Học cách làm món cà đắng um ếch - đặc sản Tây Nguyên
Bạn đã biết cách chế biến món cà đắng um ếch - món ăn đặc sản Tây Nguyên chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay công thức chế biến cực đơn giản dưới đây nhé!
Ẩm thực Tây Nguyên vô cùng phong phú, không chỉ được biết đến với hũ rượu cần thơm ngon, mà còn có rất nhiều món ăn chỉ cần ăn một lần thôi là sẽ nhớ mãi. Trong đó phải đặc biệt kể đến món cà đắng um ếch. Vậy món ăn này có gì đặc biệt, công thức chế biến như thế nào. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.
Dành cho: 4 người
Chuẩn bị: 15-20 phút
Chế biến: 30-40 phút
1
Nguyên liệu làm món cà đắng um ếch
- 500gr cà đắng
- 300gr thịt ếch
- 200gr thịt heo, 100gr lá tía tô, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 3 trái ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
Mẹo chọn cà đắng, thịt ếch tươi ngon
Để chọn được những trái cà đắng ngon bạn nên chọn trái cà còn xanh, không bị sâu, thối, cuống cà cứng, cầm lên thấy chắc tay không bị mềm hay bị héo.
Khi chọn mua ếch bạn nên chọn mua ếch đồng vì thịt ếch đồng chắc và nạc còn ếch nuôi thường béo và nhiều mỡ hơn. Chọn những con ếch to, da vàng, mắt sáng, bụng trắng… vẫn còn sống không nên mua ếch đông lạnh.
Tuy nhiên nếu như không mua được ếch đồng thì bạn cũng có thể mua ếch nuôi để chế biến cũng được nhé!
2
Cách làm món cà đắng um ếch
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cà đắng đem cắt bỏ phần cuống, rửa sạch sau đó bổ đôi, bỏ cà vào ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian khoảng 10-15 phút.
Lưu ý: Bạn nên ngâm cà đắng trong nước muối trắng pha loãng để cà được trắng, không bị thâm và nhanh hết nhựa.
Thịt ếch thì đem rửa với nước sạch, sau đó đem bóp với muối để loại bỏ chất nhớt và mùi tanh. Sau đó bạn chặt ếch thành miếng vừa ăn.
Thịt heo rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Với phần hành, tỏi, ớt thì bạn đem băm nhuyễn, còn lá tía tô cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên thịt ếch
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn bỏ dầu ăn vào đun sôi sau đó cho ếch vào chiên vàng đều các mặt. Chiên ếch trước khi cho vào um cà sẽ giúp phần thịt ếch có màu đẹp mắt và điều quan trọng là phần thịt ếch sẽ dai, thơm ngon hơn.
Bước 3: Um ếch với cà đắng
Bạn bắc 1 chiếc nồi lên bếp, thêm vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến cho phần tỏi, ớt và hành khô băm vào phi thơm, bỏ tiếp phần thịt heo vào xào cho thịt săn lại.
Sau đó bỏ ếch vào đảo chung, đổ vào nồi khoảng 500ml nước lọc đun cho nước sôi lên, nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Sau khi nêm gia vị xong bạn bỏ cà vào um chung với ếch, um trên lửa nhỏ khoảng 20-25 phút để cà, thịt ếch, thịt heo chín mềm, khi nước đã hơi cạn thì bạn cho lá tía tô vào đảo đều rồi tắt bếp.
3
Thành phẩm
Vậy là món cà đắng um ếch đã hoàn thành, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của trái cà nhưng nó được hòa quyện cùng vị ngọt thơm của thịt ếch, khiến cho món ăn này thêm phần hấp dẫn, lạ miệng.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cà đắng um ếch cực thơm ngon. Vào những ngày trời mưa gió mà làm món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức thì đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo chỉ trong nháy mắt. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Xem thêm:
>> Cách làm món ăn cà tím hấp mỡ hành thanh ngọt, bùi béo
>> Đơn giản mà ngon tuyệt với món cà tím nhồi thịt hấp