Đổi vị cả nhà với món cật heo xào giá hẹ thơm ngon, không tanh
Trong bài viết này, Tip Hay sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món cật heo xào giá hẹ thơm ngon đổi vị cho cả nhà nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Cật heo là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam bởi có thể biến tấu rất đa dạng. Đặc biệt món cật heo xào giá hẹ giòn sần sật thơm nức mũi này chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Công thức làm món ngon này được bật mí ngay sau đây.
1
Nguyên liệu làm món cật heo xào giá hẹ
- 1 cật heo
- 300g giá đỗ
- 200g hẹ lá
- 3 cây hành lá
- 4 tép hành tím
- 4 củ tỏi
- Gia vị: Giấm, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Mẹo hay:
Cách chọn cật ngon
- Bạn nên chọn quả cật màu sẫm đều, không có đốm trắng, màu đỏ tươi hoặc hồng ngả tím.
Khi cầm thấy săn chắc, cũng không quá cứng đơ, có độ đàn hồi và màng bọc xung quanh còn nguyên.
- Những quả cật có mùi hôi, sần sùi, ấn vào mềm nhũn thì bạn nên tránh xa.
- Để lựa chọn cật hợp vệ sinh, đảm bảo về chất lượng, bạn nên mua ở những địa chỉ, cửa hàng uy tín, có đóng dấu kiểm tra chất lượng.
Tránh mua cật lợn ở những hàng quán tự phát, vỉa hè.
Cách chọn giá đỗ ngon
- Bạn nên chọn giá đỗ có phần rễ nhiều và dài, nhìn ít mập, thân cong và không đều nhau.
- Tránh xa giá dài bất thường vì có thể đó là giá ngâm hóa chất.
2
Cách làm cật heo xào giá hẹ
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
200g hẹ lá bạn rửa sạch cắt khúc vừa ăn. 300g giá, 3 cây hành lá bạn rửa sạch, để ráo. 4 củ tỏi, 4 tép hành tím bạn băm nhỏ.
Bước 2
Sơ chế cật
Khi mua cật về, bạn để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông phần bên trong lại rồi bạn cắt dọc làm đôi. Bạn lọc bỏ phần trắng bên trong cật, khứa ngang và dọc miếng cật rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó bạn cật vào thau bóp cùng 2 muỗng muối và 2 muỗng giấm khoảng 10 phút để loại bỏ vị tanh bên trong rồi rửa lại nước sạch, để ráo.
Lưu ý: Bóp nhẹ đặc biệt là chỗ có phần trắng vừa được lọc ra, nhưng không bóp quá mạnh.
Bước 3
Xào xơ cật
Bạn ướp cật với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu rồi đảo cho gia vị thấm đều.
Bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn và tỏi, hành tím đã băm vào. Khi đã dậy mùi thơm, bạn đổ cật đã ướp vào xào khoảng 10 phút rồi múc ra dĩa.
Bước 4
Xào cật với giá hẹ
Bạn dùng tiếp chảo vừa xào, cho 2 củ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho hẹ và giá xào đều. Thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm tùy chỉnh theo khẩu vị của mình. Cuối cùng bạn cho cật vào đảo thêm vài phút và cắt 3 cây hành lá là tắt bếp được rồi.
3
Thành phẩm
Vậy là món cật xào giá hẹ đã hoàn thành chỉ với vài bước thật đơn giản phải không nào. Cật heo cắn vào giòn sần sật ăn kèm với giá đỗ và chút hẹ tạo nên hương vị không ai có thể cưỡng lại được.
Trên đây là công thức làm món cật heo xào giá hẹ đơn giản mà hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ dành ra chút thời gian làm món ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!