Tip hay

Giảm viêm họng, khỏe xương khớp với cách làm khế chua ngâm đường phèn

Giảm viêm họng, khỏe xương khớp với cách làm khế chua ngâm đường phèn

Bài thuốc dân gian khế chua ngâm đường phèn sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm viêm họng và xương khớp được chắc khỏe hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

Khế chua ngâm đường phèn từ lâu đã được nhiều người sử dụng để điều trị ho, viêm họng và bên cạnh đó bài thuốc này còn giúp xương khớp chắc khỏe. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu cách làm khế chua ngâm đường phèn trong bài viết sau nhé.

1 Tác dụng của khế chua ngâm đường phèn

Khế thường sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, tính bình và mọng nước và sẽ có hai loại là khế ngọt và khế chua. Trong trái khế có nhiều vitamin C, vitamin B và một số khoáng chất khác như magie, sắt, kali, kẽm,... giúp cải thiện các bệnh về tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và rất tốt cho làn da cũng như thị lực.

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn thuộc phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường, khế chua ngâm đường phèn có tác dụng tiêu đờm, trừ phong thấp, trị các cơn ho dai dẳng, ho có đờm và chữa các triệu chứng đau mỏi xương khớp, viêm khớp rất hiệu quả.

Tác dụng của khế chua ngâm đường phènTác dụng của khế chua ngâm đường phèn

2 Cách làm khế chua ngâm đường phèn

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Bước 1 Rửa sạch khế chua và ngâm với nước có pha một ít muối từ 2 - 4 phút, sau đó vớt ra để ráo và cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2 Thái lát gừng thành sợi hoặc băm nhỏ

Bước 3 Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho nước cùng với đường phèn vào nồi nấu sôi cho tan đường rồi để cho thật nguội.

Bước 4 Bạn cho khế và gừng vào lọ thủy tinh, sau đó đổ nước đường phèn vào và đậy kín nắp lọ để trong khoảng 3 - 5 ngày là có thể dùng được.

Bạn nên chia thành 3 ly nhỏ và chia làm 3 lần, uống sau mỗi bữa ăn trong ngày. Sau 7 - 10 ngày, bạn sẽ thấy rõ công dụng của khế chua ngâm đường phèn về việc trị ho và giảm đau nhức xương khớp.

Cách làm khế chua ngâm đường phènCách làm khế chua ngâm đường phèn

3 Lưu ý khi sử dụng khế chua ngâm đường phèn

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người có tiền sử bệnh dạ dày thì không nên dùng khế chua ngâm đường phèn.
  • Khi pha uống, bạn nên pha một thìa khế chua ngâm đường phèn với nước ấm và vài giọt mật ong để tăng cường sức đề kháng và hệ vi sinh đường ruột.
  • Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu thì cần kiên trì dùng trong ít nhất là 7 ngày.
  • Bài thuốc chỉ nên dùng trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ.

Lưu ý khi sử dụng khế chua ngâm đường phènLưu ý khi sử dụng khế chua ngâm đường phèn

Bài thuốc chỉ nên dùng trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹTrên đây là chia sẻ của Tip Hay về bài thuốc khế chua ngâm đường phèn. Đây là bài thuốc giúp trị ho và đau nhức xương khớp ở mức độ nhẹ giúp bạn khỏi bệnh nhanh chóng.

Nguồn: VTC.vn, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Từ khóa: Giảm viêm họng khỏe xương khớp với cách làm khế chua ngâm đường phènkhế chua ngâm đường phèncách làm khế chua ngâm đường phèn