Giá trị dinh dưỡng của khoai mì bạn nên biết
Khoai mì (củ sắn) là một trong những loại rau củ nhiệt đới có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhiều cách thức sử dụng và phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu những công dụng của khoai mì ngay nhé.
1
Giúp giảm cân
Khoai mì chứa một lượng chất xơ cao mà hàm lượng calo thấp. Ăn khoai mì luộc giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và là loại thực phẩm hoàn hảo trong quá trình giảm cân của bạn.
Lượng chất xơ có trong khoai mì giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, hấp thụ tất cả các độc tố từ ruột của bạn và hỗ trợ giảm viêm trực tràng.
3
Tốt cho đôi mắt
Khoai mì cung cấp lượng vitamin A giúp cải thiện thị lực, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về mắt (quáng gà, suy giảm thị lực, khô mắt...).
4
Hệ xương khỏe mạnh
Trong khoai mì có chứa chất dinh dưỡng như vitamin D, canxi, kẽm là các yếu tố góp phần cho hệ xương chắc khỏe, cứng cáp, giữ mật độ xương trong cơ thể không bị loãng.
5
Giúp làm mềm và sáng da
Vỏ khoai mì là một phương thuốc tuyệt vời cho mọi vấn đề về da. Phơi khô vỏ khoai mì và tán thành bột, trộn với nước thành hỗn hợp bột nhão. Thoa đều trên mặt trong 20 phút và rửa sạch. Mặt nạ bột vỏ khoai mì giúp loại bỏ dầu thừa, thu nhỏ các lỗ chân lông, trẻ hóa và làm sáng da.
6
Là loại thực phẩm không chứa gluten
Có khoảng 10% dân số toàn cầu bị dị ứng với gluten (dễ dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe như hệ thần kinh, bệnh về đường ruột,...). Khoai mì là loại thực phẩm giàu tinh bột, ứng dụng chế biến đa dạng (làm bánh, mì, súp,...) dễ dàng mà lại an toàn cho người dị ứng gluten.
7
Có lợi cho phụ nữ mang thai
Nhu cầu chính của phụ nữ trong thời gian mang thai là folate (axit folic), Vitamin C. Củ khoai mì có hàm lượng chất này rất dồi dào, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho các mẹ bầu. Mặc dù khoai mì có một hương vị nhạt, bạn có thể ăn kèm trong salad hoặc các món thịt khác cũng rất tuyệt.
Lưu ý khi sử dụng khoai mì (củ sắn)
Khoai mì nếu không được chế biến đúng cách sẽ còn tồn dư hàm lượng xyanua - chất có khả năng gây ngộ độc với con người. Do đó, trước khi sử dụng hãy lưu ý và cẩn trọng trong việc nấu nướng. Bạn nên nấu đảm bảo thật chín thì khi đó đây trở thành món ăn an toàn và bổ dưỡng.
Khoai mì là loại củ phổ biến, dễ tìm mua cũng như có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy bình luận ngay ở dưới, bạn đã từng ứng dụng chế biến loại củ này như thế nào nhé.
Bạn sẽ quan tâm: