Tip hay

Điểm danh 5 nhóm thực phẩm mà người nhiễm biến thể Omicron BA.5 nên ăn

Điểm danh 5 nhóm thực phẩm mà người nhiễm biến thể Omicron BA.5 nên ăn

Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm biến thể BA.5 của Covid-19 là rất quan trọng. Điểm danh 5 nhóm thực phẩm mà người nhiễm biến thể Omicron BA.5 nên ăn.

Biến thể Omicron BA.5 của bệnh Covid-19 vừa xâm nhập vào nước ta được cho là có tốc độ lây lan nhanh và gây nguy hiểm cho người bệnh. Dinh dưỡng quyết định rất nhiều tình trạng sức khỏe, nguy cơ mắc bệnh và khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Chính vì vậy, một chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu 5 nhóm thực phẩm mà người nhiễm biến thể Omicron BA.5 nên ăn để bảo vệ sức khỏe.

1 Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin Dvi chất được đề cập nhiều nhất trong chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân mắc Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra lượng vitaminhormone hòa tan trong vi chất này giúp chống viêm, ức chế hệ miễn dịch hoạt động quá mức (tình trạng thường xảy ra với các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, làm cho hệ miễn dịch phản ứng quá mức và quay lại tấn công ngược vào cơ thể, gây nên hiện tượng gọi là “cơn bão cytokine”).

Thực phẩm giàu vitamin DThực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D hoạt động trên men chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) có thể làm xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính. Tuy vậy vitamin D tương tác với các thụ thể ACE2 cũng có thể ngăn virus tấn công các thụ thể này và góp phần giảm biến chứng của bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, loại vitamin này cũng có thể bảo vệ và hỗ trợ giảm nhẹ hư hại các mô cơ.

Trên thực tế, cơ thể con người được cung cấp vitamin D từ 2 nguồn chính là ánh nắng mặt trời và chế độ ăn uống. Cơ thể hấp thụ ánh nắng mặt trời (chứa tia cực tím UV-B) và tổng hợp dưới da cung cấp cho cơ thể vitamin D3 (chiếm 80-90%). 10-20% còn lại là cơ thể dung nạp vitamin D2 từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Vitamin D từ ánh nắng mặt trờiVitamin D từ ánh nắng mặt trời

Bệnh nhân mắc Covid-19 hay biến thể Omicron BA.5 cần lượng lớn vitamin D mỗi ngày để chống lại ảnh hưởng của bệnh. Khi người bệnh cách ly ở nhà, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên cơ thể thiếu hụt vitamin D.

Tuy vậy, một vài đơn thuốc ví dụ thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) có thể tương tác với vitamin D để làm giảm biến chứng cục máu đông ở người tình trạng bệnh nặng. Dù bạn là F0 hay F0 đã khỏi bệnh và đang trong thời gian phục hồi thì việc bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin D để giảm nguy cơ thiếu hụt chất này và tăng miễn dịch cơ thể là điều rất quan trọng.

1 số thực phẩm giàu vitamin D1 số thực phẩm giàu vitamin D

Một số thực phẩm giàu vitamin D bạn có thể tham khảo:

  • Dầu gan cá tuyết: 170% giá trị hàng ngày trên mỗi muỗng canh 13,6g
  • Cá trích: 27% giá trị hàng ngày trên 100g
  • Lòng đỏ trứng: 27% giá trị hàng ngày trên 100g
  • Cá mòi: 24% giá trị hàng ngày trên 100g
  • Cá ngừ: 34% giá trị hàng ngày trên 100g
  • Cá hồi: 66% giá trị hàng ngày trên 100g
  • Nước ép cam nguyên chất: 25% giá trị hàng ngày trên 100h
  • Nấm: hàm lượng vitamin D phụ thuộc vào mức độ ánh sáng mỗi loại nấm tiếp xúc trong lúc trồng.

2 Carotenoid và vitamin A

Carotenoid là chất chống oxy hóa, dưỡng chất màu có nhiều đặc tính giống vitamin. Carotenoid còn tạo nên các sắc tố (cam, vàng, xanh lá, đỏ) trong thực phẩm như tảo, nấm, trái cây, rau củ màu sặc sỡ (bí ngô, cà rốt, ớt chuông,...).

CarotenoidCarotenoid

Chỉ có khoảng 30 trong 700 loại carotenoid ở thiên nhiên tồn tại trong cơ thể con người. Một trong số đó là vitamin A có tiền chất là beta carotene. Vitamin A là một dạng carotenoid chống oxy hóa hòa tan trong chất béo với đặc tính chống viêm, có thể kiểm soát viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp.

Với người bệnh Covid-19, vitamin A giúp giảm viêm, giảm stress oxy hóa, tăng cường miễn dịch và làm giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra vitamin A cũng có thể bảo vệ thụ thể ACE2 nhằm chống lại Covid-19.

Vitamin AVitamin A

Một số người mắc bệnh truyền nhiễm như Covid-19 nếu thiếu vitamin A thì có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên trước khi bổ sung vitamin A bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ trước để đảm bảo vitamin A không tương tác với thuốc điều trị.

