Gà nguyên con bị tẩm hoá chất vàng ươm bán đầy ngoài chợ, bạn đã biết tác hại của nó chưa?
Gà nguyên con vàng ươm óng ánh có thật sự ngon hay được tẩm ướp hoá chất, cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Hiện nay đa số ở các chợ gà được làm sẵn và có màu sắc bắt mắt, vàng ươm và bóng mướt trông rất tươi và ngon. Nhưng ít ai biết được những con gà đó được tẩm hoá chất để cho lên màu, cùng tìm hiểu ngay sau đây về hoá chất đó là gì? Tác hại như thế nào? Cách nhận biết gà được tẩm hoá chất?
1
Chất làm gà có màu vàng là gì?
Theo PGS.TS Lê Văn Thọ, ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết thì chất dùng để tẩm ướp gà cho lên màu vàng là chất thuộc nhóm VAT yellow 1, 2, 3, 4 hoặc chất Auramine O ở dạng bột, đây là các chất có khả năng gây nhiễm độc cao.
Các chất trên chỉ được dùng trong công nghiệp và y tế, tuyệt đối không dùng đối với thực phẩm. Gà sau khi làm sạch lông chỉ cần nhúng qua dung dịch pha chất bột này thì chỉ trong vài phút gà sẽ đổi màu sang màu vàng óng ánh, bắt mắt và nhìn rất ngon. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong những con gà vàng ươm này là những tác hại vô cùng nguy hiểm với sức khoẻ.
2
Tác hại của gà được nhuộm vàng
Theo TS.BS Trần Bá Thoại - Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam cho biết về các tác hại của hoá chất nhuộm vàng trên gà làm sẵn như sau:
- Về đường hô hấp: Kích ứng mạnh đến đường hô hấp gây sặc, viêm phế quản, viêm phổi.
- Về hệ tiêu hoá: khi ăn phải gà được nhuộm vàng có thể đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.
- Khi tiếp xúc phải các hoá chất này có thể gây bong tróc da, trường hợp nặng có thể gây viêm loét da.
- Đặc biệt nếu ăn phải thực phẩm có chứa chất nhuộm vàng này lâu ngày sẽ dẫn đến ưng thư và làm hại nhiều dòng tế bào như tế bào gan, thận và tủy xương.
Chất nhuộm vàng này là chất độc nguy hiểm, khi mua gà cần biết cách nhận biết để chọn những con gà thật sự tươi ngon để đảm bảo sức khoẻ.
3
Cách nhận biết gà nhuộm vàng
Cũng không quá khó để có thể nhận biết gà có được nhuộm vàng hay không, chỉ cần nhìn trên da và mỡ gà.
- Thịt gà sạch thường có da màu vàng nhạt hoặc trắng gà, mỡ vàng tự nhiên không quá đậm. Một số chỗ như cách, ức và sống lưng có màu vàng đậm hơn.
- Thịt gà nhuộm vàng thì da gà có màu vàng óng và đều nhưng mỡ lại màu trắng.
4
Cách chọn gà ngon
Đối với gà làm sẵn:
- Với gà nguyên con làm sẵn thì nên mua ở các siêu thị lớn, uy tín và trên bao bì có hạn sử dụng rõ ràng.
- Sờ vào thịt không bị nhớt, có độ đàn hồi, thịt vẫn còn tươi không bị bầm hay thâm tím.
- Chọn những con gà thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Đối với gà còn sống:
- Chọn những con gà khoẻ mạnh, có thể chạy nhảy trong lồng nhốt, mắt long lanh, mỏ khô ráo và nhọn. Tránh những còn gà mắt lờ đờ, mỏ chảy chất nhờn và không đứng vững.
- Vạch lông quan sát thấy da gà mỏng và sạch.
- Xem phần bên dưới cánh có lành lặn không vì với những gà có tiêm hoá chất thì phần cánh sẽ có vài lỗ bầm tím.
Hy vọng qua bài viết này, cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn khi lựa chọn mua gà. Trên đây là các tác hại của gà được nhuộm vàng cũng như một số cách nhận biết để tránh mua nhầm gà có chứa hoá chất nhuộm vàng.
Có thể bạn quan tâm:
>> Mách chị em cách chọn gà ngon cho bữa cơm gia đình thêm đậm vị
>> Cách chọn mua gà không bị bệnh cúm gia cầm
>> Bí quyết luộc thịt gà ngon và đẹp mắt