Hóa ra ăn chân gà và da gà không hề giúp bổ sung collagen như bạn nghĩ
Có rất nhiều loại thực phẩm giúp bổ sung collagen, vậy chân và da gà có tác dụng đó không nhỉ? Hãy thử xem thực hư về việc ăn chân và da gà giúp bổ sung collagen?
Chân và da gà có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của con người. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu ngay về thực hư về việc ăn chân và da gà giúp bổ sung collagen?
1
Ăn chân và da gà giúp bổ sung collagen?
Nhiều người cho rằng ăn chân gà và da gà có thể bổ sung collagen và tốt cho xương khớp nữa. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm bởi vì lượng collagen trong chân gà rất nhỏ.
Điều này đã được thạc sĩ Doãn Thị Tường Vi ở Viện Dinh Dưỡng lâm sàng cho biết rằng “Collagen là thành phần rất tốt cho các vấn đề xương khớp. Tuy nhiên, khi chúng ta ăn chân gà một lượng đủ để nhận được ảnh hưởng tích cực đó, nhiều khả năng cơ thể sẽ gặp phải các bệnh lý liên quan đến rối loạn mỡ máu”.
Chính vì thế nếu muốn bổ sung collagen bạn có thể sử dụng một số cách khác bởi vì lượng collagen trong chân gà rất nhỏ không thể đáp ứng cho nhu cầu cơ thể của con người được.
2
Những tác hại khi ăn da gà
Trên thực thế, khi ăn da gà sẽ còn mang lại một số tác hại cho cơ thể con người nữa đấy. Vì thế bạn nên cân nhắc sử dụng da gà vì chúng có chứa một số chất không tốt cho cơ thể.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho hay trong chân gà không có quá nhiều dinh dưỡng, nhưng cũng mang tới một số lợi ích cho cơ thể.
Ăn da gà hay một số da của gia cầm nói chung thì bạn sẽ dễ bị nguy cơ chuyển hóa lipid trong cơ thể. Theo bác sĩ Tường Vi cho hay thì “Chất béo dưới lớp da của gia cầm là dạng chất béo no nên mang đến những tác hại không tốt đến cơ thể”.
Như vậy bạn chỉ ăn chân hoặc da gà 1 - 2 lần/ tuần, mỗi lần nên ăn từ 2 - 3 cái chân gà thôi nhé. Lượng da gà cũng nên ăn vừa phải, nếu ăn quá nhiều sẽ thừa lipid đấy. Chính vì vậy bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này để tránh ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo.
Không chỉ da gà mà nếu một khẩu phần ăn có quá nhiều thịt thì cũng dễ gây ra rối loạn chuyển hóa lipid vì thịt nạc cũng chưa một lượng mỡ nhất định trong thành phần dinh dưỡng.
Điều đáng nói ở đây chính là bên cạnh yếu tố dinh dưỡng của chân gà còn đáng lo hơn chính là vấn đề vệ sinh thực phẩm của số chân gà ấy. Hiện nay trên thị trường chân gà được nhập khẩu từ rất nhiều nơi và không tránh khỏi số chân gà bị ôi thiu, nguồn gốc không rõ ràng. Chính vì thế bạn nên mua chân và da gà ở những siêu thị, cửa hàng uy tín nhé.
3
Cách bổ sung collagen tự nhiên khác
Sử dụng các sản phẩm từ đậu nành thường xuyên
Đậu nành là một trong những loại thức ăn giúp bổ sung collagen tốt nhất. Nếu bạn có một chế độ ăn được chế biến từ đậu nành như phô mai đậu nành, sữa đậu nành,...thì sẽ giúp cơ thể sản sinh ra lượng collagen hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa làn da một cách hiệu quả.
Ăn những loại rau có màu xanh đậm
Những loại rau có màu xanh đậm cũng giàu dưỡng chất và là nguồn cung cấp collagen cần thiết cho cơ thể nữa đấy. Khi bạn ăn các loại rau có màu xanh đậm thường xuyên, nó sẽ giúp cơ thể bạn sản sinh ra lượng collagen nhanh chóng. Một số loại rau xanh mà bạn có thể sử dụng hằng ngày như cải bó xôi, măng tây và bông cải xanh...
Thực phẩm giàu omega 3
Một cách giúp bạn bổ sung collagen ngay tại nhà chính là sử dụng các thực phẩm giàu omega 3. Omega 3 sẽ có nhiều trong cá hồi và các loại dầu cá khác như cá mòi, cá trích, cá thu,...Ngoài tác dụng bổ sung collagen thì dầu cá sẽ giúp bạn giảm viêm nhiễm trên da nữa đấy.
Những loại quả giàu vitamin C
Ăn những loại quả giàu vitamin C cho cơ thể cũng giúp sản sinh ra collagen, ngoài ra thì còn giúp tránh những bệnh thông thường hoặc các bệnh thiếu máu do thiếu vitamin C. Sử dụng các loại quả giàu vitamin C như việt quất, dâu tây, cà chua, cam,..còn giúp tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chính vì thế mà bạn nên bổ sung quả này trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì collagen cần thiết cho cơ thể.
Thực phẩm có màu đỏ
Các loại thực phẩm có màu đỏ cũng là nguồn cung cấp collagen dồi dào cho cơ thể. ngoài ra thì chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nhằm giảm lão hóa cho da. Một số thực phẩm có màu đỏ như ớt chuông đỏ, củ cải đó,..bạn có thể bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày nhé.
Tỏi - Gia vị không thể thiếu cho cơ thể
Thêm một cách có thể tăng collagen cho cơ thể nữa đó chính là bổ sung tỏi vào các món ăn hằng ngày. Tỏi còn chứa lượng lớn acid lipoic và taurine, hai chất này là thiết yếu cho sự tái xây dựng các collagen bị tổn hại. Chính vì vậy khi nấu các món như canh, mì, thịt hoặc các món xào bạn hãy thêm một ít tỏi vào vừa tạo hương thơm cho món ăn vừa tốt cho cơ thể nữa.
Trên đây chính là những thông tin mà bạn cần biết về collagen, ăn chân và da gà không giúp bổ sung nhiều collagen cho cơ thể. Vì vậy trong những bữa ăn hàng ngày bạn nên bổ sung những loại thức ăn ở trên nhé.
Nguồn: Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến (Zing News)