Đổi vị cả nhà với vịt om tương me, thịt thơm mềm, ăn ngon hết sẩy
Mua thịt vịt về thì nên nấu gì ngon và mới lạ? Cùng Bách hoá XANH tham khảo công thức làm vịt om tương me, thịt thơm mềm, ăn ngon hết sẩy cho cả nhà nhé.
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nếu bạn đã ngán các món vịt kho gừng, vịt om nước tương,... thì hãy thử nấu vịt om tương me với vị chua chua của me, thịt mềm dai mà không ngấy của vịt nhé. Để biết công thức nấu món ăn này hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp với công thức vịt om tương me khó cưỡng sau nha.
1
Nguyên liệu làm vịt om tương me
- ½ con vịt ta
- ½ chén tương hột
- ½ chén nước cốt me đặc
- 1 trái dừa tươi
- 4 cây sả
- 50g đậu phộng
- ½ củ hành tây
- Rau nêm: Ngò gai, rau om, ớt sừng cắt lát
- Ớt hiểm, hành tím, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, dầu điều, nước tương, hạt nêm gà, muối
Mẹo hay
Cách chọn vịt ngon
- Để chọn thịt vịt ngon bạn nên chọn vịt không quá non hoặc quá già, mọc đủ lông, không quá béo hay quá gầy. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tóm chặt hai đùi cánh nâng lên, chạm thấy hai bên lườn, ức nở nang thì đó là vịt nhiều thịt.
- Đặc biệt để làm món vịt om tương me ngon bạn nên chọn vịt già. Vịt già là loại có mỏ nhỏ và rất cứng, hậu môn to, phần da bụng sệ xuống, lông măng ở cánh rụng hết.
2
Cách làm vịt om tương me
Bước 1
Sơ chế thịt vịt
Nửa con vịt bạn mua về rửa sạch qua nước rồi ngâm với nước muối. Sau đó bạn dùng một ít gừng giã nhuyễn, một ít muối chà xát lên phần da bên ngoài và thịt bên trong con vịt. Rồi bạn rửa sạch thịt vịt lại với nước và chặt miếng vừa ăn khoảng 3 - 4cm.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu khác
Đầu tiên bạn bóc vỏ rồi cắt múi cau ½ củ hành tây. Ớt sừng bạn cắt lát. Ớt hiểm thì bạn băm nhuyễn. Rau nêm gồm ngò gai, rau om thì bạn rửa sạch. 2 cây sả thì bạn đập dập rồi cắt khúc xéo khoảng 5cm. 2 cây sả còn lại bạn băm nhuyễn. Tỏi và hành tím lột vỏ rồi bạn cũng băm nhuyễn để ướp thịt vịt.
Đậu phộng thì bạn rang rồi bỏ vỏ và giã nhuyễn.
Còn tương hột thì bạn xay nhuyễn.
Bước 3
Ướp thịt vịt
Bạn cho thịt vịt vào 1 cái tô cùng 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh sả băm, ½ muỗng canh ớt sừng băm, 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng canh đường, 1 chén nhỏ nước cốt me, 1 chén nhỏ tương hột xay, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu điều. Bạn để yên thịt vịt ướp trong 15 phút.
Lưu ý
Bạn nên thử độ mặn ngọt của tương hột trước để điều chỉnh gia vị phù hợp tùy theo ý mình.
Bước 4
Om thịt vịt
Bạn cho khoảng 2 muỗng canh dầu điều vào chảo, chờ đến khi dầu nóng lên thì cho sả cắt khúc, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm phi cho thơm lên.
Tiếp đó bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo chung trên lừa lớn để thịt săn nhanh và không bị ra nước.
Mẹo hay
Nếu bạn lỡ mua phải thịt vịt bị mỡ nhiều thì trước khi ướp gia vị, bạn nên chiên áp chảo da vịt để mỡ trong da vịt tươm ra, vịt được săn hơn.
Khi thịt vịt đã săn lại bạn cho nước dừa vào xâm xấp mặt thịt vịt, nếu bị thiếu bạn có thể thêm nước lọc vào nhé. Sau đó bạn đậy nắp chảo thịt để vịt không bị mất nước và thịt chín mềm từ trong ra ngoài.
Sau khoảng 15 phút, bạn cho hành tây vào đảo đều thêm khoảng 3 phút rồi cho ra dĩa là có thể thưởng thức rồi.
3
Thành phẩm
Khi thưởng thức món ăn này bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang và trang trí thêm vài lát ớt sừng, rau ngò gai. Đặc biệt món này mà kết hợp cùng nộm hoa chuối hải sản là đúng bài rồi.
Vịt om tương me có vị chua chua cay cay từ me, thơm lừng vừa vị của tương hột cùng thịt vịt săn chắc. Hãy vào bếp ngay và trổ tài cho cả nhà một bữa cơm gia đình mới mẻ nha.