Điểm danh 5 tác dụng phụ tiềm ẩn gây hại sức khỏe khi ăn bơ đậu phộng
Liệu bạn có biết ăn nhiều bơ đậu phộng có thể gây tác dụng phụ cho sức khỏe của bạn hay không? Hãy cùng tìm hiểu với Tip Hay nào.
Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến tại các nước phương Tây, có hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng chứa một số các tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Và bài viết hôm nay, Tip Hay sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.
1
Gây trào ngược acid và ợ chua
GERD là một dạng rối loạn tiêu hóa, xảy ra khi dịch tiêu hóa có chứa acid hoặc thức ăn, chất lỏng bị trào ngược lên dạ dày gây khó chịu cho cơ thể. Và bơ đậu phộng là một loại thực phẩm có thể gây ra hiện tượng này.
Do đậu phộng chứa hàm lượng chất béo cao hơn các loại hạt khác, khiến cho cơ vòng thực quản dưới giãn ra và làm cho acid dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra triệu chứng trào ngược acid và ợ chua.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bạn có thể tiêu thụ khoảng 1 phần nhỏ bơ đậu phộng mỗi tuần thì vẫn tránh được tình trạng GERD.
2
Khó nuốt
Nếu bạn gặp tình trạng ăn bơ đậu phộng và không thể nuốt nếu không uống nước thì bạn có thể đã bị dị ứng nhẹ với đậu phộng, nếu để lâu có thể gây viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (EoE).
Theo Mayo Clinique - bệnh viện số 1 nước Mỹ, EoE là một dạng bệnh gây viêm trong mô thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt. Nếu kết hợp thêm tình trạng trào ngược acid dạ dày có thể gây trầm trọng hơn cho cơ thể.
Vì lý do đó, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên môn nếu gặp tình trạng khó nuốt hoặc hiện tượng trào ngược acid dạ dày thường xuyên sau khi ăn bơ đậu phộng, để đưa ra phương hướng xử lý thích hợp.
3
Xuất hiện tình trạng viêm nhiễm
Trong đậu phộng chứa hàm lượng omega-6 cao, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng xấu đến các mô và cơ quan trong cơ thể.
Tuy nhiên, omega-3 lại có khả năng giảm viêm và khi tỷ lệ của omega-6/omega-3 có sự chênh lệch với hàm lượng omega-6 cao khoảng 6 lần so với omega-3 thì sẽ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm. Vì lý do đó, bạn nên thường xuyên cung cấp omega-3 trong bữa ăn để tránh tình trạng này nhé.
4
Gây tăng cân
Trong bơ đậu phộng có nhiều calo nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn tăng cân. Bạn nên lưu ý rằng cứ 2 muỗng canh đậu phộng sẽ chứa khoảng 200 calo, từ đó cân nhắc để có một bữa ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe, tránh bị tăng cân quá đà.
5
Tiếp xúc với nấm mốc gây ung thư
Aflatoxin là một chất được tạo ra bởi các loại nấm mốc ký sinh trên cây trồng như ngũ cốc, đậu phộng, hạt khô,...Theo Viện Ung thư Hoa Kỳ, hợp chất này có thể gây ra tình trạng ung thư gan trên cơ thể.
Bơ đậu phộng để lâu có thể chứa chất gây ung thư aflatoxin, được tìm thấy trong loại nấm mốc có tên là Aspergillus. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quy trình chế biến đậu phộng thành bơ đậu phộng sẽ làm giảm 89% hàm lượng aflatoxin trong thành phẩm.
Bài viết trên là những thông tin về các tác dụng phụ của bơ đậu phộng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Tip Hay để có thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống