Điểm danh 8 chất có trong trà xanh tốt cho sức khỏe con người
Trà xanh là thức uống có hương vị độc đáo và có nhiều lợi ích với sức khỏe. Cùng điểm danh 8 chất có trong trà xanh tốt cho sức khỏe con người qua bài viết sau nhé!
Trà xanh có hương vị thơm ngon, độc đáo bao gồm cả vị đắng, chát, ngọt,...đặc biệt trà xanh còn chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người, giúp phòng ngừa bệnh tật. Cùng tìm hiểu 8 chất có trong trà xanh tốt cho sức khỏe con người qua bài viết sau nhé!
1
Trà xanh chứa catechin
Đầu tiên, trong thành phần của trà xanh phải kể đến catechin, đây là một loại polyphenol - nhóm hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Catechin có 4 loại được tìm thấy chủ yếu trong trà xanh gồm epicatechin, epicatechin gallate, epigallocatechin và epigallocatechin gallate (EGCG).
Thông thường, hàm lượng chất này có trong chồi non sẽ nhiều hơn so với các lá trưởng thành. Catechin có một số lợi ích với sức khỏe như: chống oxy hóa, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị một số bệnh tim mạch,...
2
Trà xanh chứa caffeine
Thành phần caffeine trong trà xanh có tác dụng tăng sự tỉnh táo, tập trung, đồng thời có khả năng lợi tiểu. Ngoài ra, nếu bạn uống trà xanh trước khi tập thể dục sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, đem đến hiệu quả tập luyện tốt hơn.
3
Trà xanh chứa vitamin
Vitamin bao gồm nhiều loại, là chất cần thiết đối với cơ thể nhưng chỉ nhận được thông qua thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày. Trong trà có chứa các loại vitamin như: vitamin C, vitamin E, vitamin B2, β-caroten, acid folic,...Do đó, uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung được nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.
4
Trà xanh chứa axit amin
Hương vị đậm đà, độc đáo của trà xanh có được là nhờ vào các axit amin trong loại trà này. Axit amin chủ yếu trong trà xanh là theanine chiếm đến 60%, ngoài ra còn có các axit amin khác như asparagin, glutamine, arginine và serine.
5
Trà xanh chứa saponin
Hầu hết các loại trà đều có chứa saponin, đây là thành phần khiến cho trà có vị đắng và khả năng tạo bọt. Saponin trong các loại trà có tác dụng kháng viêm, kháng nấm, ngăn ngừa dị ứng và tốt cho người bị hạ huyết áp, béo phì, cảm cúm.
6
Trà xanh chứa flo
Trong cây trà cũng có chứa thành phần flo, chủ yếu ở lá trưởng thành. Thành phần này có lợi cho răng miệng, giúp phòng ngừa sâu răng tốt hơn.
7
Trà xanh chứa các khoáng chất
Trà xanh có chứa từ 5-6% là các khoáng chất, trong đó chủ yếu chứa canxi, kali, magie, phốt pho và một lượng nhỏ các khoáng chất đồng, kẽm, mangan,...
8
Trà xanh chứa chất diệp lục
Chất diệp lục được biết đến là thành phần tạo nên màu xanh cho lá cây, và giúp cây quang hợp. Nếu trà xanh được trồng bằng phương pháp nuôi cấy ở nơi ít ánh sáng sẽ có nhiều chất diệp lục hơn. Thành phần này có lợi ích chống hôi miệng, khử mùi răng miệng khá hiệu quả.
Trên đây là thông tin về 8 chất có trong trà xanh giúp phòng ngừa bệnh mà Tip Hay muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của trà xanh với sức khỏe nhé!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống