Tip hay

Để bé thay răng đẹp, đều và trắng sáng cần ghi nhớ những lưu ý này

Để bé thay răng đẹp, đều và trắng sáng cần ghi nhớ những lưu ý này

Bất kì trẻ nhỏ nào cũng sẽ thay răng sữa khi đến tuổi. Vậy làm sao để bé thay răng đẹp, đều và trắng sáng? Cùng Tip Hay tìm hiểu một vài cách để bé thay răng đẹp nhé!

Sở hữu một hàm rằng trắng đều và đẹp là niềm ao ước của nhiều người. Do đó, ngay từ khi trẻ bắt đầu thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn, cha mẹ nên chăm sóc răng của con thật tốt để con có một hàm răng đẹp, tự tin nhé!

1 Trẻ mấy tuổi thay răng sữa?

Trẻ mấy tuổi thay răng sữa là thắc mắc của không ít phụ huynh có con nhỏ. Theo đó, đa số khi trẻ bước vào giai đoạn từ 5-6 tuổi sẽ bắt đầu thay răng sữa sang răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, có một số trẻ sẽ thay răng sớm hoặc muộn hơn thời gian trên và bé gái có xu hướng thay răng sớm hơn cả bé trai.

Phụ huynh nên lưu ý rằng những chiếc răng sữa của trẻ sẽ không mọc cùng lúc, 2 răng cửa phía dưới sẽ nhú lên đầu tiên và thay trước tiên, sau đó đến 2 răng cửa hàm trên và tiếp đến các răng cửa bên của 2 hàm.

Trẻ sẽ thay răng đến năm 13 tuổi là có đủ 28 chiếc răng mọc vĩnh viễn, sau đó đến 20 tuổi trở đi sẽ mọc thêm 4 răng khôn và có đủ 32 chiếc răng.

Trẻ từ 5-6 tuổi sẽ bắt đầu thay răng sữaTrẻ từ 5-6 tuổi sẽ bắt đầu thay răng sữa

2 Cách để bé thay răng đẹp, đều và trắng sáng

Chú ý lịch thay răng sữa của trẻ

Các cha mẹ nên chú ý thứ tự mọc răng vĩnh viễn của trẻ, để giúp trẻ thay răng hợp lý và chăm sóc răng kỹ lưỡng. Quá trình thay răng của trẻ có thể diễn ra như sau:

  • 6 – 7 tuổi: Mọc 2 răng cửa giữa hàm dưới rồi đến 2 răng cửa giữa hàm trên.
  • 7 – 8 tuổi: Mọc 2 răng cửa bên hàm trên rồi đến 2 răng cửa bên hàm dưới.
  • 9 – 11 tuổi: Mọc 2 răng hàm trên thứ nhất rồi đến 2 răng hàm dưới thứ nhất.
  • 9 – 12 tuổi: Mọc 2 răng nanh hàm dưới.
  • 10 – 12 tuổi: Mọc 2 răng nanh hàm trên rồi đến 2 răng hàm dưới thứ hai và 2 răng hàm trên thứ hai.

Chú ý lịch thay răng sữa của trẻChú ý lịch thay răng sữa của trẻ

Theo dõi quá trình phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn

Khi phụ huynh thường xuyên quan tâm đến răng của trẻ sẽ giúp phát hiện sớm những bất thường và khắc phục hiệu quả, dễ dàng hơn là phát hiện quá muộn.

Các vấn đề có thể xảy ra như răng vĩnh viễn mọc chậm, mọc sai vị trí, mọc không đều, răng bị hô, móm, thưa,...Một số trẻ còn gặp tình trạng bị mất răng bẩm sinh hoặc có thêm vài răng thừa.

Nhổ răng sữa đúng thời điểm

Nhổ răng sữa trước khi chúng lung lay sẵn sàng để rụng sẽ có thể khiến răng vĩnh viễn mọc lệch, chen hàng với các răng sữa khác.

Ngoài ra, khi nhổ răng quá sớm sẽ gây khó khăn khi nhai nuốt thức ăn, thậm chí làm cho nướu bị nhiễm trùng.

Mặt khác, nếu nhổ răng quá muộn sẽ khiến răng vĩnh viễn không có chỗ mọc lên, gây hiện tượng lòi xỉ, hô.

Nhổ răng sữa đúng thời điểmNhổ răng sữa đúng thời điểm

Nhắc bé vệ sinh răng miệng mỗi ngày

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày là thói quen tốt mà bố mẹ nên dạy con từ nhỏ. Mỗi ngày bé nên đánh răng 2 lần vào thời điểm sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ, đánh răng đủ 2 phút/lần.

Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Một chiếc bàn chải đánh răng sở hữu lông mềm mịn, vừa tay cầm sẽ phù hợp để bé đánh răng và loại bỏ được sạch mảng bám. Ngoài ra cần lưu ý lựa chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ có chứa thành phần flour củng cố men răng, ngừa sâu răng hiệu quả.

Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợpLựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ

Nên hạn chế để trẻ tiêu thụ các thực phẩm dễ gây sâu răng như kẹo, bánh ngọt, soda, nước ép trái cây,...bởi đường trong các loại thực phẩm này sẽ khiến vi khuẩn tiết nhiều axit và khiến răng bị mòn, đen.

Loại bỏ những thói quen xấu cho răng miệng

Một số thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng như ăn đồ quá lạnh, quá nóng, dùng tay hoặc lưỡi chạm vào răng sữa lung khay khiến chúng bị nhiễm trùng, mút tay,...

Loại bỏ những thói quen xấu cho răng miệngLoại bỏ những thói quen xấu cho răng miệng

Đưa bé thăm khám răng định kỳ với bác sĩ

Ngoài đánh răng, chú ý ăn uống thì khám răng định kỳ 2 lần/năm là việc làm cần thiết trong giai đoạn trẻ thay răng để trẻ có một hàm răng đẹp, khỏe mạnh. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu đau răng nào thì cần đi khám ngay để giải quyết càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số cách giúp các bé thay răng đều đẹp và trắng sáng mà phụ huynh nên biết. Mong rằng những cách trên sẽ giúp con yêu nhà bạn sở hữu một hàm răng khỏe đẹp nhé!

Nguồn: Marrybaby.vn

Từ khóa: Để bé thay răng đẹp đều và trắng sáng cần ghi nhớ những lưu ý nàyKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh