Tip hay

Đây là lý do vì sao trẻ thích giơ 2 tay 'đầu hàng' khi ngủ?

Đây là lý do vì sao trẻ thích giơ 2 tay 'đầu hàng' khi ngủ?

Trẻ có thói quen thích giơ tay 'đầu hàng' khi ngủ có đáng lo ngại không? Cùng tìm hiểu những lý do vì sao trẻ thích giơ 2 tay lên đầu khi ngủ qua bài viết nhé!

Nhiều trẻ em khi ngủ sẽ có những tư thế yêu thích khác nhau giúp chúng thoải mái hơn, tuy nhiên có những tư thế khó hiểu có thể khiến bố mẹ hoang mang rằng có gây hại cho trẻ hay không. Một số trẻ có thói quen thích giơ 2 tay lên đầu như tư thế đầu hàng, vậy tư thế ngủ này có nguy hại không? Cùng Tip Hay tìm hiểu nhé!

1 4 nguyên nhân khiến trẻ có tư thế ngủ "đầu hàng"

Thói quen hình thành từ trong bụng mẹ

Khi thai nhi ở trong bụng mẹ, do giới hạn về không gian, không thể tự do di chuyển được nên các em bé sẽ co tứ chi lại ở tư thế cuộn tròn.

Sau khi sinh, trẻ vẫn có thể giữ tư thế này một thời gian vì tạo cho trẻ cảm giác an toàn, tuy nhiên khi lớn hơn một chút thì một số trẻ lại nằm ngửa và giơ 2 tay lên đầu. Đây được xem là một phản xạ tự nhiên khi trẻ đang ở một không gian rộng, nên phụ huynh không cần lo lắng.

Thói quen hình thành từ trong bụng mẹThói quen hình thành từ trong bụng mẹ

Cơ thể nóng nên duỗi tay cho thoải mái

Sau khi ra đời, cơ thể của trẻ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, quá trình trao đổi chất lúc này cũng nhanh hơn so với người trưởng thành. Do đó, khi bố mẹ mặc quá nhiều quần áo cho con hoặc đắp chăn quá dày sẽ khiến bé bị nóng và đổ mồ hôi trộm.

Khi trẻ cảm thấy nóng sẽ tự động đưa 2 tay lên đầu như phản xạ để tản nhiệt, giúp bé thoải mái hơn.

Cơ thể nóng nên duỗi tay cho thoải máiCơ thể nóng nên duỗi tay cho thoải mái

Cách trẻ phát triển chiều cao

Tư thế ngủ này còn được xem là biểu hiện của một đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, chiều cao tăng trưởng. Tương tự như khi người lớn mỏi lưng sẽ ưỡn người để thoải mái hơn, còn em bé khi mỏi cũng có thể làm động tác tương tự.

Cách trẻ phát triển chiều caoCách trẻ phát triển chiều cao

Phản xạ trương lực cổ đối xứng

Phản xạ trương lực cổ đối xứng được hiểu là một loại phản xạ tự bảo vệ của trẻ nhỏ. Khi ngủ ở tư thế giơ 2 tay lên đầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn và ít xoay trở mình.

Do đó khi trẻ ngủ ở tư thế này mà không ảnh hưởng đến việc ăn, ngủ, phát triển chiều cao bình thường thì bố mẹ không nên quá lo lắng.

2 Những tư thế ngủ của trẻ bố mẹ cần chú ý

Trẻ sơ sinh sẽ có những tư thế ngủ yêu thích khác nhau, một số tư thế có thể gây hại cho trẻ cần khác phục như:

  • Ngủ nằm sắp gây cản trở hô hấp.
  • Ngủ nằm nghiêng dễ trở mình khi ngủ và chuyển sang nằm sấp gây khó thở.
  • Ngủ vẹo cổ về một bên gây hại cho cổ và vóc dáng sau này.

Những tư thế ngủ của trẻ bố mẹ cần chú ýNhững tư thế ngủ của trẻ bố mẹ cần chú ý

Trên đây là những lí do vì sao trẻ sơ sinh thường có thói quen giơ 2 tay lên đầu như tư thế đầu hàng khi ngủ. Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ lí do và đừng quá lo lắng nhé!

Nguồn: Báo Nhịp sống Việt

Từ khóa: Đây là lý do vì sao trẻ thích giơ 2 tay 'đầu hàng' khi ngủ?Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh