Đổi món cho cả nhà bằng vịt rang tỏi gừng thơm ngon, bổ dưỡng
Chưa biết phải làm món gì để đổi khẩu vị cho gia đình? Cùng vào bếp với Tip Hay làm món vịt rang tỏi gừng bạn nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê đấy.
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Thịt vịt được cho là vô cùng bổ dưỡng vì là loại thịt trắng mà mùi vị lại thơm ngon hơn nhiều so với thịt gà. Nhưng bạn lại chưa có nhiều công thức làm món ăn từ vịt? Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm món vịt rang tỏi gừng thơm ngon siêu hấp dẫn để trổ tài trước cả nhà nhé!
1
Nguyên liệu làm món vịt rang tỏi gừng
- 1kg thịt vịt
- Bột năng
- Tỏi, gừng, ớt sừng, hành tím
- Gia vị: Rượu trắng, hạt nêm, đường, tiêu, tương ớt, nước tương, dầu ăn, muối tinh, muối hạt
Mẹo hay
Cách chọn vịt ngon
- Bạn không nên chọn thịt vịt quá già hoặc quá non (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau), vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều.
- Bên cạnh đó, chọn thịt vịt có vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay, sờ thấy hai bên lườn, ức mà căng lên nở nang rắn chắc thì đó là vịt ngon, nhiều thịt.
2
Cách làm vịt rang tỏi gừng
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Phần tỏi và gừng bạn chia làm 2 phần:
- Phần 1 băm nhỏ tương tự hành tím.
- Phần 2 thì tỏi đập dập, còn gừng thì thái lát tương tự ớt sừng.
Đối với thịt vịt sống bạn mua về rửa sạch lần đầu bằng nước, sau đó xát muối, gừng và rượu trắng để khử mùi hôi cho vịt, cuối cùng là rửa sạch lại lần 2 với nước, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2
Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt theo công thức: ½ muỗng hạt nêm + ½ muỗng đường + 1 muỗng cà phê muối ăn + 1 muỗng nước tương + ½ muỗng tương ớt + một chút tiêu + ½ hành tím băm + ½ tỏi băm + ½ gừng băm.
Dùng bao tay trộn đều và ướp trong vòng từ 15 - 20 phút để thịt vịt được ngấm gia vị.
Bước 3
Chiên vịt
Sau khi đã đủ thời gian ướp vịt, chuẩn bị một tô bột năng và lăn thịt vịt qua bột để chuẩn bị chiên, lưu ý giữ lại phần nước đã ướp vịt.
Mẹo hay
Bạn có thể đổ bột năng vào một nồi lớn, cho hết thịt vịt đã ướp vào trong nồi, đậy nắp và bắt đầu xóc lên, như vậy thì bột sẽ bám đều hết phần thịt vịt.
Chuẩn bị một chảo dầu lớn, đợi dầu nóng thì cho phần thịt vịt đã lăn qua bột năng vào chiên, lưu ý sau khi cho vịt vào hết thì giảm nhỏ lửa. Chiên đến khi thịt vịt ngả sáng màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Mẹo hay
Nên sử dụng chảo lòng sâu để chiên vịt ngập dầu.
Bước 4
Pha nước xốt
Sử dụng phần nước ướp vịt giữ lại, pha thêm theo công thức: 2 muỗng nước tương + ½ muỗng hạt nêm + ⅓ muỗng đường + ½ muỗng tương ớt + một chút hạt tiêu, sau đó khuấy đều.
Bước 5
Rang vịt
Cho một ít dầu ăn vào chảo để phi thơm phần gừng + hành tím + tỏi băm nhỏ, sau đó cho nước xốt đã chuẩn bị vào xào chung, lưu ý vặn nhỏ lửa.
Tiếp tục cho gừng đã thái lát và tỏi đập dập vào xào chung, và trút hết phần vịt đã chiên vào để rang, vặn nhỏ lửa để nước xốt rút ngấm vào thịt vịt.
Khi nước xốt đã gần rút gần cạn hết nghĩa là vịt đã được thấm đều gia vị, tắt bếp và trình bày ra đĩa thôi nào.
3
Thành phẩm
Cho vịt ra đĩa, rắc một chút tiêu và trang trí bằng vài cọng ngò rí để tăng thêm màu xanh cho món ăn.
Thành quả gặt hái của chúng ta là một đĩa vịt rang tỏi gừng thơm ngon bắt mắt, khi ăn có thể cảm nhận được vị đậm đà của nước xốt, ba vị cay khác nhau của gừng, tỏi, ớt, cùng với đó là sự giòn tan bên ngoài của da vịt được tẩm bột năng và phần thịt bên trong thì mềm mại, mọng nước.
Vừa rồi Tip Hay đã hướng dẫn bạn bí quyết làm món vịt rang tỏi gừng rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ công thức cho bạn bè và người thân nha!