Các loại thực phẩm giàu vitamin A là những loại rau màu xanh đậm, gan động vật. Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Các thực phẩm dồi dào vitamin A và carotenoidCác thực phẩm dồi dào vitamin A và carotenoid

  • Gan gà: 327% giá trị hàng ngày
  • Gan bò: 552% giá trị hàng ngày
  • Cá thu vua: 24% giá trị hàng ngày
  • Phô mai dê: 54% giá trị hàng ngày
  • Rau cải rổ: 28% giá trị hàng ngày
  • Cà rốt sống: 93% giá trị hàng ngày
  • Rau bina non: 31% giá trị hàng ngày
  • Khoai lang đã nấu chín: 87% giá trị hàng ngày

3 Kẽm

Một trong những nguyên nhân của việc mắc bệnh truyền nhiễm là do thiếu chất kẽm và khi mắc thì lâu khỏi hơn nếu không bổ sung vi chất này. Các nghiên cứu chỉ ra chất kẽm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hệ miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe mắt.

Kẽm làm giảm nguy cơ nhiễm trùng do virus SARS-CoV-2 gây ra và làm giảm sự bám dính của virus ở thụ thể ACE2.

Chất kẽm quan trọng với người bệnh Covid-19Chất kẽm quan trọng với người bệnh Covid-19

Kẽm bảo vệ sức khỏe mô phổi và được đưa vào như liệu pháp điều trị Covid-19 như vitamin D. Nếu cơ thể thiếu kẽm có thể gây các tác dụng phụ trên hệ thống miễn dịch như tự miễn, dị ứng, rối loạn miễn dịch,... Cũng cần lưu ý là bạn không nên bổ sung kẽm quá liều vì lượng kẽm dư thừa sẽ gây độc.

Thực phẩm chứa nhiều kẽmThực phẩm chứa nhiều kẽm

7 thực phẩm giàu kẽm bạn có thể tham khảo:

  • Socola đen: 30% giá trị hàng ngày
  • Hàu: 73% giá trị hàng ngày
  • Thịt bò xay: 41% giá trị hàng ngày
  • Hạt điều: 53% giá trị hàng ngày
  • Hạt gai dầu: 90% giá trị hàng ngày
  • Hạt bí ngô: 71% giá trị hàng ngày
  • Đậu lăng: 14% giá trị hàng ngày

4 Acid béo omega 3

Omega 3chất béo không hòa tan được được chứng minh có đặc tính chống viêm tốt cho cơ thể. Omega 3 cũng duy trì sức khỏe não bộ, tốt cho người bệnh tim và viêm khớp dạng thấp. Các acid của omega 3 là EPA (eicosapentaenoic) và DHA (docosahexaenoic) giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục của bệnh nhân Covid-19.

Omega 3 tốt cho trí nãoOmega 3 tốt cho trí não

Bên cạnh đó, chất béo này giúp giảm khả năng gây ra “cơn bão cytokine” ở bệnh nhân Covid-19. Tác dụng kháng viêm của omega 3 có được là vì nó là một phần của màng tế bào các mô khác nhau trên khắp cơ thể và ngăn việc sản sinh các hợp chất gây viêm.

Tiến sĩ Magnus Back (Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển) trong 1 thử nghiệm với bệnh nhân Covid-19 đã cho biết: điều trị bằng omega 3 làm giảm mức độ chất trung gian lipid gây viêm. Omega 3 còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thăng và trầm cảm hậu mắc Covid-19. Các thực phẩm giàu omega 3 người mắc BA.5 nên ăn như:

Thực phẩm chứa omega 3Thực phẩm chứa omega 3

  • Hạt chia: 6g kẽm/100g
  • Đậu tương rang khô: 1,4g kẽm/100g
  • Dầu gan cá tuyết: 935g kẽm/100g
  • Cá hồi: 113g kẽm/100g
  • Cá thu vua: 159g kẽm/100g
  • Quả óc chó: 9g kẽm/100g

5 Vitamin C

Hầu hết chúng ta đều biết tới công dụng của vitamin C là khả năng chống oxy hóa, giảm viêm và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu trên cả động vật và người cho thấy vitamin C làm giảm stress oxy hóa, tăng chức năng nội mô bảo vệ khỏi nguy cơ tim mạch, giúp cơ thể hồi phục sau cảm lạnh thông thường.

Vitamin CVitamin C

Một bài báo đăng trên tạp chí ở Trung Quốc về các bệnh lây nhiễm của Hiệp hội Y tế Thượng Hải cho hay, sử dụng vitamin C liều cao hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân Covid-19. Nhiều ý kiến cũng cho rằng vitamin C là vi chất tiềm năng chống bệnh viêm phổi, các bệnh nhiễm trùng.

Thực phẩm dồi dào vitamin CThực phẩm dồi dào vitamin C

Các thực phẩm dồi dào vitamin C mà bạn cần biết là:

Trên đây là 5 nhóm thực phẩm mà người nhiễm biến thể Omicron BA cần lưu ý để bổ sung tốt cho cơ thể và nhanh hồi phục. Hãy luôn bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp và lành mạnh nhé.

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống

Từ khóa: Điểm danh 5 nhóm thực phẩm mà người nhiễm biến thể Omicron BA.5 nên ănKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh