Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn rau?
Rau xanh là một thực phẩm rất giàu Vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, lười ăn rau, thậm chí là không ăn rau. Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn không ăn rau xanh?
1
Cơ thể luôn trong tình trạng yếu đuối, mệt mỏi
Ai cũng biết rau xanh chứa rất nhiều Vitamin (Vitamin A, B, C, E, K) và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ví dụ như Vitamin A giúp mắt sáng và khỏe hơn, Vitamin E có tác dụng điều hòa sinh lý cơ thể, Vitamin C giúp tăng tốc độ hồi phục vết thương, chống lão hóa (Vitamin B) và thậm chí là ngăn ngừa ung thư (Vitamin K).
Chính vì vậy, rau xanh là một thực phẩm nhất định phải có mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Nếu không bạn sẽ bị thiếu hụt rất nhiều Vitamin cần thiết, cơ thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều mối lo bệnh tật. Luôn trong tình trạng yếu đuối, mệt mỏi, thiếu sức sống vì không được tiếp thêm năng lượng từ rau xanh.
Ngoài ra, trong rau xanh còn chứa hàm lượng sắt rất cao – một chất rất cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ. Vì vậy, nếu không ăn rau thường xuyên thì cơ thể sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý như thiếu máu, hạ đường huyết,…
Tham khảo:
Vitamin K là gì? Công dụng và các thực phẩm chứa nhiều vitamin K
2
Tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón
Như bạn đã biết, rau xanh chứa rất nhiều chất xơ – thành phần rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Khác với các thức ăn thông thường, chất xơ từ rau xanh không bị hòa tan trong quá trình tiêu hóa. Từ đó chúng sẽ làm tăng kích thước của thức ăn tiêu hóa, góp phần kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, dễ dàng đẩy thức ăn thừa ra ngoài. Vì vậy, nếu không ăn rau hoặc ăn quá ít rau sẽ khiến việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây nên bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa. Kết quả từ một nghiên cứu từ Trường Y Harvard, chế độ ăn giàu chất xơ từ rau làm giảm nguy cơ mắc bệnh túi thừa.
3
Tăng cân
Trong rau xanh chứa rất nhiều nước khiến bạn có cảm giác no nhanh hơn. Nếu không ăn rau, bạn buộc phải bổ sung bằng những thực phẩm giàu năng lượng và chất béo khác như thịt, cá,...Đây đều là những thức ăn rất giàu Calo khiến cân nặng của bạn tăng vù vù.
Ngoài việc làm tăng kích thước vòng eo của bạn, ăn ít rau xanh còn khiến làn da của bạn trở nên xấu hơn, dễ có mụn và lão hóa nhanh hơn. Đó là lý do vì sao nhiều chị em phụ nữ thường có thói quen ăn rau để đẹp da, giảm cân, giữ dáng.
4
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên
Việc thiếu chất xơ từ rau cũng khiến bạn có thể mắc phải các chứng bệnh về tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, đau tim, thậm chí là đột quỵ. Rau xanh vừa hạn chế tăng huyết áp vừa điều chỉnh mỡ máu và giảm đáng kể Cholesterol trong máu giúp bạn không phải đối mặt với bệnh tật. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mình thay vì ăn những thực phẩm chứa nhiều Cholesterol.
5
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Thực ra, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng loại thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh ung thư nhưng việc ăn nhiều các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, trái cây cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa như Vitamin E, Vitamin C và Carotenoid có trong rau xanh có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do.
Việc không ăn rau mà ăn quá nhiều các thực phẩm giàu chất béo cũng khiến cơ thể phải đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác. Do vậy, hãy thay thế các loại thực phẩm không lành mạnh này bằng một chế độ ăn giàu trái cây và rau xanh.
Dù biết rau xanh rất tốt đối với sức khỏe nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen ăn uống nhiều thịt, ít rau, thậm chí có người còn không ăn rau. Đó là một thói quen không hề tốt có thể gây ra những tác hại xấu đối với sức khỏe. Tip Hay khuyên bạn nên thêm rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để luôn có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật.
Nguồn: Healthline, Vinmec