Đông về ghé ăn bánh chưng rán mỡ gà ấm bụng khu phố cổ Hà Nội
Gió rét tràn về Thủ đô Hà Nội. Những ngày này thử ghé ăn bánh chưng rán mỡ gà cạnh Ô Quan Chưởng và chợ Đồng Xuân, phố Thanh Hà, thâm niên hơn 30 năm.
Phố Thanh Hà nằm ngay cạnh Ô Quan Chưởng, là một trong những con phố cổ lâu đời nhất của Hà Nội. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những nét kiến trúc cổ kính, mà còn là điểm đến lý tưởng của những người yêu thích ẩm thực.
Đến với phố Thanh Hà, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị truyền thống của Hà Nội như canh bún, xôi, cháo, bánh mì, bún chả,... Đặc biệt, vào buổi chiều những ngày đông, hàng bánh chưng rán của bà Phạm Thị Bình, 71 tuổi, luôn thu hút đông đảo thực khách. Khám phá hàng bánh chưng rán mỡ gà của bà Bình tại phố Thanh Hà cùng Bách hoá XANH.
1
Giới thiệu hàng bánh chưng rán mỡ gà số 1 phố Thanh Hà
Địa chỉ:
1 Thanh Hà (địa chỉ cũ số 6 Thanh Hà), phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm
Giờ mở cửa: 12h00 - 13h00 và 16h00 - 18h00
Giá thành: Từ 15.000 đồng
Số điện thoại: Không có
Facebook: Không có
Giao hàng: Không có
Menu: Bánh chưng rán mỡ gà
Món ngon nhất: Bánh chưng rán mỡ gà lạp xưởng (Khoảng 35.000 đồng)
Ưu điểm: Quán ăn lâu năm, chế biến nhanh
Nhược điểm: Bán vỉa hè, ít chỗ ngồi lại, không giao hàng
Hàng bánh chưng rán mỡ gà của bà Bình là một trong những hàng ăn vặt nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội. Hàng bánh nằm ở số 1 Thanh Hà (địa chỉ cũ số 6 Thanh Hà), phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. Bà Bình đã gắn bó với nghề làm bánh chưng rán được hơn 30 năm, từ khi còn là cô gái trẻ.
Bánh chưng rán của bà Bình được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, chuẩn vị truyền thống. Nếp được ngâm kỹ qua đêm cho mềm, sau đó trộn đều với đỗ xanh, thịt lợn, hành khô và gia vị. Bánh được gói thành hình vuông nhỏ, kích thước khoảng 3-4 cm.
Bánh chưng rán của bà Bình có giá bán khá bình dân, chỉ khoảng 20.000 đồng/chiếc. Bà Bình cũng bán bánh theo nửa cái, phù hợp với những người ăn ít.
2
Hàng bánh chưng rán mỡ gà của bà Bình tại phố Thanh Hà có gì hấp dẫn?
Dùng mỡ gà rán bánh trên mâm nhôm
Bà Bình có cách rán bánh chưng rất độc đáo, đó là rán bằng mâm nhôm chứ không phải chảo. Mâm nhôm có kích thước lớn, có thể xếp được 20 chiếc bánh cùng lúc. Nhờ đó, bánh chín nhanh hơn, khách không phải chờ đợi lâu.
Để bánh chưng rán được giòn và thơm, bà Bình sử dụng mỡ gà. Mỡ gà có mùi thơm đặc trưng, giúp bánh chưng dậy mùi, không bị hôi như mỡ lợn.
Rán bánh chưng tỉ mỉ, tâm huyết
Trước khi rán bánh, bà Bình cho một lượng mỡ gà lên mâm, đợi đến khi mỡ chảy ra. Khi mỡ đã nóng, bà gỡ lớp lá gói ngoài của bánh chưng, đặt bánh lên mâm và đợi đến khi một mặt bánh chuyển màu nâu vàng thì lật mặt còn lại.
Bà Bình sử dụng một chiếc muôi dẹt ép nhẹ và di bánh qua lại để mỡ bám đều. Đây cũng là công đoạn giúp bánh chín nhanh và vỏ giòn hơn. Khi ép bánh, mỡ sẽ ngấm sâu vào, làm nóng cả phần nhân chứ không để nguyên độ dày như bánh chưng to ngày Tết.
Khi phục vụ khách, bà Bình cắt bánh chưng rán thành từng miếng nhỏ, ăn cùng tương ớt hoặc xì dầu tùy sở thích mỗi người. Một chiếc bánh chưng rán có giá 15.000 đồng.
Suất đặc biệt nửa chiếc bánh
Để phù hợp với nhu cầu của khách hàng, bà Bình cũng bán suất đặc biệt là nửa chiếc bánh. Bà chia sẻ: "Bánh chưng rán là món ăn nhiều dầu mỡ, lại còn là đồ nếp nên nhanh ngấy, nhanh no. Không phải ai cũng ăn hết được một chiếc nên tôi bán suất đặc biệt cho khách nào muốn ăn thử hoặc ăn ít."
Trên đây là một số thông tin về hàng bánh chưng rán mỡ gà của bà Bình tại phố Thanh Hà mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Có dịp hãy đến trải nghiệm món ăn này nhé!