Gợi ý 3 món cháo giúp giữ ấm cơ thể cho bé, giúp giải cảm nhanh chóng
Thời tiết thay đổi làm cơ thể trẻ nhỏ dễ suy nhược hay cảm sốt. Vì vậy, Tip Hay sẽ gợi ý cho bạn 3 món cháo có thể giữ ấm cơ thể cũng như giải cảm hiệu quả vào mùa lạnh ở bài viết này nhé.
Cơ thể trẻ nhỏ có sức đề kháng khá thấp vì thế bé sẽ thường hay bị cảm sốt khi thời tiết se lạnh. Một trong số những món ăn có khả năng giữ ấm và giải cảm nhanh đó chính là món cháo.
Đây là món ăn không mất nhiều thời gian chế biến mà lại còn rất dễ ăn. Đặc biệt là cháo rất giàu dinh dưỡng nên đảm bảo cung cấp cho bé nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Dưới đây là 3 món cháo giúp giải cảm nhanh cho bé mà các mẹ có thể tham khảo:
1
Cháo bí đỏ
Bí đỏ là một quả chứa nhiều tinh bột, giàu thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin A, B, C, canxi, phốt pho,... Đây đều là những dưỡng chất rất có lợi và cần thiết cho sức khỏe.
Chính vì giàu thành phần dinh dưỡng nên món cháo bí đỏ được xem là một trong số thực phẩm có thể giúp trẻ bị cảm một cách nhanh chóng. Không những thế, cháo bí đỏ còn giúp bé tăng thêm sức đề kháng, trị ho, giữ ấm cho cổ họng.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1: Cho gạo vào nồi vo thật kỹ sau đó cho lên bếp, bí đỏ gọt vỏ và loại bỏ hạt, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng mỏng cho vào nồi gạo.
Đỗ thêm khoảng 50ml nước lọc mở lửa nấu sôi khoảng 30 phút, cho đến khi gạo và bí đều chín mềm (cứ 5 phút lại khuấy đều cháo, nếu thấy cháo quá sệt thì thêm nước và nấu sôi lại).
Bước 2: Nêm gia vị cho vừa ăn thì có thể tắt bếp và cho cháo ra chén. Cuối cùng cho lên mặt cháo một ít ngò cắt sẵn thì có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món cháo bí đỏ với công thức vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả giải cảm vô cùng nhanh chóng. Không những vậy, món cháo có thể giúp bé tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh cảm mà không cần phải sử dụng một viên thuốc nào.
>> Bổ não, thông minh với món cháo cua bí đỏ cho bé ăn dặm
2
Cháo đậu xanh
Đậu xanh là một loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin và giàu axit amin tốt cho dạ dày và lá lách. Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc và sản sinh kháng thể miễn dịch, giúp kháng viêm,... Vì thế, đậu xanh thường được dùng để nấu chè, nấu nước hoặc nấu cháo.
Đặc biệt là món cháo đậu xanh với khả năng giải cảm nhanh cho bé, giúp giữ ấm cơ thể khá tốt. Ngoài ra, cháo đậu xanh còn có công dụng điều trị đái tháo đường, đau bụng do nhiệt, bụng nóng cồn cào hoặc nhức đầu,...
Nguyên liệu
- 30g đậu xanh nguyên vỏ
- Nửa chén gạo
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu
Cách thực hiện
Trước khi nấu, bạn nên ngâm đậu xanh khoảng 2 - 3 tiếng để đậu nhanh chín và mềm hơn. Gạo vo sạch với nước sau đó cho gạo vào nồi cùng với đậu xanh đã ngâm trước đó vào cùng, đỗ thêm khoảng 100ml nước sau đó mở lửa nấu đến khi cháo và đậu được chín và nhừ.
Cuối cùng cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp cho ra bát.
Thành phẩm
Đây là món cháo chỉ mất nhiều thời gian ở quá trình ngâm đậu, còn ở khâu chế biến thì vô cùng nhanh chóng chỉ mất khoảng chưa đầy 30 phút thì bạn đã có thể nấu xong bát cháo đậu xanh thơm ngon, nóng hổi cho bé nhà mình để trị sốt rồi đấy nhé.
>> Cách nấu cháo cá lóc đậu xanh thơm ngon cho bé
>> Cách nấu cháo lươn đậu xanh ngon, không bị tanh cho bé ăn dặm
3
Cháo gà với cà rốt
Thịt gà rất giàu thành phần dinh dưỡng với nhiều protein, Vitamin A, C, D, canxi, sắt,… Trong Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận, giúp dễ tiêu hoá,...
Còn cà rốt là một loại củ khá quen thuộc được sử dụng nhiều trong các món ăn trong gia đình bởi cà rốt có các thành phần dinh dưỡng như vitamin A, B, C, vị thơm ngọt, lại rất dễ ăn.
Nếu kết hợp 2 nguyên liệu để nấu thành món cháo gà thì chắc hẳn đây sẽ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ ăn mang lại các các công hữu ích dụng như kháng viêm tốt, tăng sức đề kháng giúp bé mau khoẻ mạnh khi đang bị sốt.
Nguyên liệu
- 300g thịt gà
- 1 củ cà rốt
- Nửa chén gạo trắng
- Dầu thực vật, nước lọc, muối I-ốt
Cách thực hiện
Rửa sạch thịt gà sau đó đem luộc chín và vớt ra ngoài để nguội. Sau đó cho gạo vào nồi nước luộc gà nấu đến khi gạo nhừ thành cháo.Gà luộc xé lấy thịt sau đó băm nhuyễn để riêng, tiếp đến là cà rốt cạo vỏ và rửa sạch sau đó luộc chín.
Cà rốt sau khi luộc xong thì nghiền nhuyễn đợi cháo chín nhừ thì cho 2 nguyên liệu vào cùng. Khuấy đều đến khi cháo sánh lại thì nêm các gia vị vừa ăn thì có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Đây được xem là món cháo yêu thích những đứa trẻ bởi vị ngọt, thơm của gà và cà rốt làm kích thích vị giác của bé nhiều hơn. Cách nấu lại vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút thì bạn đã chế biến được ngay món cháo gà cà rốt nóng hổi, bổ dưỡng cho bé hạ sốt.
>> Cách nấu cháo thịt gà cà rốt bổ dưỡng cho bé yêu tại nhà
Trên đây là 3 món cháo đơn giản giúp giữ ấm và giải cảm cho bé dễ thực hiện mà Bách hoá XANH gợi ý cho bạn. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì các mẹ có thể nấu cho bé nhà mình ăn khi trời se lạnh hoặc bị cảm sốt nhé.
Có thể bạn quan tâm: