Tip hay

Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị

Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị

Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị bạn đã biết chưa? Cùng Tip Hay tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé.

Xôi cúng là món không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày tết đến. Vậy đâu là loại gạo giúp món xôi cúng thơm ngon hơn? Cùng Tip Hay tìm hiểu 10 loại gạo nếp nấu xôi ngày Tết cực ngon qua bài viết sau.

1 Gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng hay còn được gọi là nếp hoa vàng, nếp ả. Gạo thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc và được rất nhiều người dân ưa chuộng. Gạo nếp cái hoa vàng có hạt gạo màu sẫm, to tròn và dẻo thơm. Gạo vô cùng thích hợp để nấu xôi Tết không bị nở quá, khi để nguội xôi cũng không bị quá cứng.

Gạo nếp cái hoa vàng thường được sử dụng làm nguyên liệu để nấu xôi cúng ngày Tết, gói bánh chưng hay làm bánh đều rất tuyệt vời. Hiện giá bán của gạo nếp cái hoa vàng trên thị trường khoảng 30.000 đồng/kg.

Các loại gạo nếp cái hoa vàng đang kinh doanh tại Tip Hay: Gạo nếp cái hoa vàng Ông Cụ túi 1kg

Gạo nếp cái hoa vàngGạo nếp cái hoa vàng

2 Gạo nếp chùm

Gạo nếp chùm là loại gạo phổ biến ở châu Á, gạo có đặc tính là hạt mẩy, dài, trắng đục đều màu. Khi nấu cho cơm nếp dẻo, vị ngọt nhẹ và hương thơm tự nhiên, gạo nếp chùm thường được sử dụng làm nguyên liệu nấu xôi trong dịp Tết, để gói bánh và làm những món ăn khác. Gạo nếp chùm hiện có giá khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Các loại gạo nếp chùm đang kinh doanh tại Tip Hay: Nếp chùm Vinh Hiển túi 1kg

Gạo nếp chùmGạo nếp chùm

3 Gạo nếp sáp

Gạo nếp sáp là một loại đặc sản của vùng đồng bằng Sông Cửu Long trong đó nổi tiếng nhất là hai tỉnh Long An và Đồng Tháp. Gạo có hương vị thơm ngon, dẻo dai và rất thích hợp để nấu xôi hoặc làm bánh cho chất lượng rất cao. Giá bán của gạo nếp sáp 20.000 đồng/kg bạn có thể tham khảo.

Các loại gạo nếp sáp đang kinh doanh tại Tip Hay: Nếp sáp thơm Ông Cụ túi 1kg, nếp sáp Vinh hiển túi 1kg

Gạo nếp sápGạo nếp sáp

4 Gạo nếp Bắc

Gạo nếp Bắc có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc, gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt. Gạo khi nấu chín sẽ cho hạt xôi căng bóng, hương thơm cùng độ dẻo ngọt vô cùng hấp dẫn kể cả khi để nguội, độ dẻo vẫn được giữ rất tốt.

Nếp Bắc thích hợp dùng để nấu xôi, làm các loại bánh hoặc ủ làm tương hoặc ủ rượu đều cho mùi vị vô cùng ngon. Gạo có giá bán khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg tùy vào từng loại. Hiên Tip Hay đang kinh doanh gạo nếp Bắc Việt San túi 1kg bạn tham khảo nhé.

Gạo nếp BắcGạo nếp Bắc

5 Gạo nếp cẩm

Gạo nếp cẩm hay còn gọi là Bồ huyết mễ hay gạo nếp than, gạo có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam và được trồng nhiều ở Điện Biên. Gạo nếp cẩm có màu đen tím, ngả vàng, khi nấu chín có màu tím vô cùng đẹp mắt.

Hạt gạo nếp cẩm dẻo, thơm nên rất thích hợp để làm xôi cho ngày Tết. Hiện nay, gạo nếp cẩm được bán với giá khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg. Gạo nếp than PMT túi 1kg đang được bán tại Tip Hay mời bạn tham khảo.

Gạo nếp cẩmGạo nếp cẩm

6 Gạo nếp nương

Gạo nếp nương là loại gạo đặc sản của vùng Tây Bắc, gạo chỉ được trồng ở những vùng núi cao với sản lượng rất ít nhưng chất lượng lại được thực khách đánh giá rất cao. Lúa nếp nương có hạt to, tròn, mẩy đều và không bị vỡ khi chà sát.

Gạo có độ bóng, khi nấu cho hạt dẻo mềm, thơm ngọt và mùi hương đặc trưng. Gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, giá của gạo nếp nương khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg bạn có thể tham khảo nhé.

Gạo nếp nươngGạo nếp nương

7 Gạo nếp nhung

Gạo nếp nhung được trồng nhiều ở vùng Bắc Bộ nước ta điển hình như Nam Định, Thái Bình, Bắc Giang, Hưng Yên,…Gạo có đặc điểm mẩy, đều, ít bị vụng hơn những loại gạo khác.

Gạo nếp nhung khi đồ xôi sẽ rất dẻo, hạt xôi đẹp, không bị gãy cùng mùi hương đặc trưng của lúa nếp. Khi ăn sẽ có mùi thơm nhẹ thoang thoảng và vị ngọt nhẹ ban đầu. Gạo nếp nhung hiện nay có giá khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Gạo nếp nhungGạo nếp nhung

8 Gạo nếp Tú Lệ

Gạo Tú Lệ có nguồn gốc từ xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Người đồng bào Thái còn gọi đây là nếp Tan Lả. Nếp Tú Lệ có nhiều đặc tính quý như độ dẻo cao, mùi thơm và ngậy khi ăn nên được người dân vô cùng ưa chuộng.

Nếp Tú Lệ có đặc tính là trắng trong pha lẫn với màu trắng đục, hạt gạo được dùng để nấu cơm hay làm xuôi, chè đều cho hương vị thơm ngon tuyệt hảo. Giá của loại gạo này trên thị trường dao động khoảng 60.000 - 80.000 đồng/kg.

Gạo nếp Tú LệGạo nếp Tú Lệ

9 Gạo nếp Thái

Gạo nếp Thái có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào Việt Nam. Gạo có đặc điểm là hạt dài, màu trắng sữa và đục giống như sáp. Gạo có hương thơm nhẹ, dẻo và căng bóng, chính vì vậy mà khi đồ xôi cúng ngày Tết sẽ vô cùng đẹp mắt. Gạo có đặc tính dẻo, dai, xốp, ngọt, mịn, đậm đà. Hiện giá bán của gạo nếp Thái khoảng 30.000 đồng/kg bạn có thể tham khảo.

Gạo nếp TháiGạo nếp Thái

10 Gạo nếp vải

Gạo nếp vải có nguồn gốc lâu đời và sinh trưởng tốt nhất ở vùng khí hậu và thổ nhưỡng của huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Gạo nếp vải được người dân sử dụng làm xôi cúng ngày Tết, làm các loại bánh đặc sản như: bánh rợm, bánh ngải, bánh chưng, bánh gai,...

Gạo nếp vải có độ thơm, độ dẻo hơn hẳn so với những loại gạo khác, giá bán của loại gạo này khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg.

Gạo nếp vảiGạo nếp vải

Vừa rồi, Tip Hay đã cùng bạn tìm hiểu qua 10 loại gạo nấu xôi ngon để làm món xôi cúng ngày tết. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích qua bài chia sẻ trên.

Từ khóa: Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vịKinh nghiệm hay tại BachHoaXanhKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh