Espresso là gì? Nguyên tắc pha espresso đúng chuẩn
Đã bao giờ bạn nghe đến thức uống Espresso? Cùng tìm hiểu Espresso là gì và cách pha espresso sao cho “chuẩn không cần chỉnh” nhé.
Từ lâu, Espresso vẫn luôn là thức uống quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc thực sự cũng như cách pha chế đúng chuẩn. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
1
Espresso là gì?
Espresso là tên gọi để của một phương pháp pha cà phê khá đặc biệt. Với khoảng thời gian rất ngắn, người ta sẽ cho cà phê được xay nhuyễn vào thiết bị giống như tấm lọc. Dưới áp suất lớn của máy pha cùng nước nóng, cà phê đi qua tấm lọc có chứa bột cà phê sẽ cho ra Espresso.
Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiết, cà phê dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là cà phê rang mộc nên cực kỳ thơm ngon và chuẩn vị.
2
Nguồn gốc Espresso
Nước Ý là nơi khai sinh ra Espresso và vào những năm 30 của thế kỷ trước, thức uống này chủ yếu được bày bán tại các quán bar. Vài năm sau, “hiệu ứng Espresso” nhanh chóng lan sang các nước khác và được đông đảo giới trẻ thời đó ưa chuộng.
Ở Mỹ, người ta thường dùng Espresso cùng với siro để làm tăng thêm vị đậm đà. Ngày nay, Espresso đã phổ biến trên toàn thế giới và có các phiên bản cà phê khác như cappuccino, macchiato,...
3
Các nguyên tắc pha Espresso
Nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn cần lựa chọn hương vị của hạt cà phê sao cho đúng với sở thích. Việc chọn nguyên liệu này sẽ quyết định hương vị Espresso của bạn.
- Thông thường, nhiều người sẽ lựa chọn cà phê Arabica hoặc pha trộn giữa Arabica và Robusta.
Thiết bị pha chế
- Bạn cần có máy pha cà phê để pha bột. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mua gói cà phê bột pha sẵn.
- Một số vật dụng khác cũng quan trọng không kém là khăn lau, tạp dề, ly đựng cà phê,...
Định lượng
Để pha chế được Espresso ngon chuẩn vị, bạn cần tuân thủ các bước tiêu chuẩn sau:
- Bột cà phê nguyên chất khoảng 7gr.
- Nước sôi ở nhiệt độ từ 88 - 92 độ C.
- Thời gian nước sôi chảy qua bột cà phê khoảng 25 giây.
- Lượng cà phê Espresso thu được khoảng 25ml.
- Nhiệt độ của cà phê trong tách khoảng 64 - 70 độ C.
- Hàm lượng caffein khuyến nghị khoảng 40mg/tách
- Hàm lượng chất béo khoảng 2mg/ml.
Các bước pha chế:
Làm sạch bộ lọc porta (phần giữ bột và bã cà phê) trước khi cho bột cà phê vào. Sau đó, dùng tamper (dụng cụ nén) và nén cà phê với lực vừa phải.
Cho nước nóng vào cà phê bằng cách ấn nút trên máy xay. Tiếp đến, bạn gắn bộ lọc porta có chứa bột cà phê vào vị trí đầu ra của nước.
Lấy tách đã chuẩn bị sẵn đặt ngay dưới vòi của bộ lọc porta, sau đó ấn nút xả nước nóng. Lúc này, nước nóng sẽ chảy qua bột cà phê tạo thành nước cà phê. Cuối cùng, cà phê sẽ rỏ vào tách của bạn.
Lúc đầu, cà phê sẽ có màu đen rồi chuyển sang màu nâu nhạt và dừng lại. Thế là bạn đã pha được Espresso cho riêng mình rồi!
4
Cách uống Espresso
Tương tự như những loại cà phê khác, Espresso có thể được dùng dưới dạng nóng hoặc lạnh (cho thêm đá) tùy theo sở thích của bạn. Dù bạn uống nóng hay lạnh thì Espresso vẫn là một thức uống đậm đà đáng để nhâm nhi đúng không nào?
Một lưu ý nhỏ là bạn hãy dùng ngay sau khi pha để Espresso có thể giữ được mùi thơm ngào ngạt và hương vị đậm đà vốn có nhé!
Trên đây là bài viết chi tiết tìm hiểu Espresso là gì và cách pha Espresso đúng chuẩn mà bạn nên tham khảo. Tip Hay chúc bạn thành công ngay từ lần pha chế đầu tiên nhé!