Đốn tim cả nhà với món gà ủ mía đặc sản Bình Dương chuẩn vị
Gà là thực phẩm dinh dưỡng và chất thịt thơm ngon được dùng làm thành nhiều đặc sản. Cùng bỏ túi công thức nấu món gà ủ mía đặc sản Bình Dương chuẩn vị nhé.
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Thịt gà được xem là một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Thịt gà thơm ngon, nhiều nạc, ít mỡ và có hàm lượng protein cao và đa dạng. Mang lại cho người tiêu dùng nhiều lợi ích về sức khỏe, từ phát triển cơ bắp cho đến giảm cân hiệu quả. Hôm nay, cùng Tip Hay vào bếp học cách làm món gà ủ mía đặc sản Bình Dương chuẩn vị nhé.
1
Nguyên liệu làm món thịt gà ủ mía
- 1 con gà
- 1 cây mía
- 10g tiêu xanh
- 3 củ cà rốt
- ½ trái thơm
- 20g gừng
- 5 cây sả
- Gia vị: Nước tương, đường, bột ngũ vị hương, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay
Mẹo hay
Cách chọn thịt gà tươi ngon
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
- Bạn nên chọn gà có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt, một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tuyệt đối không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân (do có thể ướp phẩm màu độc hại); trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.
2
Cách làm món thịt gà ủ mía
Bước 1
Sơ chế thịt gà
Trước tiên đem con gà đã được làm sẵn rửa sạch, sau đó chặt gà thành từng khúc khoảng 4-5cm.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các nguyên liệu khác như: Mía cắt thành từng khúc khoảng 4cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng vừa phải dày khoảng 1cm. Nửa trái thơm đem cắt làm đôi và cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải.
Sả ta cần cắt khúc khoảng 3-4 cm và đập dập, gừng thái thành từng lát mỏng. Hành tím và tỏi đem băm nhỏ.
Bước 3
Ướp thịt với gia vị
Cho lần lượt bột ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu, tỏi và hành đã băm nhỏ vào. Trộn đều thịt với gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
Bước 4
Nấu món thịt gà ủ mía
Xào thịt gà sơ với dầu: Phi tỏi với dầu đến khi vừa thơm, cho phần thịt gà vào xào đến khi gà săn lại rồi bạn cho phần nước ướp gà vào tiếp tục đảo đều.
Tiếp theo, bạn cho một lớp mía, sả, gừng sắt lát và tiêu xanh vào nồi. Cho phần thịt vừa xào xong nằm trên lớp nguyên liệu đã xếp. Sau đó cà rốt, thơm và phần mía còn lại phía trên.
Đổ nước lọc vào nồi ở mức vừa ngập phần thịt trong nồi để thịt được thấm đều. Nấu đến khi thịt gà sôi cho thêm vào 2 muỗng canh nước mắm. Và tiếp tục nấu thêm 30 phút, tắt bếp và trang trí món ăn ra bát.
3
Thành phẩm
Thịt gà ủ mía thơm ngon nức mũi, hấp dẫn ánh nhìn. Nếm thử cảm nhận được vị ngọt của thịt và mía, có thoang thoảng mùi thơm của sả và gừng kết hợp với gia vị làm món hấp càng thêm đậm đà và ngon miệng.
Món này bạn có thể ăn chung với cơm trắng, hoặc ăn chung với bún tươi thì ngon tuyệt vời.
Bên trên là bí quyết làm món gà ủ mía đặc sản Bình Dương chuẩn vị. Mong qua bài viết trên các bạn có thể nấu một món ăn mới cho gia đình vào dịp cuối tuần. Tip Hay chúc các bạn thực hiện thành công ngay lần đầu.