Hướng dẫn cách làm cá dìa hấp mồng tơi siêu ngon, siêu bổ dưỡng
Nếu bạn thích ăn các món cá hấp thì không nên bỏ qua cá dìa hấp mồng tơi siêu ngon, siêu bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu cách làm chi tiết món ăn này nhé!
30 phút Chế biến
80 phút Dành cho
4 - 5 người
Không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, món cá dìa hấp mồng tơi được nhiều người yêu thích thưởng thức. Cách làm cũng không quá cầu kì, nhưng thành phẩm lại vô cùng bắt cơm và khiến bạn mê mẩn. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thứ nhé!
1
Nguyên liệu làm cá dìa hấp mồng tơi
- 1.2 kg cá dìa
- 1 bó mồng tơi
- Tiêu xanh, ớt, hành lá, hành tím, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, dầu mè, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, tương ớt, dầu màu điều
Mẹo hay:
- Để chọn mua cá dìa ngon, bạn chọn cá
có độ tươi nhiều khi mang vẫn còn màu đỏ, mắt cá còn trong, nhìn thấy con ngươi bên trong. Khi dùng tay nhấn vào thịt cá thì
có độ đàn hồi. Không nên mua cá mềm nhũn, có mùi hôi bất thường.
- Rau mồng tơi ngon là rau có
màu xanh đều từ lá đến thân. Có nhiều ngọn, ít lá và lá càng nhỏ thì càng ngon. Nếu mồng tơi có
lá to, ít ngọn, thân mập mạp thì có thể do phun thuốc nên cần tránh mua.
2
Cách làm cá dìa hấp mồng tơi
Bước 1
Sơ chế cá dìa
Cá sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch, loại bỏ ruột và mang cá, sau đó rửa lại với nước rồi cắt khứa dọc trên mình cá hoặc cắt chéo để khi ướp gia vị được thấm.
Mẹo hay:
- Để cá dìa không bị tanh, bạn cần
loại bỏ hết ruột và cạo sạch nhớt trên thân cá.
- Dùng
chanh hoặc muối để chà xát lên mình cá trong 5 phút, sau đó rửa sạch với nước.
- Bạn cũng có thể
rửa cá bằng nước lạnh pha 1 ít rượu trắng hay giấm ăn cũng loại bỏ mùi tanh đáng kể.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mồng tơi lặt lá, lấy phần thân trên đỉnh non rồi rửa sạch. 2 nhánh tiêu xanh, rửa sạch rồi dùng 1 nhánh tách lấy hạt đập dập. 1 trái ớt thái lát mỏng, 1 trái ớt băm nhuyễn.
Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt đoạn dài từ 5-10 cm.
Bước 3
Ướp cá
Cho vào chén các gia vị để làm nguyên liệu ướp cá dìa gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm sau đó trộn đều hỗn hợp.
Sau đó bạn cho phần gia vị trên vào cá để ướp. Nên đeo bao tay và chà xát nhẹ nhàng gia vị vào khắp người con cá, để gia vị được thấm sâu hơn. Tiếp tục ướp cá trong khoảng 30 phút.
Bước 4
Làm nước sốt
Trong thời gian ướp cá, bạn bắc lên bếp một chiếc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho tiếp hành tím băm, tỏi băm còn lại và ớt băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều và 1/2 chén nước lọc rồi khuấy đều cho sôi thì cho tiếp ớt thái lát, tiêu xanh vào thì tắt bếp.
Bước 5
Hấp cá
Cá sau khi đủ thời gian ướp, thì bạn cho lên một chiếc dĩa và đặt vào một chiếc xửng đã được chuẩn bị nước, để hấp cá trong vòng 15-20 phút. Sau 20 phút thì mở nắp cho gốc hành lá và 1 nhánh tiêu xanh vào hấp thêm 5 phút là hoàn thành phần cá.
Bước 6
Chần sơ mồng tơi
Mồng tơi sau khi sơ chế, bạn cho vào một nồi nước sôi với một ít muối để chần sơ vừa chín để giữ được độ ngọt và giòn, rồi vớt ra để ráo.
3
Thành phẩm
Cá sau khi hấp bạn cho ra dĩa lớn cùng với nước cá hấp trong dĩa, bên dưới dĩa có lót lá mồng tơi. Rồi rưới đều nước sốt lên thân cá là hoàn thành.
Món cá hấp nóng hổi, khói bóc lên thơm phức mùi cá, mùi tiêu, khi ăn thì thịt cá mềm, có vị ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng nước sốt rất đậm đà vừa ăn mà ai cũng mê tít với món ăn này.
Vừa rồi Tip Hay đã hướng dẫn bạn cách làm món cá dìa hấp mồng tơi vô cùng thơm ngon, mà lại còn bổ dưỡng. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện theo các bước trên.