Gan gà, gan lợn, gan bò, gan cá - gan nào tốt nhất?
Hầu hết chúng ta đều loại bỏ nội tạng động vật khi chế biến, bao gồm cả gan. Tuy nhiên, gan của các loại động vật gồm: gà, lợn, bò, cá,… được xem là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy loại gan nào mới tốt nhất? Cùng Tip Hay đi tìm câu trả lời nhé!
1
Giá trị dinh dưỡng của gan
- Gan chứa nhiều sắt, Protein, Vitamin A, Vitamin B, Phốt-pho, Magie, Vitamin B12.
- Thực phẩm tốt cho khả năng sinh sản và trong quá trình mang thai.
- Giúp giải độc và hỗ trợ chức năng gan.
- Cung cấp CoQ10, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của gan còn phụ thuộc vào nguồn gốc của động vật. Động vật được nuôi thả rông và có chế độ dinh dưỡng khoa học thì giá trị dinh dưỡng càng cao.
2
Loại gan động vật nào tốt nhất?
- Gan gà: Có mùi vị nhẹ nên được nhiều người ưa chuộng. So với chất béo, Folate và sắt thì gan gà cao hơn gan bò.
- Gan bò/bê: Gan bò chứa nhiều năng lượng, Vitamin B12, B6; Vitamin A, Sắt và phốt pho cao hơn so với gan gà. Tuy nhiên, mùi vị lại không hấp dẫn bằng gan gà.
- Gan cá: Đây là nguồn cung cấp axit béo Omega-3, Vitamin A và D (gan cá tuyết).
- Gan lợn: Nếu lợn được nuôi trong điều kiện nhà ở hoặc trang trại đạt tiêu chuẩn thì gan của chúng sẽ bổ dưỡng. Còn nếu nuôi ở nhà máy, bị tiêm hóc-môn kích thích hoặc hóa chất khác thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Thực tế cho thấy rằng, gan gà, gan lợn, gan bò, gan cá đều tốt. Quan trọng là nguồn gốc của loài động vật đó được nuôi có đảm bảo không? Do đó, điều quan trọng là bạn nên chọn loại động vật có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi theo chế độ ăn uống khoa học.
Xem thêm: Tạng động vật, nên và không nên ăn?
Nguồn tham khảo: giadinh.net.vn