Giá trị dinh dưỡng đáng ngạc nhiên của củ dền
Củ dền chứa lượng lớn dưỡng chất thiết yếu, được xem là một trong những loại rau củ lành tính tốt cho sức khỏe. Ngoại trừ người có bệnh về sỏi thận, củ dền hầu như không có tác dụng phụ ngoài mong muốn.
1
Thành phần dinh dưỡng và công dụng đối với sức khoẻ
- Tổng lượng carb và đường có trong củ dền chỉ chứa 5 - 10%, đây là lựa chọn tốt cho những bạn có nhu cầu giảm cân hoặc theo chế độ ăn nhằm hạn chế hấp thụ đường trong máu.
- Củ dền có độ cứng giòn, giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Folate (B9): thuộc một trong những vitamin nhóm B, đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành phát triển mô và chức năng tế bào thai nhi.
- Kali: giúp giảm huyết áp và tác dụng tích cực với sức khỏe tim mạch.
- Sắt: khoáng chất cần thiết cho sự vận chuyển oxy trong hồng cầu, giúp bổ máu.
- Vitamin C: chất chống oxy hóa quan trọng tăng cường miễn dịch và sức khỏe của cơ thể.
- Nitrate vô cơ: có thể chuyển hóa thành Oxit nitric- một chất có nhiều chức năng quan trọng.
- Chứa lượng lớn chất chống oxy hóa củ dền có thể giảm huyết áp lên đến 3-10mm/Hg sau một vài giờ. Nhờ vậy mà có thể giảm thiệu các bệnh tim mạch, đột quỵ..
- Củ dền giúp điều hòa lượng oxy đến các tế bào, từ đó giúp tăng sức bền và hiệu quả luyện tập hay lao động thể chất với cường độ cao.
- Beta cyanin có trong củ dền giúp gan đào thải độc tố nhanh chóng, điều hòa hoạt động gan.
- Bataine - một trong các hợp chất giúp thư giãn tinh thần, giúp trí não được thả lỏng sau một ngày dài làm việc.
- Nước ép củ dền giúp đốt cháy chất béo bám trên thành động mạch, tăng sức đàn hồi ngừa giãn tĩnh mạch.
2
Lưu ý khi sử dụng củ dền
- Không sử dụng củ dền cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.
- Nếu chỉ mới lần đầu dùng nước ép từ củ dền, nên uống với lượng nhỏ khoảng 100ml/lần. Sau 2 - 3 ngày uống 1 lần, giúp cơ thể làm quen với các dưỡng chất.
- Không sử dụng nước luộc củ dền khi pha sữa cho trẻ. Bởi các dưỡng chất từ sữa sẽ không thể hấp thụ, ngược lại gây tình trạng rối loạn tiêu hóa.
- Trong củ dền chứa Fodmap: đào thải các dưỡng chất, tiêu diệt lợi khuẩn gây ra triệu chứng khó tiêu cho những người nhạy cảm, có hệ tiêu hóa kém. Người có tiêu hóa kém, dễ kích ứng không nên dùng các món như nước ép, sinh tố từ củ dền, chỉ nên ăn khi chúng đã chín.
- Oxelate: Một trong những tạp chất cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất khiến tình trạng bệnh sỏi thận tệ hơn. Người đã và đang có bệnh về thận càng không nên sử dụng củ dền trong khẩu phần ăn.
Củ dền rất tốt cho sức khỏe người dùng, tuy nhiên người có bệnh sỏi thận hoặc hệ tiêu hóa kém nên cẩn trọng khi sử dụng.