Đổi vị cả nhà với cá trê kho riềng đậm vị, không tanh cực đơn giản
Hôm nay Tip Hay sẽ chỉ cho bạn cách làm món cá trê kho riềng đậm vị, không tanh cực đơn giản nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá trê là loài cá mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người. Món cá trê kho riềng là một món ăn ngon, độc đáo, hấp dẫn và vô cùng dễ làm tại nhà. Thịt cá trê mềm ngọt hoà quyện cùng mùi thơm của riềng, chắc chắn sẽ là một món ăn được nhiều người yêu thích.
1
Nguyên liệu làm món cá trê kho riềng
- 2 con cá trê (500g)
- 2 củ sả
- ½ củ nghệ
- 1 củ riềng
- Ớt hiểm, hành tím, tỏi
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, nước tương.
Cách chọn cá trê ngon
Để
chọn cá trê ngon, bạn nên chọn con cá già và kích thước phải lớn. Đồng thời, phần thân béo tròn, mướt, thân mình cứng, mang đỏ tươi, phần đầu và thân cân bằng nhau.
2
Cách làm món cá trê kho riềng
Bước 1
Sơ chế cá trê
Đầu tiên đem cá đi rửa sạch sau đó dùng kéo cắt bỏ 2 cục máu tanh nằm ở 2 bên ngạnh cá (sát với phần mang) để cho cá không bị tanh, tiếp theo bạn chà xát cá trê với một ít muối để lấy đi phần nhớt.
Sau khi chà xát với muối, bạn đem rửa lại với nước sạch và cuối cùng là chặt cá thành từng khúc khoảng 4-5cm.
Mẹo hay: Để sơ chế cá không bị tanh thì bạn có thể áp dụng một số cách sau đây.
- Dùng giấm pha thêm một ít nước lạnh sau đó tiến hành ngâm cá trong khoảng 5 phút và đem ra rửa lại bằng nước sạch.
- Nước vo gạo: Bạn cho cá vào ngâm trong nước vo gạo tầm 15 phút sau đó đi rửa lại với nước sạch cách này khử mùi tanh cũng rất hiệu quả đấy.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu khác
Củ riềng bạn đem đi thái thành sợi mỏng vừa phải. Tỏi, hành tím và ớt xắt lát và băm nhỏ. Củ nghệ đập dập và băm nhỏ.
Bước 3
Ướp cá với gia vị
Ướp cá với muối trong vòng 10 phút trước khi tiến hành kho.
Bước 4
Kho cá trê với riềng
Chiên cá trê với dầu: Cho cá trê vào dầu nóng chiên sơ cho thịt cá săn lại.
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gồm 3 muỗng canh tương và 4 muỗng cà phê đường và hòa thêm 4 muỗng canh nước trắng, khuấy đều hỗn hợp.
Cho phần sả và riềng đã xắt lát vào nồi. Xếp cá lên trên trên sau đó cho hết phần nguyên liệu gồm nghệ, tỏi, hành tím và hỗn hợp tương và đường vào nồi. Sau khi nồi cá sôi nếm cá và cho thêm gia vị nước mắm, bột ngọt, cho vừa khẩu vị.
Đem đi kho trong vòng 30 phút, tắt bếp, gắp cá ra đĩa và trang trí theo sở thích.
3
Thành phẩm
Cá trê kho riềng thơm ngon nức mũi, hấp dẫn ánh nhìn. Nếm thử cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, có thoang thoảng mùi thơm của sả và riềng kết hợp với gia vị làm món cá kho càng thêm đậm đà và ngon miệng.
Món này bạn có thể ăn chung với cơm trắng, hoặc cuốn với bánh tráng cũng rất ngon đấy nhé.
Trên đây là bài viết của Tip Hay về cách làm món cá trê kho riềng đậm vị, không tanh cực đơn giản. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp cho gia đình bạn có thêm được một món ăn mới trong thực đơn bữa cơm hằng ngày nhé.
Có thể bạn quan tâm: