Hoisin Sauce là gì? Công dụng và cách làm đơn giản tại nhà
Hoisin Sauce là một loại nước sốt đa dụng. Tuy nhiên, bạn có thể chế biến Hoisin Sauce tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản.
Hoisin Sauce được dùng để chế biến và ăn kèm những món ăn ngon. Mời bạn cùng Tip Hay tham khảo qua Hoisin Sauce, công dụng của Hoisin Sauce và các chế biến món sốt tuyệt vời này tại nhà nhé!
1
Hoisin Sauce là gì?
Hoisin Sauce bắt nguồn từ Trung Quốc và có nguyên liệu chính từ đậu tương lên men, tỏi và ớt. Hoisin Sauce có kết cấu sánh đặc, màu sẫm, vị mặn mặn, ngọt ngọt và hơi cay nhẹ.
Tại Việt Nam, Hoisin Sauce còn được biết đến tên gọi khác là tương đen hay tương ăn phở. Tương này thường được ăn kèm cùng những món chiên như chả giò, cá viên,... và các món cuốn như gỏi cuốn, bò bía,...
Ngoài công dụng làm nước sốt chấm cho các món ăn, Hoisin Sauce còn dùng để nêm nếm và tẩm ướp cho các nguyên liệu trước khi chế biến. Đặc biệt là trong các món xào và món nướng, món ram. Bạn có thể thêm một ít sốt Hoisin để tăng hương vị trong lúc xào món ăn, hoặc ướp sốt Hoisin với thịt trước khi nướng để thịt thơm ngon ngào ngạt, hương vị đậm đà.
Ngoài ra, bạn có thể trộn 1 ít sốt Hoisin với mì, hủ tíu để món mì, hủ tíu khô tăng hương vị đậm đà, thơm ngon.
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể thực hiện sốt Hoisin tại nhà một cách nhanh gọn.
1
Nguyên liệu làm Hoisin Sauce
- 60ml nước tương
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh nước
- ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
2
Cách làm Hoisin Sauce
Bước 1
Hòa tan hỗn hợp sốt
Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè, 3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 60 ml nước tương và ½ muỗng bột ngũ vị hương.
Tiếp đến, bạn khuấy đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
Bước 2
Nấu hỗn hợp
Tiếp đến, bạn nấu hỗn hợp trên lửa vừa. Trong quá trình nấu, bạn khuấy nhẹ để hỗn hợp không bị khét ở đáy nồi. Khi hỗn hợp sốt sôi và dần đặc lại, bạn có thể tắt bếp để nguội và sử dụng.
Bước 3
Thành phẩm
Hoisin Sauce sánh đặc, có vị mặn mặn, ngọt ngọt và cay nhẹ. Sốt thơm nhẹ mùi tỏi và mùi dầu mè, thích hợp để ướp các món ăn cũng như làm nước sốt để chấm.
3
Thưởng thức
Bạn có thể tự rang một ít đậu phộng rải trên Hoisin Sauce, đậu phộng giúp làm tăng hương vị cho nước sốt cũng như món ăn.
Tip Hay chúc bạn thực hiện thành công sốt Hoisin tại nhà với công thức đơn giản trên. Nhờ đó, bạn có thể chế biến hoặc ăn kèm những món ngon cùng sốt Hoisin bên những người thân yêu.