Đường tinh luyện là gì? Có nên sử dụng đường tinh luyện?
Bạn thường xuyên thấy các cửa hàng tạp hóa hay ở siêu thị có bán đường tinh luyện. Vậy bạn đã biết đường tinh luyện là gì chưa? Cùng tìm hiểu đường tinh luyện là gì và có nên sử dụng đường tinh luyện hay không ở bài viết này nhé.
Đường là tên gọi chung của những hợp chất hóa học ở dạng tinh thể thuộc nhóm phân tử cacbonhydrat. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đường khác nhau nhưng phổ biến nhất là đường tinh luyện và đường thô.
1
Đường tinh luyện là gì?
Đường tinh luyện là đường được sản xuất trực tiếp từ cây mía, với độ tinh khiết rất cao và sạch, vậy nên đường tinh luyện còn được gọi là đường trắng tinh khiết. Quá trình sản xuất của đường tinh luyện không hề sử dụng chất tẩy trắng nhưng vẫn có thể loại bỏ được tạp chất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đến quy trình đóng gói, đường tinh luyện sẽ được đóng gói trong quy trình tự động khép kín bằng bao bì chuyên dụng. Đây được gọi hướng sản xuất sạch, không hóa chất.
2
Sử dụng đường tinh luyện có tốt hay không?
Đường là một gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thế như: vitamin C, B1, B6… Tuy nhiên, việc tiếp thu quá nhiều đường vào cơ thể sẽ gây tác hại không ngờ đến sức khỏe.
Đường tinh luyện thực chất là một chế phẩm của đường mía nên khi vào cơ thể sẽ hấp thụ ngay vào máu và giải phóng năng lượng. Điều này có thể gây hại đối với một số cơ quan nội tạng như thận, mắt và não bộ, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.
Không những thế, đường tinh luyện còn xuất hiện trong nhiều loại đồ ăn được trẻ em yêu thích như: Bánh kẹo, sữa chua, sữa có đường, chocolate…
3
Tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe
Theo chuyên trang sức khỏe Healtline, đường có thể gây hại cho sức khỏe nếu không dùng đúng cách hoặc lạm chúng quá mức, dẫn đến các tác hại sau:
Gây nên sâu răng
Đường tinh luyện chính là hung thủ gây nên các tình trạng sâu răng, các bệnh về răng miệng.
Nguy cơ béo phì ở trẻ
Do chứa dinh dưỡng rỗng nên đường tinh luyện không tốt cho sức khỏe của trẻ. Chúng làm cho lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày nhiều hơn lượng calo bị đốt cháy, làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ.
Làm trẻ biếng ăn
Hấp thu nhiều đường tinh luyện sẽ làm cho bé có cảm giác no, nên sẽ dễ dẫn đến việc trẻ bị biếng ăn, thiếu hụt dinh dưỡng.
Giảm sức đề kháng của trẻ
Bên cạnh đó, đường tinh luyện còn làm ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của trẻ có thể khiến trẻ có khả năng mắc các bệnh viêm họng, sổ mũi…
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đường tinh luyện không gây ra bệnh tiểu đường, nhưng nếu hàm lượng đường hấp thụ quá nhiều thì có thể khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên. Bên cạnh đó, đường tinh luyện cũng là nguy cơ gây ra việc mắc các bệnh về tim mạch.
4
Phân biệt đường tinh luyện và đường thô
Đường tinh luyện | Đường thô | |
---|---|---|
Kết cấu | Thành phần chỉ có một cấu tạo duy nhất là sucrose. Tinh thể đường kết tinh rắn chắc | Thành phần gồm đường, muối khoáng, chất xơ và sắt. Tinh thể đường thô kết tinh ở thể rắn nhưng hơi mềm và không có hình dạng nhất định |
Màu sắc | Màu trắng sáng | Màu nâu vàng, nâu sẫm hoặc hơi đen tùy thuộc vào quy trình chế biến |
Quy trình chế biến | Trải qua quá trình tinh chế: Loại bỏ nước, khoáng chất và một số hợp chất có màu khác,... | Công đoạn chế biến tương tự với đường tinh luyện nhưng không có bước tinh chế cuối cùng |
Bất kỳ loại gia vị nào cũng có mặt lợi và mặt hại, và đường tinh luyện cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, các bạn cần cân nhắc và sử dụng hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình nhé.
Nguồn: Vinmec, Healtline
Bạn sẽ quan tâm:
- Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?
- Đường lactose là gì? Vai trò của lactose và nguồn thực phẩm cung cấp lactose cho cơ thể
- Đường nâu là gì? Công dụng của đường nâu đối với sức khoẻ
Có thể đặt mua đường tinh luyện tại Bách hoá XANH: