Ghé thăm miền Tây cùng món bánh vá thơm lừng, giòn rụm
Với những tín đồ ẩm thực thì bánh vá là món ăn ngon không thể bỏ lỡ. Thế nên hãy cùng Tip Hay ghé thăm miền Tây làm món bánh vá thơm lừng, giòn rụm nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Bánh vá được biết đến là một món bánh miền Tây được nhiều người yêu thích bởi phần bánh giòn tan quyện cùng hương vị đậm đà rất hấp dẫn. Do đó, hôm nay hãy cùng Tip Hay tìm hiểu ngay cách làm món bánh vá thơm lừng, giòn rụm.
1
Nguyên liệu làm món bánh vá
- 400gr bột gạo
- 50gr bột đậu nành
- 200gr thịt heo
- 200gr gan heo
- 200gr tôm
- 100gr đậu phộng
- 100gr đậu xanh
- 200gr giá đỗ
- 4 quả trứng gà
- 700ml nước cốt dừa
- Hành lá, tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, tiêu
Mẹo hay
Với bột gạo bạn nên mua ở những cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị nổi tiếng để đảm bảo chất lượng. Bạn nên lựa loại bột trắng mịn, không có mùi mốc và nên xem kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm.
Để
chọn thịt heo ngon nên chọn phần nạc dăm, có màu đỏ tươi, khi chạm vào thì cảm nhận được độ đàn hồi và đặc biệt không có mùi hôi.
2
Cách làm món bánh vá
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Phần thịt, tim heo mua về thì bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Còn tôm thì bạn cắt bỏ râu, chân tôm và rửa sạch.
Với đậu xanh và đậu phộng thì bạn luộc khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo. Hành lá, giá thì rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.
Mẹo sơ chế
Để thịt heo được sạch hơn thì bạn có thể ngâm nguyên liệu trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2
Pha và trộn bột
Bạn cho vào tô lần lượt 400gr bột gạo, 50gr bột đậu nành, 4 quả trứng gà đã được đánh đều, 700ml nước cốt dừa, hành lá cắt nhỏ. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp bột đến khi mịn và hòa quyện vào nhau là đạt chuẩn.
Bước 3
Xào nhân
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm phần tỏi băm. Tiếp đến, cho hết phần thịt, gan heo đã sơ chế vào xào đều trong 1 phút rồi tiến hành nêm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, bạn xào nguyên liệu ở lửa nhỏ khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.
Bước 4
Chiên bánh
Đầu tiên, bạn cho dầu ăn ngập chảo và đun nóng dầu trong khoảng 5 phút rồi cho vá vào dầu làm nóng khoảng 2 phút.
Sau đó, bạn cho bột bám đều và rồi lần lượt thêm vào thịt, gan heo, giá, đậu xanh rồi cho thêm một ít bột lên mặt. Kế tiếp, bạn đặt lên mặt bánh 1 con tôm và một ít đậu phộng rồi thêm ít bột vào để tăng độ kết dính các nguyên liệu.
Cuối cùng bạn cho vá vào chiên khoảng 2 phút thì bánh sẽ tróc khỏi vá, lúc này bạn tiến hành chiên với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi thấy bánh vàng đều thì có thể vớt bánh ra và để ráo.
Lưu ý
Khi chiên bạn nên chiên bánh với lửa vừa và thường xuyên trở mặt bánh để thành phẩm được chín và vàng đều.
3
Thành phẩm
Món bánh vá được nhiều người yêu thích bởi được chiên vàng giòn vô cùng đẹp mặt quyện cùng vị bùi của gan heo, đậu xanh, vị ngọt đậm đà của tôm thịt,... Tất cả đã đồng nhất tạo nên một món ngon mang đậm dấu ăn miền Tây sông nước
Hy vọng với những chia sẻ của Tip Hay bạn sẽ giúp bạn thực hiện được món bánh vá thơm lừng, giòn rụm để chiêu đãi gia đình nhé! Chúc bạn thành công với món ăn nhé!