Dồi trường là gì? Mẹo làm sạch dồi trường trắng, không hôi 'chuẩn cơm mẹ nấu'
Dồi trường là một trong những món “khoái khẩu” của bạn, nhưng bạn không biết cách sơ chế chúng? Hôm nay, Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn những cách đơn giản để làm sạch dồi trường trắng, giòn, không hôi “chuẩn cơm mẹ nấu” nhé.
Dồi trường được xem là một trong những bộ phận ngon nhất của lợn, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Bạn sẽ khám phá được bí quyết làm sạch dồi trường và học cách chế biến những món ăn ngon miệng với dồi trường qua bài viết dưới đây.
1
Dồi trường là gì?
Dồi trường (có địa phương gọi là tràng lợn) là phần tử cung của lợn được dùng chế biến thành nhiều món ăn bằng nhiều cách từ luộc, hấp, xào đến nướng đều ngon.
Dồi trường được ưa chuộng bởi vị dai giòn bên ngoài và ngọt bùi bên trong của nó. Bên ngoài, dồi trường có hình dáng gần giống lòng non nhưng to hơn, khi ăn vào có vị giòn hơn.
Ngoài tại Việt Nam, bộ phận này cũng được xem là món ăn dân dã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại các nước châu Âu, phương tây, dồi trường không được đánh giá cao, như tại Việt Nam và các nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc.
Dồi trường chứa hàm lượng vitamin B12 và protein cao rất tốt cho sức khỏe người dùng. Ăn dồi sẽ trường giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện tình trạng giấc ngủ tốt hơn nữa đấy.
2
Mẹo làm sạch dồi trường?
Trước tiên, bạn lấy hết màng mỡ, rửa thật sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Tiếp theo, bạn cho dồi trường đã làm sạch vào trong nồi và đổ hỗn hợp gồm một ít muối, vài lát gừng cùng với rượu trắng sao cho ngập dồi trường. Luộc dồi trường trong khoảng 3 - 5 phút.
Sau đó, bạn vớt dồi trường ra ngâm trong một tô nước lạnh giúp dồi trường được giòn hơn, pha thêm một ít phèn chua (hoặc giấm trắng) trong vòng 10 phút. Tiếp theo, bạn rửa lại với nước sạch là có thể đem đi chế biến rồi.
3
Một số món ăn với dồi trường
Dồi trường xào chua ngọt
Bạn đang muốn “đổi gió” cho bữa cơm trưa của gia đình thêm phần thú vị và đặc sắc? Nếu thế, dồi trường xào chua ngọt là một gợi ý hay bạn có thể thêm vào thực đơn. Vị dai giòn của dồi trường kết hợp cùng vị chua chua, ngọt ngọt của rau củ hẳn sẽ mang đến cảm giác lạ miệng cho các thành viên đấy.
Cách thực hiện
Tham khảo thêm:
Cách làm dồi sụn nướng thơm ngon, dai giòn sần sật
Dồi trường hấp hành gừng
Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của dồi trường, món dồi trường hấp hành gừng này cũng là một ý tưởng hay để bạn “trổ tài” đấy nhé.
Cách thực hiện
Cho dồi trường ra đĩa. Dồi trường hấp hành gừng chấm kèm với mắm tôm và rau sống nồng nồng, cay cay mà lại thơm ngon đảm bảo sẽ khiến bạn không ngừng đũa đâu nhé.
Dồi trường luộc
Tuy chỉ là món luộc thông thường nhưng cũng cần kỹ năng thì món ăn mới ngọt thơm, vẫn giữ được độ dai giòn.
Trong dồi trường có chất béo bão hòa và cholesterol cao, vì thế nếu ăn một cách “không phanh” sẽ làm tăng mỡ trong máu và vô cùng có hại cho tim mạch. Những người béo phì và người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, gout… không nên ăn dồi trường quá nhiều. Bạn chỉ nên ăn trong khoảng 2-3 lần/tuần và mỗi lần ăn chỉ từ 50-70gr thôi nha.
Với những mẹo nhỏ trên, hy vọng bạn đã có thể sưu tầm được một vài mẹo hay để chế biến và thưởng thức món dồi trường thơm ngon này nhé. Ngoài những món ăn trên thì món dồi sụn, lòng lợn cũng ngon không kém đấy!