Hạt dưa có nhiều calo không? Bí kíp ăn hạt dưa không bị nóng hay đau họng
Ăn hạt dưa thì thú vị nhưng liệu có nhiều calo, thậm chí ăn nhiều thì lại có thể gây đau họng hay bị nóng, để Tip Hay chỉ bạn cách ăn các loại hạt này mà vô tư vấn đề sức khỏe nhé!
Hạt dưa là các món ăn vặt thân quen của người Việt trong những bữa tiệc gia đình, tụ tập bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là trong những ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng hạt dưa lại có nhiều calo, gây nóng trong người và đau họng nữa. Vậy sự thật là như thế nào thì Tip Hay sẽ mách bạn ngay sau đây cùng với mẹo chống đau họng hay nóng người hay ho khi ăn loại hạt này nhé!
1
Hạt dưa có bao nhiêu calo? Ăn hạt dưa có bị béo không?
Sự thật là hạt dưa rất giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng
Theo BS. Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết thì 100 gram hạt dưa đã sấy khô, tách vỏ, không thêm gia vị cung cấp khoảng 557 kcal, và chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi như: Các axit béo (47 gram), protein (29 gram), tinh bột (10 gram), chất xơ (5 gram), các khoáng chất (10 miligram) như magie , kẽm, sắt, canxi, phốt-pho, vitamin B1.
Vậy hạt dưa có nhiều calo không, câu trả lời là có nhé! 100 gram hạt dưa đã chứa gần 600 calo thì đó là một con số cao đáng kể.
Chất béo cũng là thành phần cao nhất chứa trong hạt dưa. Một 100 gram hạt dưa khô đã cung cấp 47 gram chất béo, trong đó khoảng 17% là các chất béo bão hòa, còn lại là chất béo không bão hòa và omega-6.
Ăn hạt dưa có bị béo không?
Chắc bạn đã khá bất ngờ khi biết về thành phần dinh dưỡng của hạt dưa ở trên. Vậy ăn hạt dưa có bị béo không? Câu trả lời là nếu bạn ăn quá nhiều hạt dưa trong một ngày và thường xuyên thì sẽ có thể gặp nguy cơ tích lũy mỡ trắng và gây tăng cân. Vì hạt dưa có nhiều calo và khi bạn tiêu thụ chỉ 100 gram thôi thì đã cung cấp lượng chất béo và protein khoảng 73% và 57% so với nhu cầu cần thiết của cơ thể.
2
Cách ăn hạt dưa để không bị nóng trong người, không bị đau họng
Tại sao ăn hạt dưa gây đau họng và bị nóng?
Chắc chắn ít nhiều trong chúng ta đã từng gặp tình trạng ăn hạt dưa xong lại có cảm giác ngứa họng, có khi nặng hơn là gây đau họng, khan tiếng. Dưới đây là một số lý giải cho hiện tượng này:
Gây nóng người vì chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa và giàu năng lượng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã cho biết chính vì hạt dưa chứa nhiều axit béo và nên một phần chất béo cơ thể không hấp thụ được sẽ chuyển hóa ở gan, nếu tích tụ quá nhiều theo thời gian sẽ làm giảm hoạt động của của gan, và gây nóng trong người.
Gây nóng người vì chúng chứa rất ít nước. Hạt dưa có rất ít nước mà chủ yếu chỉ có protein, và các tinh bột. Vì vậy nếu ăn nhiều thực phẩm này sẽ nóng, khiến da nổi mụn.
>> Những loại thực phẩm ăn vào dễ nổi mụn
Gây đau họng do lớp vỏ lụa của hạt. Giống như các loại hạt có hạch khác thì hạt dưa có lớp vỏ cám chứa nhiều bụi có thể gây kích thích niêm mạc họng. Mà khi chúng ta ăn thường gần như ăn luôn mà không bao giờ tách lớp vỏ cám này ra, dẫn đến cảm giác ngứa hay đau họng, khàn giọng khi ăn quá nhiều.
Gây đau họng vì khả năng nhiễm nấm Aspergillus. Các hạt dưa rất dễ nhiễm nấm Aspergillus nếu quy trình chế biến và bảo quản không đúng quy cách. Khi bị nhiễm nấm Aspergillus, chất béo trong hạt sẽ biến đổi thành các chất oxy hóa có hại, khiến hạt có vị gắt dầu và kích thích niêm mạc họng.
Cách ăn hạt dưa không bị đau họng và bị nóng
Từ những nguyên nhân gây nóng người và đau họng trên từ việc ăn hạt dưa, dưới đây làm một cách ăn hạt dưa không nóng nhé:
Không ăn quá nhiều hạt dưa trong một ngày. Bạn không nên ăn quá 100 gram hạt dưa trong một ngày để đảm bảo sức khỏe. Tuy tụ hội bạn bè ăn hạt dưa thì vui nhưng bạn chỉ nên ăn một nhúm tay nhỏ thôi nhé, hãy dành thời gian nhâm nhi từng hạt và trò chuyện với bạn bè.
Uống nhiều nước. Hãy uống nước khi ăn hạt dưa. Nước sẽ làm dịu cổ họng, giữ cổ họng của bạn được bôi trơn, ẩm ướt nên có thể nuốt dễ dàng hơn và giảm nguy cơ gây nóng trong người.
Sử dụng mật ong. Để hạn chế đau họng khi ăn hạt dưa, bạn hãy dùng một thìa cà phê nhỏ mật ong cho vào họng ngậm trong 3-5 phút, hoặc hòa một chút mật ong với nước ấm để uống sau khi ăn hạt dưa nhé.
Sử dụng gừng tươi. Gừng là bài thuốc dân gian giúp làm ấm bụng, chống đau bụng, và chữa ho hiệu quả. Ăn gừng kích thích thanh quản tiết chất nhầy, làm giảm cảm giác ngứa và ho, đồng thời làm sạch các độc tố khỏi thanh quản. Bạn có thể nấu nước gừng hoặc trà gừng để uống trong khi ăn hoặc sau khi ăn hạt dưa đều hiệu quả nhé.
Lựa chọn mua hạt dưa an toàn, có nguồn gốc. Về lâu dài, để đảm bảo an toàn sức khỏe thì bạn nên chú ý mua các loại hạt này có nguồn gốc. Các hạt đã được chế biến đều phải được đóng gói, bảo quản đảm bảo vệ sinh, không bị mốc, có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, ghi rõ ràng hạn sử dụng. Nếu được tránh mua các loại hạt dưa nhuộm màu.
>> Cách chọn mua hạt dưa ngon, an toàn ngày Tết
>> Cách bảo quản hạt dưa trong dịp Tết
3
Hạt dưa bao nhiêu tiền một kg? Mua ở đâu?
Giá bán hạt dưa rang chất lượng hiện nay khoảng 120.000-150.000/kg (tùy thuộc vào thời điểm cung cấp).
Bạn có thể mua hạt dưa ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị lớn hoặc các trang thương mại điện tử với giá cả rất phải chăng.
Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để mua được hạt dưa ngon, chất lượng, và tốt cho sức khỏe cả gia đình.
Hi vọng chia sẻ này của Tip Hay đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ăn hạt dưa không gây hại sức khỏe của chúng ta, từ đó có phương pháp đảm bảo an toàn sức khỏe mà vẫn vui vẻ khi ăn chúng nhé. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!