Học hỏi chế độ 4 làm 3 tránh của người Nhật để sống lâu ngay hôm nay
Người Nhật có cách ăn uống vô cùng tốt cho sức khỏe. Cùng Tip Hay học hỏi chế độ 4 làm 3 tránh của người Nhật để sống lâu ngay hôm nay.
Từ xưa đến nay, người Nhật luôn được biết đến với lối sống tối giản và cách ăn uống vô cùng tinh tế. Hôm nay bạn hãy cùng Tip Hay tìm hiểu về chế độ 4 làm 3 tránh trong ăn uống của người Nhật ngay trong bài viết này nhé!
1
4 điều nên làm trong ăn uống
Nên ăn chậm, nhai kĩ nhưng không ăn quá lâu
Trong cuộc sống bận rộn, hối hả như hiện nay thì đa số mọi người đều ăn thật nhanh để dành thời gian làm những công việc khác. Tuy nhiên, người Nhật thì hoàn toàn ngược lại, họ luôn có thói quen ăn chậm, nhai kỹ.
Các nhà khoa học đã chứng minh, khi bạn nhai kỹ và nhiều hơn, nước bọt sẽ được tiết ra. Trong nước bọt chứa các enzym có thể phân hủy thức ăn và tăng cường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất có trong thức ăn.
Tuy nhiên ăn chậm, nhai kỹ không đồng nghĩa với việc ăn lâu, mà người Nhật thường chỉ ăn trong vòng 30 phút. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 30 phút là thời gian tiêu chuẩn để não bộ gửi tín hiệu đã no đến dạ dày, khi đó đường ruột sẽ có đủ thời gian để nghiền thức ăn tiêu hóa một cách tốt nhất.
Nên ăn vừa đủ no
Người Nhật luôn kiểm chặt chẽ lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn. Ngoài việc nên ăn chậm, nhai kỹ thì họ còn quan niệm “ăn mười, tám no”, tức là mỗi bữa ăn chỉ nên nạp tối đa 80% độ chứa dạ dày.
Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ, nếu bạn thường xuyên ăn no thì sẽ gây ảnh hưởng đến cân nặng, nồng độ chất béo và lượng đường trong máu. Đồng thời điều này còn tạo sức ép lên dạ dày, dễ gây chướng bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến tim mạch.
Nên ăn nhiều trong bữa sáng hơn bữa trưa và bữa tối
Chế độ ăn hoàn chỉnh của người Nhật sẽ bao gồm 3 bữa một ngày. Nhưng bữa sáng sẽ là bữa quan trọng nhất và được chú trọng hơn cả.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bữa sáng có tác động rất nhiều tới hoạt động của trí não, lượng cholesterol trong máu cũng như giúp giảm khả năng mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và thừa cân.
Bên cạnh đó thì bữa sáng tràn đầy dinh dưỡng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng duy trì cho một ngày dài làm việc. Đây cũng là lý do mà bữa sáng của người Nhật thường sẽ phong phú hơn bữa trưa và bữa tối.
Nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Người Nhật thường ăn các loại thực phẩm ít béo như cá biển, đậu nành, rau, gừng và trà xanh,... cũng như hạn chế đồ ăn nhanh, các món có nhiều dầu mỡ. Điều này giúp họ hạn chế được bệnh đột quỵ.
Bên cạnh đó thì người Nhật rất chuộng các món hải sản, đặc biệt là cá. Nhóm các axit béo bão hòa có trong cá giúp cải thiện sức khỏe, trí não, hạn chế bệnh mỡ máu, tiểu đường.
Ngoài ra thì người Nhật còn tiêu thụ rất nhiều trái cây, rau xanh để bổ sung vitamin, chất xơ, chất khoáng cho cơ thể, đặc biệt là bằng rong biển.
Một nghiên cứu về rong biển đã chỉ ra rằng ăn 5g-10g rong biển khô mỗi ngày cũng có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch và mạch máu não.
2
3 điều nên tránh trong ăn uống
Tránh kiểu chế biến nhiều dầu mỡ
Người Nhật thường tránh chế biến món ăn theo kiểu chiên, xào, nướng vì chúng chứa nhiều dầu mỡ.
Thay vào đó họ thường ăn cá sống, hải sản sống để đảm bảo chất dinh dưỡng, hoặc ăn các món hấp, luộc, nấu súp thanh đạm, ít dầu mỡ.
Người Nhật cho rằng ăn những thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến họ bị ung thư, và điều này hoàn toàn chính xác.
Đặc biệt là với các món nướng, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo khi nướng thì phần mỡ của thịt chảy ra và tạo nên khói than và bám ngược lại vào thịt, tạo nên chất benzopyrene - chất gây ung thư nhóm 1 được WHO cảnh báo.
Tránh ăn nhiều thịt đỏ
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical reviews in Food Science and Nutrition, nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh), các loại thịt đỏ sẽ tăng 9% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành do nồng độ chất béo bão hòa cao.
Đây cũng là lý do mà khẩu phần ăn của người Nhật thường có rất ít thịt đỏ. Họ sẽ thay thế lượng protein này bằng những thực phẩm tốt như hải sản, đậu,...
Tránh ăn nhiều đồ ngọt
Phần lớn người Nhật Bản đều rất ít khi ăn các món có nhiều bơ, sữa, đường. Món bánh mochi nổi tiếng tại Nhật Bản cũng có nguyên liệu chính là bột gạo, hạn chế thêm đường hay các chất phụ gia khác.
Nhiều nhà khoa học tại Úc, Mỹ, Anh đã chứng minh rằng ăn đồ ăn chứa nhiều đường sẽ gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, sâu răng cũng như ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.
Trên đây là chế độ 4 làm 3 tránh của người Nhật mà Tip Hay muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.
Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn