Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà
Mắc khén có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để tạo thành các món ăn ngon độc đáo, lạ miệng. Vậy bạn đã thử công thức làm món lẩu gà mắc khén đậm vị, siêu hấp dẫn này chưa?
Mắc khén là loại cây thân gỗ cao và ra hoa thành chùm. Mỗi tháng 11 hằng năm, hoa bắt đầu đậu thành quả chín và cũng vừa đúng thời điểm thu hoạch. Hạt mắc khén thường dùng tẩm ướp thịt lợn, thịt gà, cá hay pha chế cùng nước chấm đều vô cùng thơm ngon.
Mắc khén có tính ấm, cay nhẹ có tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu, kích thích tiêu hóa và giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra, hạt mắc khén khô được dùng ngâm với rượu để làm thuốc xoa bóp, giảm các vết tụ máu, đau tim hay nhức xương khớp. Nếu muốn mua hạt mắc khén tại TP. HCM, bạn có thể mua online hoặc đến trực tiếp tại các cửa hàng bán hạt, gia vị các loại.
Mắc khén là gia vị nổi tiếng tại vùng Tây Bắc với mùi thơm đặc trưng, ăn có chút “tê tê” đầu lưỡi. Người ta thường sử dụng mắc khén làm gia vị trong các món ăn, trong đó phải kể đến món lẩu gà mắc khén đậm đà mà ai ăn cũng phải khen ngon. Hãy cùng tham khảo công thức chế biến chi tiết bên dưới.
Nguyên liệu
- 1 con gà tre
- 10g hạt mắc khén
- 150g hạt điều khô
- 30g kỷ tử
- 150g hạt sen tươi
- 50g táo đỏ
- 2 muỗng gừng băm
- 1 trái dừa
- Hành lá
- Ăn kèm mì trứng, rau tần ô, cải con, rau xà lách, ớt cắt lát
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương, hạt nêm gà
Cách làm
Bước 1: Tẩm ướp gà
Gà mua về rửa thật sạch với nước, cắt bỏ đi phần đầu và phần chân. Sau đó ướp hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tiêu, ½ muỗng muối và thoa đều lên gà, để trong 20 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Mắc khén rửa sạch, để ráo nước rồi rang thơm.
Khi hạt điều đã khô thì bóc đi lớp vỏ lụa ở ngoài.
Kỷ tử và táo đỏ cho vào nước ngâm. Hạt sen luộc sơ.
Hành lá thì cắt khúc.
Bước 3: Chiên gà
Cho gà vào chảo dầu nóng rồi chiên vàng đều phần da rồi lấy gà ra.
Bước 4: Nấu nước dùng lẩu và nêm nếm gia vị
Phi thơm gừng với 1 muỗng dầu ăn, cho nước dừa, 1 muỗng mắc khén, hạt điều, kỷ tử, sen đỏ, táo đỏ vào nấu chung. Nêm nếm ½ muỗng muối, 1 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm vào gà chiên rồi nấu chín, tắt lửa và cho vào thêm ít hành lá.
>> Cách nấu nước lẩu ngon, bổ dưỡng
Thành phẩm
Nồi nước lẩu gà mắc khén nóng hổi, thơm ngon đậm đà đã sẵn sàng. Bạn chỉ cần xếp lên mì trứng, các loại rau củ, nước tương và ớt lát cắt để ăn cùng lẩu là có thể cùng gia đình thưởng thức một món ăn ngon khó cưỡng rồi.
Chúc bạn có thể tự tin trổ tài nấu món lẩu gà mắc khén cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức, đảm bảo ai ăn xong cũng phải nhắc hoài thôi.
Xem thêm
>> Lẩu gà lá giang ăn kèm với các rau này là ngon bá cháy
>> Chia sẻ cách nấu lẩu gà thái chua cay ngon như ngoài tiệm của chị Dung