Hướng dẫn cách làm đùi gà chiên nước mắm ngon như ngoài hàng
Đùi gà chiên nước mắm là một món ăn ngon cực hao cơm. Để Bách hoá XANH hướng dẫn cách làm đùi gà chiên nước mắm ngon như ngoài hàng ngay cho bạn nhé!
10 phút Thực hiện
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Một trong những cách chế biến đùi gà ngon nhất là chiên mắm, ăn cùng với cơm. Đây đã là một món ăn trứ danh trong nền ẩm thực Việt Nam, cùng bắt tay vào làm ngay món này với Tip Hay nhé!
1
Cách làm đùi gà chiên mắm ngon đơn giản
Nguyên liệu
-
500g đùi tỏi gà
-
2 nhánh sả cây
-
Tinh bột bắp
-
Tinh bột gạo
Cách làm đùi gà chiên nước mắm
Bước 1
Sơ chế đùi gà
Trước tiên, đùi gà mua về bạn đem ngâm với nước muối pha loãng từ 5 - 7 phút để làm sạch, loại bỏ chất dơ bụi bẩn. Sau đó, bạn rửa lại đùi gà với nước sạch, để ráo.
Mẹo hay: Lúc mới mua đùi gà về, bạn có thể dùng một ít
muối hột chà xát nhẹ nhàng xung quanh phần đùi gà khoảng 2 phút để giúp làm sạch lông hoặc các chất bẩn dính trên da gà.
Bước 2
Ướp và hấp gà
Tiếp theo, bạn cho đùi gà, 1 muỗng canh bột nêm gà và ½ muỗng canh tỏi, gừng, ớt, hành tím băm đã chuẩn bị sẵn vào tô rồi trộn đều.
Để làm chín sơ đùi gà, bạn cho gà vào lò vi sóng và làm nóng trong vòng 3 phút. Sau đó, bạn lấy gà ra, lật mặt còn lại lên rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng thêm 3 phút nữa để gà chín đều.
Bước 3
Pha nước mắm
Tiếp đến, bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy đều cho các gia vị tan hết. Bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ này theo khẩu vị của mình nhé.
Bước 4
Trộn và áo bột chiên
Bạn chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 1 muỗng canh tinh bột bắp, 1 muỗng canh bột gạo, 3 muỗng bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê bột nêm gà và 1 muỗng cà phê baking soda, 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều tất cả nguyên liệu.
Tiếp theo, ban cho đùi gà đã được hấp trước đó và hỗn hợp bột trên vào một cái túi nilon sạch rồi trộn thật đều để gà được áo đều lớp bột.
Bước 5
Chiên gà
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn. Đợi khi dầu thật nóng, bạn cho đùi gà vào chiên với lửa vừa để gà chín đều ở bên trong và không bị cháy khét.
Khi chuẩn bị tắt bếp thì bạn điều chỉnh lên lửa lớn, cách làm này giúp đẩy được lượng dầu thừa ra khỏi đùi gà chiên làm cho món ăn đỡ bị ngấy. Sau đó tắt bếp, gắp gà ra đĩa.
Bước 6
Chiên nước mắm
Để làm phần nước mắm đậm vị, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vừa chiên gà vào một cái chảo khác, thêm ½ muỗng canh tỏi băm, hành tím băm, gừng băm và ớt băm và phi cho thơm.
Khi tất cả đã dậy mùi thơm thì bạn cho phần nước mắm đã pha sẵn vào chảo rồi đun sôi liu riu với lửa vừa.
Cuối cùng, bạn cho đùi gà vào chảo, trở đều các mặt cho gà thấm nước mắm rồi tắt bếp là xong.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay phần đùi gà chiên nước mắm thơm ngon nức mũi bên ngoài thì vàng giòn, đẹp mắt thấm đều nước mắm đậm đà. Bên trong thịt gà chín mềm, mọng nước và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.
2
Cách làm cơm đùi gà chiên mắm
Để có phần cơm đùi gà chiên ngon, thì loại gạo bạn chọn nấu cũng góp phần rất quan trọng để tạo nên một món ăn hoàn chỉnh.
Mách nhỏ: Đùi gà chiên nước mắm sẽ ngon khi ăn cùng cơm chiên, nên bạn có thể chiên cơm lên để thưởng thức trọn vị hơn nhé.
Tham khảo: Tổng hợp 10 cách làm gà chiên nước mắm ngon, đơn giản tại nhà
Bách hoá XANH mong rằng với cách làm đùi gà chiên nước mắm trên sẽ đem tới hương vị thơm ngon, đậm đà như ngoài hàng đến gian bếp nhà bạn. Hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé!