Đổi vị với món đùi gà sốt tiêu xanh vừa ngon vừa ấm bụng
Đùi gà thì nên chế biến như thế nào thì ngon nhỉ? Hãy cùng đổi vị với món đùi gà sốt tiêu xanh vừa ngon vừa ấm bụng chế biến cực kỳ đơn giản nhé.
15 phút Chế biến
75 phút Dành cho
2 - 3 người
Các món ăn được chế biến từ đùi gà không chỉ ngon mà còn rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Hôm nay Tip Hay sẽ đổi vị với món đùi gà sốt tiêu xanh vừa ngon vừa ấm bụng, cùng theo dõi ngay.
1
Nguyên liệu làm món đùi gà sốt tiêu xanh
- 2 cái đùi gà
- 2 nhánh tiêu xanh
- Hành tím, tỏi, ớt
- Mật ong, tương ớt Hàn Quốc, bột năng, dầu hào, dầu ăn
- Gia vị: Muối, nước tương, tiêu xay
Mẹo hay
Mẹo chọn đùi gà tươi ngon
- Để chọn mua được những cái đùi gà tươi ngon thì bạn nên nhìn vào đặc điểm bên ngoài của chúng.
- Chọn đùi gà có da màu vàng nhạt, mịn, khi cần lên thì thấy chắc tay. Bạn có thể ấn nhẹ vào thịt xem có đàn hồi, thịt phải có sắc đỏ hồng và không có mùi hôi hay chảy nhớt thì đó mới là đùi gà ngon.
- Bạn không nên mua đùi gà có màu sẫm, bầm tím hay trầy rách và đông tụ máu nhé.
Mẹo để chọn tiêu xanh ngon
- Để chọn được tiêu xanh ngon thì bạn nên chọn những nhánh tiêu có vài hạt chín nhưng vẫn dính chặt thành chùm.
- Nên chọn tiêu có màu xanh hơi đậm thì nó mới chín vừa phải, nếu chọn tiêu quá xanh nghĩa là nó còn non và không cay nồng đậm vị tiêu.
- Không nên chọn tiêu có lớp vỏ khá nhăn nheo vì chúng đã già, chắc hạt khi chế biến món này thì sẽ giảm độ ngon cho món ăn đấy.
2
Cách làm món đùi gà sốt tiêu xanh
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà sau khi mua về thì lấy một ít muối chà xát lên trên đùi gà, sau đó rửa sơ qua với nước muối loãng rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch. Tiếp sau đó thì hãy để ráo đùi gà bạn nhé.
Tỏi, hành tím thì đem bóc vỏ rồi làm sạch, sau đó băm nhuyễn.
Trước khi ướp gia vị bạn nên sử dụng một con dao khứa vài đường lên đùi gà.
Tiếp theo cho một muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh nước để tan bột.
Tiêu xanh thì gỡ từng hạt ra khỏi nhánh, rửa sạch rồi để ráo. Để tăng mùi thơm cho món ăn thì bạn nên đập dập hoặc giã nhẹ tiêu xanh ra nhé.
Mẹo hay
Để khử mùi hôi của đùi gà thì bạn có thể dùng
gừng cắt lát chà xát lên bề mặt đùi gà.
Bước 2
Tẩm ướp đùi gà
Cho vào đùi gà khoảng 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong.
Dùng tay có đeo bao tay để mát xa cho gia vị thấm đều vào thịt gà. Sau khi đã đều gia vị thì ướp đùi gà trong khoảng 30 phút để thấm đều gia vị nhé.
Bước 3
Nướng đùi gà
Trước khi nướng bạn nên làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khi lò nóng thì cho đùi gà vào nướng khoảng 60 phút ở nhiệt độ 180 độ C nhé.
Khi đã nướng được 30 phút thì bạn nên trở mặt đùi gà lại, quét thêm một ít nước sốt nướng rồi tiếp tục nướng trong 30 phút còn lại.
Bước 4
Làm sốt tiêu xanh
Sử dụng một cái nồi vừa phải lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hết phần tỏi băm vào phi cho thơm.
Khi hành và tỏi đã thơm vàng thì mở lửa vừa bạn nhé, thêm 250ml nước lọc, phần tiêu xanh còn lại, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương.
Tiếp theo cho hết phần nước bột năng khi nãy đã pha vào, đảo nhẹ nhàng cho các gia vị trộn đều với nhau khoảng 30 giây - 1 phút rồi tắt bếp. Thế là bạn đã có ngay một chén nước sốt thơm ngon rồi đấy.
3
Thành phẩm
Phần đùi gà nướng xong thì cho ra đĩa, trang trí lên trên đó là một vài sợi ớt cắt mỏng, nhành tiêu xanh hoặc ngò rí để làm cho màu sắc của món ăn thêm thơm ngon hơn. Sau đó rưới nước sốt lên trên đùi gà cho đậm vị.
Đùi gà nướng có màu vàng ươm nhìn rất bắt mắt lại thêm phần nước sốt thơm ngon và đậm vị tiêu xanh. Thịt gà thì mềm và bùi nhẹ, thêm phần nước sốt vừa ăn thơm lừng. Đảm bảo món này ăn với cơm là rất hoàn hảo đấy.
Trên đây chính là cách chế biến món đùi gà sốt tiêu xanh vừa ngon mà lại rất ấm bụng. Hãy vào bếp và trổ tài ngay cho gia đình của bạn thưởng thức nhé. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích với bạn.