Tip hay

Đùi gà và ức gà - Bộ phận nào nên ăn và tốt cho sức khỏe hơn?

Đùi gà và ức gà - Bộ phận nào nên ăn và tốt cho sức khỏe hơn?

Giữa đùi gà và ức gà thì bộ phận nào nên ăn và tốt cho sức khỏe hơn mà bạn cần lựa chọn? Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết sau nhé!

Tuy cùng là thịt gà nhưng giữa đùi gàức gà sẽ có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng, cũng như lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn giữa đùi gà và ức gà có sự khác biệt gì thì hãy xem qua bài viết này của Tip Hay nhé!

1 Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của ức gà

Thành phần dinh dưỡng của ức gà

Mỗi con gà chỉ có duy nhất một ức gà được chia làm hai nửa và khi mổ sẽ được tách ra. Ức gà có rất nhiều thịt, ít da và ít mỡ, được lấy từ cơ ngực ở mặt dưới của mỗi con gà.

Mỗi con gà chỉ có duy nhất một ức gà được chia làm hai nửaMỗi con gà chỉ có duy nhất một ức gà được chia làm hai nửa

Trong Bảng thành phần Thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng quốc gia từ Bộ Y tế cho thấy, trong 100g ức gà mà không da, không xương sẽ chứa khoảng 110 calo, 1g chất béo, 26g protein, 85mg natri và 75mg cholesterol. Nếu là một phần ức gà có da thì sẽ chứa khoảng 172 calo, 9.3g tổng chất béo và ít protein hơn.

Trong ức gà không chứa tinh bột hay đường, vì thế cũng không có carbohydrate, nhưng ức gà lại có thể cung cấp dồi dào các chất như: Phốt pho, selen, vitamin B6niacin.

Trong ức gà không chứa tinh bột hay đườngTrong ức gà không chứa tinh bột hay đường

Lợi ích của ức gà

Duy trì khối lượng cơ của cơ thể

Nếu bạn là người đang rèn luyện thể chất và đang tìm một thực phẩm nhằm xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp thì không nên bỏ qua ức gà.

Vì ức gà được biết đến là thực phẩm giàu protein, nhóm vitamin B và niacin rất tốt cho cơ thể hoạt động trong suốt thời gian tập luyện thể chất.

Giảm nguy cơ loãng xương

Thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng protein từ động vật khi kết hợp với canxi sẽ giúp bảo vệ xương. Do đó, ức gà là một thực phẩm giàu protein khi kết hợp với phốt pho dồi dào, sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương cũng như hệ thần kinh liên quan.

Ức gà giảm nguy cơ loãng xươngỨc gà giảm nguy cơ loãng xương

Hỗ trợ giảm cân

Tuy ức gà giàu protein, nhưng lại có ít năng lượng, chính vì thế mà nếu bạn đang có ý định giảm cân thì ức gà sẽ giúp bạn đủ no, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó bạn sẽ không phải nạp quá nhiều năng lượng dư thừa từ các thực phẩm khác và lại còn hỗ trợ tăng cơ, đốt mỡ.

2 Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của đùi gà

Thành phần dinh dưỡng của đùi gà

Đùi gà là phần thịt được nhiều người ưa thích, hơi mềm và thơm ngon hơn ức gà nhờ có lượng chất béo cao hơn.

Theo ước tính, trong 52g đùi gà không xương, không da được nấu chín sẽ chứa khoảng 109 calo, 13.5g protein, 5.7g chất béo. Trong khi đó, 100g đùi gà sẽ bổ sung 209 calo, 26g protein và 10.9g chất béo. 53% lượng calo đến từ đạm và 47% thì đến từ chất béo.

Thành phần dinh dưỡng của đùi gàThành phần dinh dưỡng của đùi gà

Lợi ích của đùi gà

Cung cấp chất béo tốt cho cơ thể

Mặc dù trong đùi gà chứa nhiều chất béo nhưng lại là loại chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm đi lượng cholesterol LDL xấu, nhưng lại có thể làm tăng cholesterol HDL tốt.

Hỗ trợ răng và xương

Trong thịt đùi gà giàu phốt pho, đây là một khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của xương và răng. Ngoài ra, phốt pho còn giúp các cơ quan như: Thận, gan, hệ thần kinh,...được hoạt động tốt hơn.

Đùi gà hỗ trợ răng và xươngĐùi gà hỗ trợ răng và xương

Thúc đẩy trao đổi chất

Đùi gà chứa vitamin B6 kích thích sản sinh các enzyme để quá trình trao đổi chất của tế bào được diễn ra. Đồng thời đùi gà còn giàu niacin đây là một chất giúp ngăn chặn ung thư và các tổn hại cho ADN.

3 Nên chọn đùi gà hay ức gà?

Bạn cần biết rằng, trong mỗi con gà sẽ có 2 loại thịt, một loại có màu trắng và một loại có màu sẫm hơn. Sự khác biệt này là vì ở những nơi như đùi, chân gà sẽ vận động thường xuyên, cần nhiều oxy hơn nên thịt sẽ sẫm màu, còn đối với các bộ phận ít vận động như ức gà, cánh gà thì thịt sẽ có màu trắng.

Sự khác biệt của 2 loại thịt này là ở lượng calo, hàm lượng chất béo, khoáng chất, mặc dù chúng vẫn cung cấp lượng protein và vitamin B như nhau. Thịt sẫm màu sẽ có nhiều chất béo và calo hơn thịt trắng, bởi vì dưới lớp da của đùi, chân gà sẽ có nhiều mỡ, đây là nguồn chất béo, calo chính của thịt gà sẫm màu.

Tùy theo nhu cầu, khẩu vị và món ăn cần chế biến thì bạn có thể chọn lựa loại thịt phù hợpTùy theo nhu cầu, khẩu vị và món ăn cần chế biến thì bạn có thể chọn lựa loại thịt phù hợp

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều da gà sẽ dễ dẫn đến những bệnh về tim, tăng huyết áp. Ngoài ra, thịt gà sẫm màu sẽ ngọt hơn, bổ sung cho cơ thể chất sắtkẽm dồi dào. Trong khi đó, thịt trắng sẽ có nhiều omega 3 và ít cholesterol hơn.

Vì vậy, cả 2 loại đùi gà và ức gà đều có lợi cho sức khỏe, tùy theo nhu cầu, khẩu vị và món ăn cần chế biến thì bạn có thể chọn lựa loại thịt phù hợp.

Trên đây là những thông tin về việc nên chọn đùi gà hay ức gà và loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Từ khóa: Đùi gà và ức gà - Bộ phận nào nên ăn và tốt cho sức khỏe hơn?Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh