Hộp đựng thực phẩm nào dùng được và không dùng được trong lò nướng
Chế biến thức ăn bằng lò nướng đã trở thành một thói quen hiện đại của nhiều người đặc biệt là các bà nội trợ. Nhưng có mấy ai biết về hộp đựng thực phẩm nào dùng được và không dùng được trong lò để bảo vệ “tài sản” và sức khỏe của gia đình. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu nhé!
Lò nướng đã và đang trở thành một “tiện ích” làm bếp không thể thiếu trong các gia đình hiện đại. Để nấu nướng hiệu quả và bảo quản chiếc lò được lâu hơn, bạn nhất định phải đọc ngay hướng dẫn về các loại hộp đựng thực phẩm dùng được và không dùng được trong lò. Hãy để Tip Hay giúp bạn bằng bài viết sau đây.
1
Hộp dùng được trong lò nướng
Các loại hộp thực phẩm nói chung và hộp dùng được trong lò nướng nói riêng phải được làm bằng các chất liệu chịu nhiệt cao như thủy tinh, sành sứ, nhôm, inox,...
Thủy tinh
Hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh chính là sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Chất liệu này có khả năng chịu nhiệt cực tốt lên đến 400 độ C giúp bạn thoải mái nấu nướng hay hâm nóng trong lò mà không lo bị nứt vỡ.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn nên lưu ý chỉ chọn mua những hộp thủy tinh có chữ “400 độ C OK” hay “microwaveable” nghĩa là dùng được trong lò nướng hay lò vi sóng nhé. Ngoài ra, sự chuyển biến nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng hay từ nóng sang lạnh (sốc nhiệt) cũng có thế ảnh hưởng đến chất lượng các loại hộp thủy tinh.
Do đó, bạn nên lưu ý không nên vừa lấy hộp từ tủ lạnh đã cho ngay vào lò nướng hoặc ngược lại.
Hộp gốm sứ Ceramics
Bạn có biết ceramic chính là “chị em” với các vật liệu cao cấp như kim cương, sapphire hay than chì và bao gồm 2 loại chính, đó là gốm kỹ thuật và gốm dân dụng. Được làm từ cao lanh, thạch anh,... và nung ở nhiệt độ cực cao ~1400 độ C cho nên ceramic có thể chịu nhiệt cực tốt.
Ngoài ra, trong các sản phẩm hộp đựng thực phẩm bằng gốm sứ hiện nay thường không chứa chì và Cadmium nên bạn có thể yên tâm khi cho vào lò nướng mà không lo sợ vấn đề an toàn sức khỏe khi sử dụng.
Khi chọn mua hộp gốm sứ ceramic, bạn không nên chọn mua những loại có quá nhiều hoa văn hay họa tiết bởi vì chúng thường được chế tác bằng màu hóa học và kim loại, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn khi gặp nhiệt độ cao.
Hộp nhôm, gang, inox chịu nhiệt
Các loại hộp đựng thực phẩm bằng inox, nhôm, gang cũng là sự lựa chọn yêu thích của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào làm bằng các kim loại này cũng cho được vào lò nướng nên khi mua bạn nên lưu ý bao bì sản phẩm có dòng “Microwaveable” hay “Microwave Safe” hay không nhé.
2
Hộp không dùng được trong lò nướng
Các loại hộp đựng thực phẩm tuyệt đối không được cho vào lò nướng thường được làm bằng các chất liệu như: Nhựa, gỗ, giấy xốp, vật liệu dễ nóng chảy,...Bởi vì, hầu hết các vật liệu này khi gặp nhiệt độ cao sẽ rất dễ bắt lửa, nổ hoặc sinh ra một số chất độc gây hại cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên, không phải hộp nhựa nào cũng “miễn nhiễm” với các loại lò khác nhau. Ví dụ như bạn có thể sử dụng nhựa số 5 - khả năng chịu nhiệt 130 độ C để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Trên đây là “tất tần tật” những chia sẻ về hộp đựng thực phẩm dùng được và không dùng được trong lò nướng. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích trong việc chọn mua các loại hộp cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng lò nướng.
Xem thêm:
>> Cách chọn hộp đựng thực phẩm dùng an toàn cho gia đình
>> Hộp đựng thực phẩm loại nào dùng được trong lò vi sóng loại nào không?
>> Top 10 hộp đựng đũa đặt bàn đa năng, thông minh cho phòng bếp của bạn