, dàn đều cu đơ rồi lấy miếng bánh tráng thứ hai ốp lại khi lớp cu đơ còn nóng là đã hoàn thành món kẹo cu đơ đậu phộng.
3
Thành phẩm
Kẹo cu đơ đậu phộng giòn tan với vị ngọt quyến rũ từ mật mía, mạch nha nếp kết hợp với đậu phộng, thêm hương thơm có chút cay nhẹ từ gừng sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần thử đầu tiên.
Vậy là Tip Hay đã hướng dẫn bạn cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh vừa đơn giản lại thơm ngon. Cùng nhâm nhi kẹo với trà xanh và thưởng thức những bộ phim hay thôi nào!