Học mẹ Nhật 6 mẹo hay để căn bếp nhà mình luôn gọn gàng, sạch đẹp
Bạn đang chật vật tìm cách làm cho căn bếp nhà mình bớt bừa bộn? Hãy cùng Tip Hay học mẹ Nhật 6 mẹo hay để căn bếp nhà mình luôn gọn gàng, sạch đẹp.
Nhiều bà nội trợ cảm thấy vô cùng khó khăn khi nấu ăn trong một căn bếp có diện tích khiêm tốn vì vật dụng nhà bếp có quá nhiều mà không gian thì lại hạn chế. Vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng nếu chúng ta biết cách sắp xếp và bố trí đồ đạc.
Trong bài viết hôm nay, Tip Hay sẽ giới thiệu cho bạn những mẹo hay mà cô nội trợ người Nhật đã áp dụng để giúp căn bếp luôn gọn gàng và sạch đẹp.
1
Làm quầy bếp
Đối với những căn bếp có khu vực nấu nướng quá chật hẹp, bên cạnh phương pháp xây tủ âm tường, người ta còn sử dụng thiết kế quầy bar để tối ưu hóa khu vực lưu trữ đồ dùng nhà bếp.
Quầy bar nhà bếp thường có hình dáng và kích thước khá thanh mảnh nên không chiếm nhiều không gian. Các ngăn phía bên trong quầy có thể chứa được rất nhiều đồ đạc và vật dụng trong khi khu vực trên quầy được dùng để nấu nướng.
Kết hợp với thiết kế quầy bar, bạn có thể chọn mua hoặc lắp đặt những món đồ tiện lợi để giúp căn bếp gọn gàng hơn nữa như hộp đựng túi ni lông, kệ, dao, thớt đa năng, khay chia ngăn để đựng đũa, muỗng, thùng rác tự động giấu kín sau cửa tủ, ngăn kệ hay móc, giá treo vật dụng,...
2
Lắp đặt thêm kệ
Lắp đặt thêm kệ là một trong những cách khiến căn bếp trở nên ngăn nắp và xinh xắn hơn. Bạn nên chọn loại kệ có số lượng tầng phù hợp với nhu cầu và gắn kệ ở góc chết để tăng tính thẩm mỹ của căn bếp.
Kệ thì sẽ không che chắn như tủ nên hãy nhớ lau chùi thường xuyên đồ đạc trên kệ và ưu tiên sử dụng những loại lọ, hộp hay hũ đựng có kiểu dáng xinh xắn. Như vậy thì căn bếp của bạn mới sạch đẹp được nhé!
3
Tận dụng tường bếp
Nếu căn bếp nhà bạn có diện tích quá nhỏ và bạn không muốn xây thêm quầy bếp hay gắn thêm kệ thì hãy tận dụng tường nhà bếp với những loại thanh hoặc giá treo đồ bằng gỗ hoặc inox. Biện pháp này sẽ giúp căn bếp trở nên gọn gàng và ngăn nắp, đồng thời làm tăng vẻ đẹp thanh thoát cho không gian nấu nướng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm giá để đồ nữa đấy nhé! Tự làm giá để đồ không những giúp bạn tiết kiệm chi phí đặt mua và lắp đặt mà còn tránh được các tình trạng như kích thước giá không phù hợp, chất lượng kém so với giá cả,...Thêm vào đó, tự tay thiết kế vật dụng cho căn nhà bếp nhà mình cũng vui không kém đúng không? Vậy còn chờ gì nữa mà không tiến hành ngay!
4
Tận dụng móc treo đồ
Trong quá trình nấu nướng, bạn sẽ cần sử dụng đến rất nhiều đồ vật lặt vặt khác nhau. Rất khó để có thể phân loại tất cả bọn chúng và cất giữ trong quầy, kệ bếp. Lúc này đây, những cái móc dán tường nhỏ gọn, tiện lợi sẽ là trở thành “trợ thủ đắc lực” cho bạn.
Chỉ cần khéo léo sử dụng móc treo, bạn có thể khiến căn bếp trở nên gọn gàng hơn hẳn. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy chúng khi cần dùng đến, thay vì phải cố gắng nhớ ra xem mình đã để nó ở đâu trong hàng tá những tủ, kệ trong nhà bếp.
Một ưu điểm nửa của cách làm này là giá thành của chúng rất rẻ lại dễ tìm mua và dễ sử dụng, có thể dán chúng ở bất cứ đâu bạn cảm thấy tiện lợi.
5
Bố trí túi đựng rác linh hoạt
Trong quá trình nấu nướng, rác thải nhà bếp có thể xuất hiện liên tục qua các khâu chế biến. Bạn gọt vỏ củ cà rốt, nhặt rau hoặc vứt bỏ găng tay nilon sau khi sử dụng,... tất cả đều trở thành rác.
Nếu mỗi lần như vậy, bạn lại mang chúng ra thùng rác cố định, việc bếp núc sẽ càng tốn nhiều thời gian hơn. Còn nếu cứ gạt sang một bên để nấu xong dọn 1 lần thì căn bếp sẽ trở nên khá là lộn xộn.
Một lời khuyên dành cho các chị em nội trợ, hãy thay thế thùng rác cố định trong bếp thành các túi đựng rác tiện nghi, linh hoạt. Bạn có thể dễ dàng treo chúng ở những vị trí tiện lợi trong bếp, khi có rác, chỉ cần quay sang là bỏ được ngay. Bạn cũng có thể treo nhiều túi để phân loại rác trước khi gom chúng đi đổ.
6
Sử dụng dụng cụ nấu nướng nhỏ gọn
Mẹo cuối cùng mà Tip Hay muốn giới thiệu đến các bạn chính là cách lựa chọn kích cỡ vật dụng nấu ăn. Trong những trường hợp ở một mình hoặc gia đình có ít người, những bộ dụng cụ nấu ăn nhỏ gọn, đơn giản là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.
Nếu muốn “phòng hờ” cho những lúc nhà có khách hoặc đám tiệc, bạn có thể mua những chiếc nồi, chảo to để dùng cho những dịp ấy. Sau khi dùng xong, bạn hãy cất chúng vào tủ bếp rồi tiếp tục dùng bộ có kích cỡ phù hợp.
Như vậy, chúng sẽ không chiếm quá nhiều diện tích nữa, bếp nhà bạn sẽ gọn gàng hơn và việc nấu nướng cũng trở nên linh hoạt hơn.
Vậy là Tip Hay đã giới thiệu xong đến các bạn 6 mẹo hay mà các nội trợ Nhật thường áp dụng để đảm bảo căn bếp luôn gọn gàng, sạch đẹp rồi. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn “giải quyết” căn bếp nhà mình một cách dễ dàng hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.